Sự phát sáng trên phong lan

Sự phát sáng trên phong lan Quy trình

Dùng hạt bắn phá (particle bombardment) để đưa gen của con đom đóm vào phong lan (giống lan Dendrobium) để tạo ra giống phong lan chuyển gen, sau đó nhân giống và trồng giống phong lan này. Công việc này được thực hiện nhiều lần và nếu tất cả các cây đem chuyển gen phát quang thì chúng ta chắc rằng gen con đom đóm (qui định enzyme luciferase) đã được chuyển vào cây phong lan.

Kỹ thuật chuyển thông tin thông qua sử dụng súng bắn gen tự chế để bắn phá DNA, giáo sư Chia có nhiều kinh nghiệm về súng, súng trường và máy móc nên đã chế tạo nó đơn giản hơn súng DNA. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo cây súng này nhiều lần và hoàn thiện nó. Vòng đời của lan Dendrobium từ hạt cho đến ra hoa khoảng 3 năm nên việc thử nghiệm bắt đầu năm 1988 thì đến năm 1991 mới thu được cây phong lan chuyển gen có tính trạng mong muốn.

Sự khó khăn

Những cây phong lan phát quang này có những vấn đề phát sinh, đó là những đột biến, tiếp theo là chuỗi thử nghiệm về khả năng phát triển của cây có khả năng phát quang, cây tăng trưởng bình thường. Những cây này ra hoa vào tháng 12 năm 1999, được nghiên cứu và phân tích gen trên hoa và biểu hiện luciferase cho kết quả bình thường, luciferase có thể biểu hiện trên tất cả các bộ phận của cây kể cả cánh hoa. Màu của ánh sáng phát ra là trắng - lục nhạt.

 Lan Dendrobium White Fairy

Lan Dendrobium là giống lan chủ yếu được trồng trên thế giới để cắt cành. Dendrobium White Fairy là giống được chọn bởi vì nó phổ biến, thương mại và có hoa màu trắng, cánh hoa màu trắng sẽ tương phản tốt với ánh sáng.

 Đặc điểm

Những cây lan phát quang này sẽ phát ra ánh sáng liên tục mà mắt thường vẫn trông thấy được, ánh sáng trắng-lục nhạt phát ra trên cả cây lan bao gồm rễ, thân, lá và cánh hoa. Cường độ ánh sáng phát ra khác nhau trên mỗi bộ phận cây, từ 5,000 đến 30,000 photon trên giây.

Kế hoạch lai Phong lan

Ngoài bước đột phá trong nghiên cứu khoa học, ở Singapore các trường học cũng thúc đẩy lai tạo giống hoa lan như là một phần chương trình nghiên cứu của họ. Hiện tại có 9 trường trung học và 2 trường tiểu học đang tham gia chương trình này. Trước tiên giáo viên được giáo sư Chia tập huấn cách lai hoa lan trong 3 tháng và những sinh viên thuộc các trường tham gia cũng biểu hiện sự thích thú công việc này.

 Thay cho những bài học khô khan trên lớp, những sinh viên sẽ tập giao phấn giữa 2 cây lan để cho ra những hạt lan sẵn sàng cho thế hệ mới. Điều này giúp sinh viên hiểu được những ứng dụng của khoa học và họ cũng không nhận thấy khoa học là môn học nhàm chán, qua đó giúp họ hoà mình với thiên nhiên, kích thích khám phá, sáng tạo. Những sinh viên này cũng có thể xem đây là nghề nghiệp cho họ khi họ lớn lên. Từ chương trình học này, đất nước Singapore mang những sinh viên họ vào thế giới phong lan và Singapore tiếp tục duy trì vị trí là những nước đứng đầu về xuất khẩu phong lan trên thế giới.

Đối với các giáo viên, các sinh viên, các bài thực tập trong phòng thí nghiệm sẽ mang lại những kinh nghiệm, hiểu biết mới để phục vụ cho đất nước.