PHIÊN HỌP THỨ 4 BAN ĐIỀU PHỐI HỖN HỢP DỰ ÁN TBU-JICA

            Ngày 13/8/2014, cuộc họp Ban Điều phối hỗn hợp (JCC) lần thứ 4 của Dự án TBU-JICA “Nâng cao năng lực Trường Đại học Tây Bắc góp phần phát triển bền vững vùng nông thôn khu vực Tây Bắc” đã được tổ chức tại Khách sạn La Thành – Thành phố Hà Nội. Mục đích cuộc họp là đánh giá kết quả hoạt động Dự án từ cuộc họp JCC lần 2 (ngày 26/7/2012) cho đến thời điểm hiện tại và thảo luận kế hoạch triển khai cho giai đoạn tiếp theo. 

  

GS. Kazuaki Hiramatsu (Trường Đại học Kyushu) – Trưởng Ban hỗ trợ

Tham dự cuộc họp, về phía các trường Đại học hỗ trợ từ Nhật Bản có: GS. Kazuo Ogata (Trường Đại học Kyushu), GS. Kazuaki Hiramatsu (Trường Đại học Kyushu), GS. Ryoji Yamaguchi (Trường Đại học Miyazaki), Ông Trần Việt Phương - đại diện Vụ kế hoạch tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo), TS. Hoàng Văn Sâm (Giám đốc Trung tâm Đa dạng sinh học) - đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam. Về phía JICA có Ông Chikahiro Masuda – Đại diện cấp cao Văn phòng JICA Việt Nam, Bà Ai Miura – Chuyên gia cao cấp hình thành Dự án, GS. Yoshihiko Nishimura – Cố vấn trưởng Dự án TBU-JICA, Ông Hideo Ito – Điều phối viên Dự án. Về phía Trường Đại học Tây Bắc có NGƯT.TS. Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Nhà trường và các thành viên Ban Quản lý Dự án.

            TS. Vũ Quang Giảng – phát biểu chào mừng khai mạc cuộc họp với những thông tin rất tích cực về Dự án. Ông C. Masuda đã có những nhận xét, đánh giá tích cực đối với các kết quả mà Dự án đã đạt được, Ông mong muốn Dự án sẽ là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của Trường Đại học Tây Bắc. Ông Trần Việt Phương đánh giá Dự án đã đạt được kết quả tốt và là Dự án ODA điển hình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang quản lý. GS. Hiramatsu khẳng định Dự án đã thành công khi vượt qua những khó khăn để đạt được những kết quả tốt như ngày hôm nay. GS. Nishimura cho biết hiện nay các chỉ số đánh giá đã đạt được nhưng mới chỉ ở phần lượng, trong thời gian tới chúng ta phải tăng cường đầu tư để nâng cao phần chất của các chỉ số.

            Các thành viên tham dự đã nghe báo cáo kết quả hoạt động toàn bộ Dự án từ tháng 2/2011 – 8/2014 và kế hoạch triển khai các hoạt động từ tháng 8-12/2014 cũng như kế hoạch tiếp theo sau khi Dự án kết thúc.

            Báo cáo kết quả hoạt động Dự án đã nêu bật được những kết quả của 3 hợp phần chính: Giáo dục, Nghiên cứu và Chuyển giao kỹ thuật. Báo cáo có chỉ rõ, 94,23% giảng viên cán bộ Khoa Nông Lâm nhận thấy thực sự nâng cao năng lực thông qua các hoạt động của Dự án và 90,38% hài lòng với phương thức quản lý Dự án. Năng lực FAF trong các lĩnh vực Giáo dục, Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao kỹ thuật thực sự được nâng cao (Nghiên cứu sinh: 4 người, Thạc sĩ: 1 người, sinh viên tham gia: 89 sinh viên). Môi trường cho các hoạt động chuyên môn thực sự được cải thiện: Trang thiết bị, vật liệu, phương tiện, quan hệ hợp tác của các bộ môn, cá nhân trong FAF và của FAF với các đối tác trong nước và quốc tế gắn kết và hiệu quả hơn. Đã có 5 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, 8 bài báo đăng trên Thông tin Khoa học công nghệ Trường Đại học Tây Bắc và 3 bài đăng trên kỷ yếu các hội thảo. 11 chủ đề nghiên cứu đã và đang triển khai cũng thu được những kết quả đáng khích lệ và là tiền đề cho những nghiên cứu chuyên sâu trong tương lai.

            TS. Đoàn Đức Lân trình bày báo cáo kế hoạch hoạt động từ tháng 8 -12/2014, trong báo cáo có nêu rõ các nội dung cụ thể sẽ triển khai các hoạt động của 3 hợp phần chính: Giáo dục, Nghiên cứu và Chuyển giao kỹ thuật. Bên cạnh đó, nội dung hình thành Dự án mới, công tác chuẩn bị cho việc tiếp các tình nguyện viên Nhật Bản cũng được đề cập một cách chi tiết. Dự án mới sẽ được triển khai dựa trên sự hợp tác với Tổ chức IFPaT của Nhật Bản, đây sẽ là sự tiếp nối những kết quả của Dự án hiện nay và đối tượng hưởng lợi là nông dân vùng Tây Bắc. TS. Lân cũng đề xuất những nội dung quan trọng cần hoàn tất trong thời gian tới như: Nỗ lực để tiếp tục thực hiện các hoạt động chưa hoàn thành; đề xuất các đề tài nghiên cứu, các chương trình dự án phù hợp để nối tiếp các hoạt động của Dự án JICA và đảm bảo tính bền vững của Dự án; bám sát mục tiêu chiến lược là nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, cán bộ Trường Đại học Tây Bắc.

 

TS. Nguyễn Văn Bao – Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc

            Phát biểu tổng kết bế mạc cuộc họp, TS. Nguyễn Văn Bao đã khẳng định lại những thành quả mà Dự án đã đạt được trong hơn 3 năm triển khai. Đây là Dự án ODA có quy mô lớn đầu tiên dành cho Trường Đại học Tây Bắc, năng lực giảng viên Nhà trường, đặc biệt là Khoa Nông Lâm đã được tăng cường về cả mặt kỹ năng ngiên cứu, giảng dạy, viết giáo trình và tổ chức chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Bên cạnh đó, các giảng viên còn học tập được kinh nghiệm và phong cách làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia Nhật Bản, có cơ hội hiểu thêm về đất nước và văn hoá Nhật Bản. Các giảng viên cán bộ đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc với đối tác nước ngoài và công tác hợp tác quốc tế qua Dự án này. Trong phương hướng phát triển giai đoạn 2 của Trường Đại học Tây Bắc, một trong các mục tiêu được chú trọng là đầu tư, khuyến khích các cán bộ nâng cao trình độ nghiệp vụ, theo học cao học ở các đại học tiên tiến ở nước ngoài và trở về đóng góp cho Nhà trường. Vì vậy, Nhà trường hy vọng sẽ xậy dựng được mối quan hệ thân thiết, bền chặt với các chuyên gia và người dân Nhật Bản. TS. Bao đồng ý với những ý kiến góp ý cho Dự án ngày hôm nay, tuy Dự án vẫn còn một vài thiếu sót như: Có một phần nhỏ giảng viên chưa thấy hiệu quả rõ rệt của Dự án, chưa hài lòng với cách quản lý và hiện Dự án chưa có bài đăng quốc tế. Song những thành công chúng ta đã đạt được là đáng ghi nhận, là kết quả của sự nỗ lực và phấn đấu của các cá nhân tham gia. Trường Đại học Tây Bắc cam kết sẽ tiếp tục duy trì liên hệ với các trường, các đơn vị đối tác trong và ngoài nước, để sự hợp tác này ngày càng sâu sắc. Khoa Nông Lâm sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình và phương hướng cho các dự án hợp tác mới trong tương lai. Nhà trường cũng sẽ sớm hoàn thiện các báo cáo để trình Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan của Chính phủ để khẳng định sự thành công của Dự án. Thời gian từ giờ tới khi kết thúc, hy vọng sự hợp tác sẽ đạt thêm những thành công mới, đặc biệt là tại hội thảo quốc tế tháng 12. Thành công của Dự án đã và sẽ đóng góp vào sự phát triển của vùng Tây Bắc nói riêng, của Việt Nam nói chung, góp phần thúc đẩy sự đi lên của đất nước đến gần với sự phát triển của đất nước Nhật Bản. Trường Đại học Tây Bắc và nhân dân vùng Tây Bắc hy vọng sẽ tiếp tục được chào đón các giáo sư và chuyên gia Nhật Bản tới thăm trong thời gian tới.

 

Các thành viên tham dự chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày

 Poster, tài liệu, mẫu vật…của Dự án tại cuộc họp

Bài viết của tác giả: Đào Hữu Bính - Điều phối viên Dự án phía Việt Nam

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm

 

TIN TỨC & SỰ KIỆN