KẾT QUẢ HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2014 DỰ ÁN TBU-JICA

Sáng ngày 18/6/2014 tại phòng họp 2, Nhà điều hành Trường Đại học Tây Bắc đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 Dự án TBU –JICA  “Nâng cao năng lực Trường Đại học Tây Bắc góp phần phát triển bền vững vùng nông thôn khu vực Tây Bắc”.

          Chủ trì Hội nghị có TS. Đoàn Đức Lân – Giám đốc Dự án, Phó Hiêu trưởng Trường Đại học Tây Bắc; TS. Vũ Quang Giảng – Trưởng Ban quản lý Dự án, Trưởng Khoa Nông – Lâm. Tham dự Hội nghị là toàn thể các giảng viên cán bộ Khoa Nông Lâm và Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông Lâm nghiệp tham gia Dự án.

          Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Lân khẳng định mục tiêu cùng nhau thảo luận các nội dung đã làm và sẽ làm trong năm 2014, tìm ra giải pháp thúc đẩy các hoạt động nhằm thu được những kết quả tốt, làm cơ sở đề xuất các chương trình hợp tác tiếp theo đối với các đối tác Nhật Bản. Sau khi các nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo, Ông Nguyễn Tiến Chính – Trưởng nhóm nghiên cứu sẽ đọc nhận xét từng đề tài nghiên cứu của Giáo sư Nishimura – Cố vấn trưởng Dự án.

  

Ths. Nguyễn Văn Khoa – Trưởng nhóm Giáo dục báo cáo

           Ths. Nguyễn Văn Khoa – Trưởng nhóm Giáo dục báo cáo kết quả hoạt động nhóm Giáo dục trong 6 tháng đầu năm 2014 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014. Hiện nay, nhóm đã triển khai việc đăng ký viết tài liệu tham khảo và bài giảng, có 12 giảng viên đăng ký, trước mắt Dự án sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại, mua tài liệu, nguyên vật liệu bằng nguồn vốn ODA phục vụ việc viết tài liệu. Nội dung tăng cường công cụ trực quan đã triển khai đăng ký tới 5 bộ môn, sau nhiều lần thảo luận với chuyên gia đã đưa ra quyết định đề xuất 5 phòng học đa năng cho 5 bộ môn: Trang bị 1 màn hình tivi 50inch, 2 bảng ghim, các dụng cụ cần thiết phục vụ giảng dạy. Hiện nay, có 15 công cụ trực quan được đề xuất lên nhưng rất khó tìm được nhà cung cấp đáp ứng được yêu cầu, bởi khi đề xuất chưa xác định được nơi cung cấp. Kiến nghị: Các giảng viên tiếp tục đề xuất mua công cụ trực quan, chỉnh sửa lại các tài liệu viết năm 2013, có phương án trong việc viết tài liệu tham khảo đăng ký năm 2014. Kế hoạch tiếp tục hoàn thiện các tài liệu để in ấn, lập danh sách để mua công cụ trực quan phục vụ công tác giảng dạy.

           TS. Lân góp ý việc đề xuất mua công cụ trực quan cần có tính hợp lý, có nhiều công cụ trực quan chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ở trên Internet dưới dạng ảnh và video. Khi đề xuất mua công cụ trực quan, các giảng viên cần thu thập đầy đủ các thông tin để việc mua sắm được thuận tiện. Các tài liệu tham khảo, tài liệu dạy học tích cực, tài liệu thực hành ngoài việc dựa vào các thông tin tham khảo thì cần phải viết theo văn phong của chính tác giả, có sự sáng tạo và cái riêng của tác giả. Tài liệu dạy học tích cực, ngoài phần chung thì các tác giả cần phải đưa nội kinh nghiệm của cá nhân vào tài liệu, cần nỗ lực chỉnh sửa để đảm bảo chất lượng. Đối với các tài liệu từ bản đầy đủ cần viết bản tóm tắt khoảng 2 trang A4, sau đó sẽ dịch ra tiếng Anh, dùng để trưng bày trong cuộc họp Ban điều phối chung sắp tới. Chúng ta có thể liên kết với Nhà xuất bản Trường Đại học sư phạm Hà Nội để xuất bản các tài liệu của Dự án, Nhà xuất bản sẽ có sự thẩm định rất chi tiết, điều này giúp nâng cao chất lượng tài liệu. Ông Khoa sẽ tóm tắt báo cáo nhu cầu đào tạo 3 tỉnh Tây Bắc, Ông Thảnh sẽ tóm tắt lại báo cáo khảo sát hệ thống khuyến nông, hai tài liệu này cũng sẽ được trưng bày trong cuộc họp ban điều phối chung lần 4 (JCC).

           Ths. Phạm Quang Thắng – Trưởng nhóm cây nông nghiệp bản địa báo cáo kết quả hoạt động của nhóm. Nhóm cây nông nghiệp bản địa có 3 đề tài nghiên cứu: Cây củ mài, Đào địa phương và Dưa địa phương. Nhóm cây củ mài đã tiến hành nội dung làm phân ủ, nhân giống cây củ mài và trồng theo phương pháp ống nhựa. Nhóm đào tiến nhành nội dung tuyển chọn cây đào ưu tú, chuẩn bị 1000 gốc ghép, đang tiến hành phân tích chất lượng quả đào, tiến hành thí nghiệm lưới chống côn trùng, đăng 1 bài báo trên tạp chí của Đại học Thái Nguyên. Nhóm Dưa thống nhất phương án thực hiện thí nghiệm, chuẩn bị vật tư, thiết kế các thí nghiệm. Các hoạt động trong 6 tháng cuối năm của nhóm: tiếp tục thu thập số liệu của cây củ mài, tiến hành ghép bảo tồn cây đào, trồng cây đào ra vườn, thực hiện các thí nghiệm dưa. Nhóm dưa đề xuất các thí nghiệm sẽ triển khai tập trung tại Trung tâm Thuận Châu vì hiện nay mùa vụ đã qua.

           TS. Lân góp ý nhóm Củ mài cần có sự quản lý thí nghiệm phân ủ tốt hơn, nhất trí đối với đề xuất sưu tập cây họ củ nâu của nhóm. Ths. Khoa góp ý nhóm củ mài cần phân tích các chỉ tiêu trong phân ủ để làm cơ sở khoa học vững chắc, TS. Giảng góp ý nên dùng vôi để điều chỉnh nồng độ PH đối với phân ủ từ vỏ cà phê.

  

Ths. Đào Nhân Lợi – Trưởng nhóm Đa dạng sinh học báo cáo

           Ths. Đào Nhân Lợi – Trưởng nhóm Đa dạng sinh học báo cáo nội dung của nhóm. Theo báo cáo, nội dung chính của 6 tháng đầu năm nhóm đã triển khai gồm: Xây dựng cơ sở dữ liệu cho 20 loài thú, 15 loài chim (hiện nay nhóm đã thu mẫu và có ảnh của 57 loài)… Dự kiến trong thời gian tới sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về côn trùng, ếch nhái. Đã xây dựng cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ cho 32 loài rau, 20 mẫu tiêu bản cho 10 loài. Vườn thực vật hiện có 29 loài cây bản địa, trồng mới 51 loài, mở rộng vườn thực vật lên 0,7ha, hiện nay các cây trồng tương đối tốt. Việc xây dựng trang web đang được tiến hành, trong thời gian tới sẽ đưa lên mạng internet. Trong thời gian tới, nhóm sẽ đề xuất mời chuyên gia định loại mẫu lên làm việc tại Trường ĐHTB để nhiều giảng viên có điều kiện học tập được. Nhóm có dự định xuất bản tài liệu về đa dạng sinh học đối với khu rừng đặc dụng Côpia.

           TS. Lân góp ý nhóm nên tham khảo nhiều nguồn thông tin thứ cấp về địa điểm nghiên cứu, đẩy mạnh việu xây dựng vườn sưu tập thực vật. Việc quản lý vườn sưu tập thực vật cần phải thực hiện tốt hơn, đề xuất mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Nhóm sẽ giữ vai trò chủ chốt trong việc trưng bày tại cuộc họp JCC lần 4. Bên cạnh đó Dự án cũng cần phải xem xét tới việc xây dựng một trang web riêng của Dự án và link vào web nhà trường.

           Ông Lê Văn Hà – Trưởng nhóm chăn nuôi báo cáo hoạt động của nhóm, nóm chăn nuôi gồm 2 nghiên cứu: Nghiên cứu gà và nghiên cứu cây thức ăn. Đầu năm 2014 nhóm gà triển khai hoạt động thí nghiệm tại 6 nông hộ ở 2 bản của xã Chiềng Xôm Thành Phố Sơn La. Trong quá trình úm gà, có bị dịch bệnh nên có một số gà con bị chết. 6 tháng cuối năm nhóm gà sẽ tiếp tục thu thập số liệu thí nghiệm và thực hiện hoạt động chuyển giao cho các hộ dân, hoàn thiện và gửi 2 bài báo khoa học. Nhóm cây thức ăn đánh giá khả năng thích nghi của một số giống cỏ và đánh giá giá trị dinh dưỡng của một số giống cỏ, hai nội dung này được thực hiện xuyên suốt trong cả năm.

           TS. Lân lưu ý, ý kiến của Giáo sư rất hợp lý nên nghiên cứu tập quán chăn nuôi của hai dân tộc Thái và H’Mông, nhóm lưu ý việc viết bài về bệnh dịch và tiêm vacxin thì nhóm cần thảm khảo thông tin từ cơ quan Thú y Sơn La.

           Ths. Đặng Văn Công – Phó Trưởng nhóm lâm sản ngoài gỗ báo cáo các hoạt động của nhóm, có 3 nghiên cứu nằm trong nhóm là: Rau sắng, nấm và Mắc khén. Nhóm nấm đã tiến hành thí nghiệm nấm sò phượng vĩ, sửa chữa xong nhà trồng nấm, đề xuất mua nguyên vật liệu.  6 tháng cuối năm sẽ mua nguyên vật liệu để thí nghiệm trồng nấm sò và nấm rơm. Nhóm rau sắng đã chuyển cây con vào nhà kính để chăm sóc, đề xuất vật tư thí nghiệm.  6 tháng cuối năm tiến hành giâm hom, cắt trụ mầm, nghiên cứu ảnh hưởng của đá vôi, phân tích đất. Nhóm Mắc khén đã nhân chồi 1200 chồi, cây con 21 cây, xây dựng mô hình tại Chiềng Bôm. 6 tháng cuối năm nhóm sẽ tiếp tục các nội dung theo kế hoach năm.

           TS. Lân góp ý các nhóm cần có giải pháp quản lý thí nghiệm tốt hơn, lưu ý các ý kiến góp ý của GS. Nishimura để điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp. Nhóm nấm có thể nghiên cứu nội dung trồng nầm trên vỏ cà phê và mày ngô.

           Ths. Nguyễn Văn Khoa – Trưởng nhómLuas trình bày báo cáo hoạt động của nhóm. Năm 2014 nhóm tiếp tục đánh giá khả năng chịu hạn của một số giống lúa, nghiên cứu mật độ tới năng suất một số giống lúa địa phương và nghiên cứu đặc điểm nông sinh học của 30 giống lúa mới thu thập. Nhóm đã viết 2 bài báo đang gửi phản biện. Sẽ viết báo cáo gửi tham dự các hội thảo.

           Ths. Bùi Thị Sửu – Trưởng nhóm nghiên cứu cây cà phê báo cáo kết quả hoạt động của nhóm Nhóm triển khai 2 nội dung chính là: Xác định ảnh hưởng của biện pháp tỉa cành tạo tán tới năng xuất cà phê, xác định khả năng khống chế rệp sáp mềm nâu của bộ đuôi kìm. Trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục các hoạt động của 6 tháng đầu năm chưa hoàn thiện.

           TS. Lân lưu ý, khi nhóm có những thí nghiệm tốt thì cần phải chụp ảnh, thông báo cho chuyên gia thăm quan và viết bài gửi các tạp chí.

           Ths. Vũ Đức Toàn trình bày báo cáo về quản lý sử dụng trang thiết bị. Trong 6 tháng đầu năm Dự án được đầu tư 11 thiết bị máy: Nhà kính, nhà lưới, ….. Một số trang thiết bị đã được đưa vào sử dụng hiệu quả, một số trang thiết bị chưa đưa vào sử dụng. Hiện đang có 5 nhóm có thí nghiệm tại Nhà kính, nhà lưới: Lúa, Đào, Mắc Khén, Rau Sắng và Củ mài. Phần lớn các thiết bị đưa vào khai thác chưa cao, nguyên nhân chưa đến thời điểm sử dụng và chưa đồng bộ. Khuyến nghị: Nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chuyên môn, tuân thủ quy định vận hành, tăng cường sự quản lý, kiểm tra.

           TS. Lân lưu ý, hiện nay các máy chiếu gặp trục trặc về đường dây cáp, đề nghị Khoa Nông Lâm rà soát lại và làm đề xuất phương án khắc phục. Các thiết bị bàn giao cho các nhóm cần phải có văn bản, quản lý bằng văn bản. Các thiết bị chưa khai thác cần phải đưa vào sử dụng ngay. Các thiết bị lớn nên đề xuất mua của Nhật Bản. Nhà lưới nhà kính hiện tại vẫn có những diện tích đất trống, đề nghị các giảng viên tích cực đề xuất sử dụng diện tích. Đã đưa cây Thanh Long vào nhà kính, nhà lưới, sắp tới sẽ đưa thêm cây rau bản địa. Đề xuất trang thiết bị, nguyên vật liệu cần phải có tính hợp lý.

   

Toàn cảnh Hội nghị

           Phát biểu kết luận tại Hội Nghị, TS. Lân chủ toạ có một số ý kiến như sau:

           Thứ nhất, đề nghị các thành viên tham gia Dự án có tác phong làm việc chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất, tận tâm với công việc, có tinh thần đoàn kết, tích cực chủ động hoàn thiện các công việc liên quan.

           Thứ hai, các nghiên cứu cần được báo cáo một cách trung thực, có ý thức bảo vệ số liệu nghiên cứu và tăng cường viết bài báo khoa học.

           Thứ ba, cần chuẩn bị tốt cho cuộc họp JCC lần 4 tổ chức tại Hà Nội và ngày 13/8 tại Hà Nội. Phía Trường Đại học Tây Bắc sẽ có 10 thành viên tham dự.

           Thứ tư, đề xuất trang thiết bị hợp lý, bảo quản và sử dụng trang thiết bị có trách nhiệm.

           Thứ năm, các thành viên trong khoa nông lâm tích cực chuẩn bị tiếng Anh để phục vụ các hoạt động hợp tác quốc tế và phát triển chuyên môn. Đã lựa chọn được 4 ứng cử viên đi tập huấn tại Nhật Bản trong năm 2014 sau khi tổ chức kiểm tra tiếng Anh.

           Thứ sáu, Dự án sẽ tham gia 3 hội thảo quốc tế: Hội thảo tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hôi thảo tại Trường Đại học Kyushu, Hội thảo tại Trường Đại học Tây Bắc sẽ tổ chức vào tháng 12. Đề nghị các nhóm nỗ lực tiến hành các thí nghiệm và viết báo cáo, nhóm nào thấy số liệu mình tốt thì nên gửi bài tham dự các Hội thảo.

Bài viết của tác giả: Đào Hữu Bính - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm