HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC BỊCH NẤM SÒ

Bịch nấm Sò được trồng bằng nguyên liệu vỏ hạt bông, thời gian cho thu hoạch kéo dài từ 1,5 – 2 tháng, mỗi đợt thu hoạch cách nhau khoảng 5 – 7 ngày. Yêu cầu duy trì độ ẩm nền nhà, không có ánh nắng chiếu trực tiếp. Phương pháp chăm sóc như sau:

1. Sau khi nhận được bịch nấm

Đặt bịch nấm xuống nền nhà cách nhau 5 – 7 cm (nút bông quay lên), hoặc treo bịch nấm lên dây (nút bông quay xuống), mỗi dây treo tối đa 4 – 5 bịch nấm.

2. Kỹ thuật rạch bịch nấm

- Dùng dao lam (lưỡi dao cạo râu) rạch 6 – 7 vết đều xung quanh bịch nấm, khi rạch nhẹ tay để vừa đủ làm đứt túi nilon và hơi ăn vào phần nguyên liệu, vết rạch dài 4 cm, các vết rạch so le nhau.

- Trong quá trình rạch bịch nên chú ý quan sát kỹ bịch nấm, nếu thấy bên trong bịch nấm có xuất hiện các vết xù lên (giống như mào gà) thì dùng dao lam rạch nhẹ vào vị trí đó (chỉ rạch đứt túi nilon) nấm sẽ nhanh mọc hơn.

- Sau khi rạch xong, tuyệt đối không tưới nước vào bịch, chỉ tưới nước xuống nền để duy trì độ ẩm và tạo sự mát mẻ. Khoảng 3 - 4 ngày sau nấm bắt đầu mọc ra tại các vết rạch. Khi quan sát thấy nấm nhú ra tại vết rạch thì bắt đầu tưới nước vào bịch nấm.

3. Kỹ thuật tưới nước

- Sử dụng bình phun mù (giống như bình tưới cây cảnh), bơm nén đầy khí, chỉnh vòi phun thật nhỏ để khi tưới nước thoát ra khỏi vòi phun ở dạng mù (không để tạo thành tia nước mạnh).

- Tưới trực tiếp vào các vị trí có nấm mọc, ngày tưới 3 – 4 lần.

- Sử dụng nước sạch (nước sinh hoạt) để tưới.

- Không dùng chung với bình tưới chứa các chất độc hại như thuốc sâu,...

- Tưới như vậy trong khoảng 3 – 4 ngày thì có thể thu hoạch nấm để ăn.

4. Kỹ thuật thu hoạch nấm

- Khi cây nấm đã được khoảng 3 – 4 ngày tuổi, dùng tay cầm sát vào gốc cụm nấm và xoay nhẹ để tách cả cụm nấm ra khỏi bịch nấm.

- Chú ý không để sót phần gốc nấm trên bịch nấm, dùng tay cạy hết toàn bộ gốc nấm còn sót.

- Sau khi hái nấm xong thì không tưới nước trực tiếp vào vết rạch đó. Khoảng 5 – 7 ngày sau nấm lại tiếp tục mọc ở vết rạch đó, khi đó mới tiếp tục tưới nước phun mù.

5. Cách sử dụng

- Tùy vào sở thích của gia đình có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: nấu canh, xào, ăn lẩu...

- Trước khi nấu cắt bỏ bớt phần gốc nấm à rửa sạchà xé đôi hoặc ba sau đó nấu theo món ăn ưa thích của gia đình.

- Nấm rất nhanh chín, không cần đun quá lâu.

Tác giả: Đặng Văn Công, Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm