BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CỦA NHÓM CỦ MÀI NĂM 2012

Cây củ mài là một đối tượng chưa được nghiên cứu nhiều, việc sử dụng củ mài hiện nay vẫn thu thập từ tự nhiên. Nghiên cứu sẽ đưa ra giải pháp nhân giống cây củ mài từ các giống củ mài thu thập được từ tự nhiên. Qua quá trình điều tra khảo sát 3 vùng sinh thái khác nhau sẽ chọn được những giống củ mài có nhiều ưu điểm về năng suất và khả năng sinh trưởng để thực hiện quá trình nhân giống.

Tên nghiên cứu "Nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật và kinh tế để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của củ mài tại đèo Pha Đin."

Giới thiệu:

Cây củ mài là một đối tượng chưa được nghiên cứu nhiều, việc sử dụng củ mài hiện nay vẫn thu thập từ tự nhiên.

Nghiên cứu sẽ đưa ra giải pháp nhân giống cây củ mài từ các giống củ mài thu thập được từ tự nhiên. Qua quá trình điều tra khảo sát 3 vùng sinh thái khác nhau sẽ chọn được những giống củ mài có nhiều ưu điểm về năng suất và khả năng sinh trưởng để thực hiện quá trình nhân giống.

Củ mài sau khi nhân giống thành công sẽ được trồng thử nghiệm tại vườn thực nghiệm Khoa Nông Lâm để đánh giá quá trình sinh trưởng và phát triển trong điều kiện chăm sóc, theo dõi các loại sâu bệnh hại và tìm giải pháp khắc phục.

Kỹ thuật nhân giống và trồng củ mài sẽ được chuyển giao đến tận tay 4 hộ nông dân của Bản Pe – xã Phỏng Lái – huyện Thuận Châu – Tỉnh Sơn La. Cây củ mài được trồng tại vườn nhà và núi đá sẽ là một giải pháp nâng cao thu thập cho người dân từ việc tận dụng những diện tích đất chưa sử dụng.

Vật liệu và phương pháp tiến hành

1.      Vật liệu

-          3 giống củ mài và 1 giống củ mỡ

-          Chế phẩm EM sử dụng làm phân ủ

-          Hộp xốp, dao cắt, vôi bột, xi măng, dung dịch CuSO4 sử dụng nhân giống

-          Bao tải sử dụng trồng củ mài để thuận tiện cho việc thu hoạch

2.      Phương pháp

-          Tham khảo tài liệu từ Internet để có được thông tin về cây củ mài và các nghiên cứu đã thực hiện.

-          Điều tra, phỏng vấn để có được thông tin thực tế phục vụ cho việc tìm kiếm cây củ mài trong tự nhiên. Điều tra phỏng vấn để có thông tin về thị trường và các sản phẩm từ củ mài

-          Thực hiện thí nghiệm nhân giống với 5 công thức:

+ CT 1: Không khử trùng

+) CT 2: Bằng tro bếp

+) CT 3: Bằng xi măng

+) CT: Bằng CuSO4

+) CT 5: Bằng vôi bột

-          Tiến hành thí nghiệm nhân giống từ các bộ phận khác nhau từ cây củ mài

+ CT1: Từ thân củ

+ CT2: Từ củ con

+ CT 3: Giâm hom từ thân dây

-          Trồng thử nghiệm trên các loại giá thể khác nhau:

+ GT 1: 60% đất, 30% phân ủ, 10% NPK

+ GT 2: 90% đất, 10%NPK

+ GT 3: 100% đất đồi

+ GT 4: 100% Đất vườn

-          Thử nghiệm nấu rượu củ mài bằng phương pháp lên men và chưng cất.

Kết quả

-          Đã thu thập được 3 giống củ mài và 1 giống củ mỡ.

-          Nhân giống thành công với tỷ lệ sống 90%

-          Bước đầu có kết quả đánh giá quá trình sinh trưởng và phát triển của cây củ mài.

-          Đã nấu thành công rượu củ mài với hương vị đặc trưng

Đề xuất hướng nghiên cứu

-          Cần thu thập thêm giống có hoa giống cây củ mài và một số giống thuộc họ củ nâu (Dioscoreaceae) để có thể đưa ra được sự phân loại một cách chính xác

-          Thử nghiệm nhân giống từ hạt, và đánh giá sự nảy mần từ các bộ phận trên thân củ.

-          Cần tiếp tục theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển trong năm thứ 2 và có sự lặp lại thí nghiệm

-          Tiếp tục nghiên cứu các phương pháp sản xuất rượu khác, phân tích thành phần rượu củ mài

-          Phát triển sản phẩm: Rượu củ mài, củ mài tươi đóng gói… Liên kết tiêu thụ sản phẩm: Trạm dừng nghỉ, Siêu thị

Một số hình ảnh về kết quả nghiên cứu                                                              Hình ảnh 1: Củ mài trong tự nhiên

Hình ảnh 2: Củ mỡ trong tự nhiên

Hình ảnh 3: Nhân giống củ mài với các kích thước khác nhau

 

Hình ảnh 4: Củ mài nhân giống thành công Hình ảnh 5: Lá củ mài bị bênh

 

 Hình ảnh 6: Quả củ mài

Bài viết của tác giả: Phạm Quang Trung, Đào Hữu Bính, Hoàng Thanh Hà - Nhóm Củ Mài

Ban thông tin website Khoa Nông Lâm