Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo

Thực hiện Quyết định số 771/QĐ-ĐHTB-TCCB  ngày 23 tháng 8 năm 2018 của Trường Đại học Tây Bắc, từ ngày 30/8/2018 đến ngày 13/10/ 2018, đoàn học viên Trường Đại học Tây Bắc đã tham gia khóa học “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo 2” tại thành phố Adelaide, bang Nam Úc, Australia. Trải nghiệm trong chuyến hành trình đã để lại cho các học viên những ấn tượng khó quên về đất nước và con người bang Nam Úc.

Khóa học trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy vai trò, sự tham gia của nữ giới làm lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, địa phương để tiến tới sự bình đẳng trong xã hội. Những kiến thức lý thuyết trang bị bao gồm: Văn phòng ủy viên việc làm khu vực công ở bang Nam Úc; Bộ máy hỗ trợ phụ nữ bang Nam Úc; Lý thuyết về sự thay đổi; Lãnh đạo và những giá trị; Lãnh đạo, doanh nhân và sự kiên cường của phụ nữ khuyết tật; 7 nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ; Nhân quyền và quyền phụ nữ; Bạo lực trên cơ sở giới và cách ứng phó; Giới tính và giới; Tính đa dạng và cơ hội bình đẳng ở trường Đại học Flinder;  Hòa nhập văn hóa; Bộ công cụ lồng ghép giới, phân tích giới; Ngăn chặn bạo lực với phụ nữ; Tôn trọng. Bây giờ. Luôn như thế; Nghiên cứu mẫu dự án ứng dụng.

ThS. Hoàng Thị Thanh Hà (hàng trên thứ 4 từ trái sang) tham gia hành trình lãnh đạo nữ

Các chuyến đi thăm quan thực địa cho thấy phụ nữ Nam Úc đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong xã hội để đóng góp tiếng nói tiến tới xóa bỏ các định kiến áp đặt lên nữ giới. Hiện nay, Nam Úc có rất nhiều trung tâm và các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ như: Trung tâm thông tin dành cho phụ nữ; Tổ chức Collab4good và Chooks Nam Úc; Trung tâm việc làm cho phụ nữ Nam Úc; Dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị hiếp dâm và tấn công tình dục; Dịch vụ an toàn cho phụ nữ Nam Úc; … Ngoài ra, đảo Kanguroo Island và bán đảo Yorke là những điểm đến mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho các học viên trong lớp. Tham gia chuyến hành trình các học viên trong lớp hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của người thổ dân, vấn đề bảo vệ môi trường, tôn trọng thiên nhiên và tinh thần doanh nhân của người dân trên đảo.

Chia sẻ câu chuyện cá nhân người khuyết tật “Cá nhân khuyết tật và cơ hội giáo dục; Sự kiên cường của người phụ nữ khuyết tật”  đã giúp các học viên khóa học có thêm thông tin về những khó khăn mà người khuyết tật phải đối diện. Sức mạnh và những nỗ lực vươn lên vượt qua những khó khăn và ngịch cảnh cho thấy người khuyết tật luôm mong muốn được nhìn nhận một cách công bằng trong xã hội.

Kết thúc chuyến hành trình 45 ngày, các học viên đã học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng để vận dụng trong quá trình công tác. Đặc biệt, các học viên đều nhận thấy có sự thay đổi nhận thức về vấn đề bình đẳng giới, nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc tạo cơ hội, kèm cặp, nuôi dưỡng và thúc đẩy nữ giới tham gia làm lãnh đạo tại cơ quan. Thay đổi quan niệm, cách tiếp cận về người khuyết tật. Góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số. Tôn trọng sự đa dạng và tôn trọng thiên nhiên. Thay đổi cách thức làm việc để truyền cảm hứng, tạo động lực thúc đẩy công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển.

Hoàng Thị Thanh Hà - Trưởng Bộ môn Nông học

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm