HỌP BAN ĐIỀU PHỐI HỖN HỢP LẦN THỨ 3 DỰ ÁN TBU –JICA

Ngày 9/8/2013 tại Khách sạn Lakeside Hotel ở Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Ban điều phối hỗn hợp lần thứ 3 Dự án TBU –JICA  “Nâng cao năng lực Trường Đại học Tây Bắc góp phần phát triển bền vững vùng nông thôn khu vực Tây Bắc”. Ông F. Okiura cho biết JICA đang thảo luận về việc kéo dài thời gian thực hiện Dự án và sẽ sớm thông báo kết quả tới phía Trường Đại học Tây Bắc. NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao cũng khẳng định Trường Đại học Tây Bắc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án tiếp tục thực hiện và thu được những kết quả tốt đẹp.

Tham dự cuộc họp, về phía các trường Đại học hỗ trợ từ Nhật Bản có: GS. Kazuo Ogata (Trường Đại học Kyushu), GS. Atsushi Yoshimura (Trường Đại học Kyushu), GS. Ryoji Yamaguchi (Trường Đại học Miyazaki), đại diện Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Bà Hoàng Thị Tùng Lâm,  đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam TS. Hoàng Văn Sâm (Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học). Về phía JICA có Ông Fumihiko Okiura – Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, Bà Ai Miura – Chuyên gia cao cấp hình thành Dự án, TS. Hidetuki Kubo – Chuyên gia đánh giá dự án, GS. Yshihiko Nishimura – Cố vấn trưởng Dự án TBU-JICA, Ông Hideo Ito – Điều phối viên Dự án. Về phía Trường Đại học Tây Bắc có NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Nhà trường và các thành viên Ban Quản lý Dự án.

Ảnh lễ ký kết biên bản giữa Ông Fumihiko Okiura và TS. Đoàn Đức Lân

Ông F. Okiura đã phát biểu chào mừng tại cuộc họp và hy vọng mọi thành viên trao đổi tích cực và đưa ra sự đồng thuận với báo cáo đánh giá cuối kỳ.  GS. Nishimura cho biết trong thời gian vừa qua, mặc dù Khoa Nông – Lâm đã di chuyển địa điểm, nhân sự Dự án cũng có những sự thay đổi, nhưng Dự án vẫn tiếp tục đạt được những kết quả tiến bộ. GS. đã thông báo tình hình của Dự án cho Ban hỗ trợ phía Nhật Bản. 

 Ông F. Okiura phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu chào mừng tại lễ ký kết, TS. Nguyễn Văn Bao cho biết đã theo dõi Dự án từ khi đang hình thành và bắt đầu thực hiện, cho đến nay Dự án đã đạt được những kết quả tốt, tuy còn một số tồn tại do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cuộc họp sẽ cùng nhau phân tích kỹ lưỡng các vấn đề để đưa ra đánh giá chính xác, từ đó sẽ đưa ra quyết định kéo dài hoặc hình thành dự án mới tại Trường Đại học Tây Bắc. 

NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao phát biểu tại lễ ký kết

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã nghe 3 báo cáo và cùng nhau thảo luận: Kết quả hoạt động Dự án từ tháng 8/2012 – 7/2013, báo cáo đánh giá cuối kỳ, kế hoạch hoạt động từ tháng 8/2013 – 2/2014.

Trong báo cáo kết quả hoạt động Dự án từ tháng 8/2012 – 7/2013 – Ths. Hoàng Văn Thảnh (Điều phối viên phía Việt Nam) đã nêu bật được những kết quả của 3 hợp phần chính: Giáo dục, Nghiên cứu và Chuyển giao kỹ thuật. Hoạt động giáo dục đã thu được các kết quả như: Dự giờ 25 giảng viên và tiến hành 4 hội thảo đánh giá; phỏng vấn 13 lớp với 75 lượt sinh viên; khảo sát nhu cầu đào tạo ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu; chuẩn bị hơn 200 công cụ trực quan; tham gia chỉnh sửa 5 chương trình Khoa Nông Lâm; lắp đặt một số thiết bị phục vụ giảng dạy; hiện đang thực hiện viết 15 tài liệu hướng dẫn thực hành. Hoạt động nghiên cứu: 11 chủ đề nghiên cứu đang được triển khai (Rau sắng, mắc khén, nấm ăn, lúa địa phương, dưa chuột bản địa, đào địa phương, đa dạng sinh học, cây củ mài, cây thức ăn gia súc, cây cà phê, gà địa phương); có 7 chuyên gia Nhật Bản và 8 lượt chuyên gia trong nước tập huấn, tư vấn cho các nhóm nghiên cứu; đã thực hiện mua sắm một số trang thiết bị và vật tư theo kế hoạch. Hoạt động chuyển giao: 65 bài viết và 3 tin trên website của Nhà trường và Khoa Nông – Lâm; 3 nhóm nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật cho 10 hộ dân. Báo cáo cũng trình bày những tồn tại và nguyên nhân làm cho một số kế quả của Dự án chưa đạt được theo tiến độ đề ra. 

Ths. Hoàng Văn Thành trình bày báo cáo kết quả hoạt động của Dự án

Báo cáo đánh giá được trình bày bởi TS. Kubo dựa trên cơ sở thu thập thông tin kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại, hoạt động quản lý Dự án, việc đánh giá dựa trên 5 tiêu chí: Tính phù hợp, hiệu quả, tác động, hiệu suất và bền vững. Hoạt động thu thập thông tin để hoàn thiện báo cáo đánh giá cuối kỳ được TS. Kubo thực hiện thông qua quá trình phỏng vấn các cá nhân liên quan, tham khảo các tài liệu Dự án và quan sát ngoài thực địa. Các giảng viên cán bộ Khoa Nông Lâm đều nhận thức được một cách rõ ràng là các nghiên cứu phải liên quan mật thiết tới sinh kế của người dân vùng Tây Bắc, đồng thời nhận thức rõ vai trò của mình là vừa giảng dạy và vừa nghiên cứu. Báo cáo cũng đề xuất kéo dài thời gian Dự án để hoàn thành những đầu ra và mục tiêu như mong muốn.

TS. Kubo – Trình bày báo cáo đánh giá Dự án

TS. Đoàn Đức Lân trình bày báo cáo kế hoạch hoạt động từ tháng 8/2013 – 2/2014, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện. Hợp phần giáo dục sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động: Cải thiện phương pháp giảng dạy  thông qua việc xây dựng tài liệu dạy học tích cực, phát triển công cụ trực quan, tiến hành dự giờ, thu thập thông tin phản hồi từ người học, viết tài liệu giảng dạy. Hợp phần nghiên cứu: Tiếp tục thực hiện 11 chủ đề nghiên cứu, viết các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học, tiến hành các hội thảo tập huấn về các kỹ năng nghiên cứu, tập huấn sử dụng trang thiết bị, mời các chuyên gia ngắn hạn trong nước, tổ chức hội nghị báo cáo kết quả nghiên cứu, cử giảng viên tham gia tập huấn trong và ngoài nước. Hợp phần chuyển giao kỹ thuật: Tiếp tục thu thập thông tin về tình hình sản xuất nông lâm nghiệp; tiến hành chuyển giao kỹ thuật bởi 6 nhóm nghiên cứu; lấy ý kiến phản hồi của người dân và cơ quan địa phương. Ngoài ra còn có các hoạt động xây dựng nhà lưới, nhà kính, nhà kho, xây dựng tài liệu hướng dẫn sử dụng trang thiết bị nghiên cứu.

GS. Nishimura đã giới thiệu về khuôn viên mới của Khoa Nông Lâm, thông báo về những hoạt động đã diễn ra nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Treo băng rôn, tổ chức Hội thảo, viết bài… GS. cũng vui mừng thông báo những thành quả đáng ghi nhận mà Dự án đã đạt được. 

GS. Nishimura trình bày báo cáo giới thiệu sơ bộ về Dự án

Trong phần thảo luận, các thành viên tham dự đã đưa ra ý kiến khẳng định, nghi nhận những kết quả tích cục mà Dự án đã đạt được đến thời điểm hiện tại. GS. Ogata cho rằng Trường Đại học Tây Bắc cần cử nhiều giảng viên trẻ tham gia các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ tại Nhật Bản để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Giáo sư Yamaguchi đưa ra ý kiến về hoạt động nghiên cứu: Về một lĩnh vực nghiên cứu thì cần tư duy rộng, nhưng khi thực hiện thì cần phải chuyên sâu. TS. Hoàng Văn Sâm đánh giá cao những nghiên cứu và lợi thế nghiên cứu của Trường Đại học Tây Bắc, Dự án có thể hình thành một cơ sở dữ liệu trực tuyến về đa dạng sinh học. Bà Ai Miura nhấn mạnh tới khía cạnh quan hệ giữa Trường Đại học Tây Bắc với các đối tác cần phải tăng cường, nhất là thông qua Dự án này, Nhà trường cần phát triển và củng cố những quan hệ của mình. Bà Hoàng Thị Tùng Lâm đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho việc đề xuất gia hạn Dự án và phương thức cấp phép nhập khẩu thiết bị.

Phiên họp đã diễn ra thành công và tiếp tục mở ra triển vọng hợp tác hiệu quả, bền vững giữa Trường Đại học Tây Bắc và các đối tác Nhật Bản.

Bài viết của tác giả: Đào Hữu Bính - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website KHoa Nông - Lâm