TIẾP TỤC THÍ NGHIỆM NUÔI TRỒNG NẤM TRÊN LÕI NGÔ

 Trong năm 2012 Nhóm nghiên cứu Nấm đã tiến hành các thí nghiệm nuôi trồng nấm trên cơ chất lõi ngô. Tuy nhiên do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan mà thí nghiệm chưa thành công. Năm 2013 Nhóm Nấm đã được chuyên gia Ngô Xuân Nghiễn (Trung tâm Công nghệ sinh học thưc vật – Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) tập huấn kỹ thuật nhân giống và nuôi trồng một số loại nấm ăn. Ngày 10/08/2013 Nhóm nấm đã tiếp tục thực hiện thí nghiệm nuôi trồng nấm Rơm và nấm Mỡ trên lõi ngô.

Với mục đích tận dụng phế thải lõi ngô sẵn có tại Sơn La để tạo ra sản phẩm có giá trị, đồng thời thông qua nghiên cứu này cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Nông – Lâm được thực hành, nâng cao năng lực nghiên cứu.

Thí nghiệm được bố trí gồm 3 công thức (100% lõi ngô, 50% rơm + 50% lõi ngô, 100% rơm). Quá trình bố trí thí nghiệm từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, xử lý nguyên liệu, cấy giống và chăm sóc đều có sự tham gia của rất đông các bạn sinh viên Khoa Nông – Lâm. Khi được tham gia vào nghiên cứu này, các em sinh viên đều cảm thấy hứng thú và có ý tưởng sau khi ra trường sẽ về gia đình trồng nấm hoặc hướng dẫn các hộ gia đình khác trồng nấm để có thêm thu nhập.

Nguyên liệu được sử dụng trồng nấm ở Sơn La phổ biến vẫn là bông phế thải, tuy giá thành mua nguyên liệu cao nhưng sử dụng bông phế thải cũng có nhiều thuận lợi: thời gian ủ nguyên liệu nhanh, không cần qua phơi, không cần nghiền nhỏ do bông phế thải đã được xé nhỏ và đóng thành kiện. Loại nấm được trồng chủ yếu vẫn là nấm Sò và tiêu thụ ở dạng tươi tại các chợ địa phương.

Tại Sơn La nguồn nguyên liệu lõi ngô rất dồi dào, mỗi năm có khoảng vài trăm nghìn tấn lõi ngô được thải ra tại các cơ sở thu mua ngô trên toàn tỉnh. Hiện nay lõi ngô mới được sử dụng một phần nhỏ vào việc đun nấu, đốt lò nhưng do nhiệt lượng thấp nên cũng chưa được sử dụng triệt để. Một số cơ sở trồng nấm cũng đã sử dụng lõi ngô làm nguyên liệu, tuy nhiên do những bất tiện như cần phải phơi khô, nghiền nhỏ nên lõi ngô chưa được sử dụng nhiều để trồng nấm. Mùa thu hoạch ngô và lúa trùng với mùa mưa nên việc thu gom rơm rạ và lõi ngô để phơi khô là rất khó khăn.

Việc sử dụng lõi ngô để trồng nấm Sò đã được khẳng định về tính hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên một số loại nấm có giá trị khác như nấm Rơm và nấm Mỡ thì chưa được chứng minh. Nhóm nghiên cứu hi vọng các thí nghiệm nuôi trồng nấm rơm và nấm Mỡ trên lõi ngô trong năm 2013 sẽ thu được kết quả tốt, từ đó Nhóm sẽ chuyển giao kỹ thuật này cho người dân.

Bài viết của tác giả: Đặng Văn Công - Trưởng nhóm nghiên cứu Nấm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm