TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO “KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GÀ ĐỊA PHƯƠNG” TẠI XÃ CHIỀNG XÔM

Nằm trong chuỗi các hoạt động kết nghĩa giữa Đảng uỷ Trường Đại học Tây Bắc và Đảng uỷ xã Chiềng Xôm trong lĩnh vực giúp đỡ xã phát triển nông nghiệp nông thôn một cách bền vững; Được sự giúp đỡ của dự án JICA; Khoa Nông Lâm trường Đại học Tây Bắc đã triển khai các hoạt động nghiên cứu phát triển chăn nuôi gà địa phương trong xã Chiềng Xôm; tháng 5/2014 nhóm nghiên cứu gà địa phương của Khoa Nông Lâm đã triển khai 6 mô hình chăn nuôi gà trong 6 hộ dân; mỗi hộ nuôi 100 con gà giống H’Mông; được các cán bộ kỹ thuật của nhóm hướng dẫn chăm sóc, phòng bệnh trong quá trình chăn nuôi gà. 

Được sự nhất trí của Ban quản lý dự án JICA; Ban giám hiệu trường Đại học Tây Bắc từ ngày 1-2/7/2014 tại UBND xã Chiềng Xôm nhóm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gà địa phương tại khu vực tây Bắc đã tổ chức lớp tập huấn về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà địa phương.

Tham dự lớp tập huấn có ông Lù Văn Thiện - chủ tịch UBND xã. Bà Lò Thị Tươi – chủ tịch Hội nông dân xã. Bà Tòng Thị Phong – cán bộ Nông nghiệp xã. Ông Hideo Ito – Điều phối viên dự án Jica phía Nhật Bản, TS. Vũ Quang Giảng Trưởng Khoa Nông Lâm; ThS. Đào Nhân Lợi – trưởng nhóm chuyển giao Ban quản lý dự án JICA, KS. Hồ Văn Trọng – thành viên nhóm nghiên cứu, ông Lê Xuân Tùng – trường Đại học Tây Bắc, tham dự lớp tập huấn còn có 30 học viên là các chi hội trưởng, chi hội phó và các hội viên Hội Nông dân của các bản thuộc xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La.

 Lớp tập huấn được tổ chức với mục tiêu tập huấn kỹ thuật úm gà giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi, kỹ thuật vệ sinh phòng bệnh, kỹ thuật chăm sóc gà hậu bị giai đoạn từ 4 – 6 tuần tuổi. Chia sẻ kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật của nhóm “Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gà địa phương tại khu vực Tây Bắc” đã hoàn thành năm 2013. Góp phần nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gà địa phương.

Khai mạc lớp tập huấn, ông Lù Văn Thiện nhấn mạnh mục tiêu của lớp tập huấn là nâng cao kiến thức cho người dân về kỹ thuật úm gà, kỹ thuật vệ sinh phòng bệnh, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng gà. Từ đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân khu vực Tây Bắc nói chung và xã Chiềng Xôm nói riêng.

Trong hai ngày diễn ra lớp tập huấn, các học viên đã được KS. Hồ Văn Trọng, giảng viên chuyên ngành Chăn nuôi của trường Đại học Tây Bắc hướng dẫn các kiến thức, kỹ thuật cơ bản về chăn nuôi gà địa phương. Phương pháp kết hợp giảng bài với trình chiếu powerpoint, hình ảnh, vẽ minh họa, các dẫn liệu thực tế từ người học vào trao đổi thảo luận tại lớp đã đem đến cho các học viên những kiến thức bổ ích nhất như: công tác chuẩn bị trước khi nhận gà, kỹ thuật úm gà, một số thuốc sát trùng chuồng trại, một số thuốc thú y thường dùng trong nuôi úm gà, kỹ thuật phòng bệnh bằng vaccine, cách pha chế, sử dụng và bảo quản vaccine...Bên cạnh đó người dân cũng có cơ hội chia sẻ những thắc mắc, những vấn đề gặp phải trong quá trình nuôi gà trước đây và đã được giảng viên giải đáp căn kẽ.

Để học viên nắm rõ hơn, tại lớp tập huấn với mô hình 200 gà một ngày tuổi KS. Hồ Văn Trọng đã trực tiếp hướng dẫn và chia sẻ các kết quả mà nhóm nghiên cứu đã hoàn thành về kỹ thuật úm gà, vệ sinh phòng bệnh, kỹ thuật phòng bệnh cho gà bằng vaccine và thuốc kháng sinh cho các học viên.

Ông Hideo Ito  - Điều phối viên Dự án JICA_-BU phát biểu tại lơp tập huấn

Sau khi được tập huấn lý thuyết và thực hành các kỹ thuật tại lớp tập huấn, các học viên tham gia đều đánh giá cao những kiến thức và kỹ năng đã nhận được, đồng thời các hộ dân đều phấn khởi và tin tưởng rằng sẽ thực hiện thành công trong chăn nuôi gà tại nông hộ.

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

  

KS. Hồ Văn Trọng hướng dẫn thực hành

Bài viết của tác giả: KS Hồ Văn Trọng - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm

 

TIN TỨC & SỰ KIỆN