DỰ ÁN TBU-JICA TỔ CHỨC KIỂM TRA NĂNG LỰC TIẾNG ANH CỦA CÁC ỨNG CỬ VIÊN ĐI TẬP HUẤN TẠI NHẬT BẢN NĂM 2014

          Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án “Nâng cao năng lực Trường Đại học Tây Bắc góp phần phát triển nông thôn bền vững khu vực Tây Bắc” (viết tắt là TBU-JICA) đã có 22 lượt cán bộ giảng viên đi tập huấn ngắn hạn tại Nhật Bản. Theo kế hoạch năm 2014, Dự án sẽ có tiếp tục 5 cán bộ giảng viên sẽ tham gia một khoá tập huấn tại Nhật Bản dự kiến vào tháng 10 năm 2014. 


 

TS. Đoàn Đức Lân phát biểu khai mạc buổi kiểm tra

          Để chuẩn bị cho việc tập huấn tại Nhật Bản, tiếng Anh là một yêu cầu quan trọng giúp các thành viên tham gia có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức và thuận tiện trong giao tiếp. Vì vậy, sáng ngày 12/6/2014 Ban Quản lý Dự án đã tổ chức thi kiểm tra tiếng anh với 10 cán bộ giảng viên trong danh sách lựa chọn. Chương trình kiểm tra được các chuyên gia Nhật Bản xây dựng với 3 nội dung: Các thí sinh sẽ thi trắc nghiệm 100 câu hỏi trong thời gian 60 phút, thi viết 1 đoạn văn ngắn trong thời gian 30 phút và thi vấn đáp trong khoảng thời gian 5-7 phút.

          Đúng 9h00 sáng, đã diễn ra lễ khai mạc với sự có mặt của TS. Đoàn Đức Lân – Giám đốc Dự án, Giáo sư Nishimura – Cố vấn Trưởng Dự án, Ông Hideo Ito – Điều phối viên Dự án phía Nhật Bản cùng toàn thể 10 cán bộ giảng viên Khoa Nông – Lâm. Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Lân cho biết kết quả thi tiếng Anh và những nỗ lực khi tham gia Dự án sẽ là những cơ sở để BQLDA đưa ra kết quả lựa chọn người đi tập huấn tại Nhật Bản, đề nghị các thành viên tham gia kiểm tra với tinh thần nghiêm túc và có kết quả tốt nhất. GS. Nishimura hướng đưa ra một vài hướng dẫn cách thức làm bài và chức mọi người thi tốt.

 

Quang cảnh phòng thi kiểm tra trắc nghiệm 60 phút

 

Quang cảnh phòng thi kiểm tra viết 30 phút

          Trong phần thi vấn đáp, GS. Nishimura đặt ra 4 câu hỏi rất hay dành cho tất cả mọi người, thứ nhất nội dung mà bạn mong muốn trong chuyến tập huấn; thứ hai khi đặt chân tới đất nước Nhật Bản, bạn sẽ giới thiệu nét văn hoá nào của Việt Nam tới người dân Nhật Bản, thứ ba là câu hỏi về các món ăn mà bạn không thể ăn được; cuối cùng là bạn đang làm việc gì trong quá trình công tác tại Trường. Qua những câu hỏi chúng ta thấy được sự chu đáo của người Nhật khi họ muốn biết các ứng cử viên muốn học tập nội dung gì để chuẩn bị, họ cũng quan tâm xem bạn không ăn được món gì để có những điều chỉnh trong thực đơn để tránh việc bạn bị dị ứng, ngoài ra họ cũng muốn biết công việc hiện tại của bạn để xem xét nội dung bạn mong muốn học tập có phù hợp không.

 

Kiểm tra phần thi vấn đáp 5-7 phút/người

          Buổi kiểm tra kết thúc vào lúc 12h cùng ngày, tất cả các thành viên tham gia đều nhận thấy sự nghiêm túc và tinh thần làm việc tận tâm của các chuyên gia Nhật Bản. Đây cũng sẽ là điều mà chúng ta sẽ thấy khi đặt chân tới đất nước Nhật Bản.

 Bài viết của tác giả: Đào Hữu Bính - GV Khoa Nông - Lâm

 Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm