TẬP HUẤN CHUYỂN GIAO “KĨ THUẬT GHÉP ĐÀO H’MÔNG” TẠI XÃ TỎA TÌNH, HUYỆN TUẦN GIÁO, TỈNH ĐIỆN BIÊN

Trong thời gian từ năm 2012 – tháng 7/2014 nhóm nghiên cứu Đào Địa phương đã tiến hành nghiên cứu và bảo tồn giống đào H’mông tại xã Tỏa Tình hiện nay nhóm đã chọn lọc bảo tồn được 9 cây đào H’mông ưu tú, đã tìm được phương pháp ghép tốt và ghép thành công đối với giống đào H’mông.

Được sự nhất trí của Ban quản lý dự án JICA; Ban Giám Hiệu Trường Đại học Tây Bắc ngày 6/8/2014 tại UBND xã Tỏa Tình nhóm nghiên cứu và phát triển giống Đào Địa Phương tại khu vực Pha Đin đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật ghép Đào H’mông. 

Tham dự lớp tập huấn có ông Lầu A Dùa – Phó Chủ tịch UBND Xã. 7 Trưởng Bản của xã Tỏa Tình, Bà Dương Thị Hiển - Cán bộ Khuyến Nông Huyện Thuận Châu, Ông Vàng A Thu, Ông Mùa A Trống – Cán bộ Khuyến Nông Xã Tỏa Tình, 5 hộ dân trồng đào H’mông tại Xã Tỏa Tình, ThS. Đào Nhân Lợi – Trưởng nhóm chuyển giao, thành viên Ban quản lý dự án JICA, ThS. Vũ Phong Lâm – Trưởng nhóm nghiên cứu, ThS Trần Thế Mạnh– Thành viên nhóm nghiên cứu, 5 Sinh viên Lớp K52 NH, Trường Đại học Tây Bắc.

Lớp tập huấn được tổ chức với mục tiêu tập huấn kỹ thuật kĩ thuật ghép và chăm sóc đào H’mông cho người dân chia sẻ kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật của nhóm “Nghiên cứu và phát triển giống đào địa phương tại khu vực Pha Đin” đã hoàn thành đến tháng 7 năm 2014. Góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất đào H’mông.

Khai mạc lớp tập huấn, ông ông Lầu A Dùa – Phó Chủ tịch UBND Xã nhấn mạnh mục tiêu của lớp tập huấn là nâng cao kiến thức cho người dân về kỹ thuật ghép và chăm sóc đào H’mông, nhắc nhở ý thức tham gia tập huấn của người dân trong lớp học, mong muốn trong thời gian tới sẽ được chuyển giao nhiều kĩ thuật trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân tại Xã Tỏa Tình, các thành viên trong lớp học phần lớn là các Trưởng Bản và cán bộ Khuyến Nông nên mong muốn các đồng chí sau khi tập huấn nắm được kĩ thuật ghép về chuyển giao lại kĩ thuật cho người dân trong bản mình phụ trách. Các cán bộ Khuyến Nông chuyển giao kĩ thuật ghép cho nông dân trong địa bàn xã.

Ông Lầu A Dùa phát biểu tại lớp tập huấn

Các học viên đã được ThS. Trần Thế Mạnh, giảng viên Khoa Nông – Lâm, Trường Đại học Tây Bắc hướng dẫn các kiến thức, kỹ thuật ghép và chăm sóc sau khi ghép đào H’mông. Phương pháp kết hợp giữa giảng bài với trình chiếu powerpoint, hình ảnh minh họa, các dẫn liệu thực tế từ người học vào trao đổi thảo luận tại lớp học và thực hành tại vườn nhà dân ghép thực tế đã đem đến cho các học viên những kiến thức, kĩ thuật bổ ích: kĩ thuật chọn mắt ghép, gốc ghép, thời  vụ ghép, kĩ thuật ghép mắt, ghép cành, các loại dụng cụ cần khi thực hiện kĩ thuật ghép đào, kĩ thuật gieo hạt làm gốc ghép, kĩ thuật cải tạo vườn tạp, .... Người dân đã hào hứng tham gia ghép, mỗi thành viên trong lớp được hướng dẫn và tự tay ghép 1 cây. Bên cạnh đó người dân cũng có cơ hội chia sẻ những thắc mắc, những vấn đề gặp phải trong quá trình trồng đào H’mông trước đây và đã được giảng viên giải đáp căn kẽ, hướng dẫn học viên kĩ thuật tạo vườn ươm cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế.

ThS. Đào Nhân Lợi phát biểu tại buổi tập huấn

ThS. Trần Thế Mạnh tập huấn tại lớp học

Giảng viên hướng dẫn học viên kĩ thuật ghép ngoài thực tế

Bài viết của tác giả: ThS. Vũ Phong Lâm - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm