Làm việc với chuyên gia của Tổ chức IFPaT (Nhật Bản)

Trong thời gian từ ngày 4/5 - 7/5/2019 các chuyên gia của Tổ chức Mạng lưới hỗ trợ có sự tham gia của nông dân quốc tế - IFPaT (Nhật Bản) đã đến làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc và một số đơn vị, địa điểm của tỉnh Sơn La để khảo sát thông tin phục vụ cho đề xuất Dự án hợp tác mới. Tham gia đợt là việc có GS. Yoshihiko Nihimura - Đồng giám đốc của tổ chức IFPaT, TS. Sakurai Hai - Đồng giám đốc của tổ chức IFPaT; TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc; ThS. Hoàng Văn Thảnh - Phó Phòng KHCN&HTQT; đại diện Khoa Nông - Lâm, Khoa Kinh tế; đại diện Phòng chuyên môn của Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch.

Từ tháng 3/2016 - 3/2018 Tổ chức IFPaT và Trường Đại học Tây Bắc đã phối hợp triển khai Dự án "Hỗ trợ cải thiện thu nhập cho người nông dân thông qua tái thiết nông nghiệp khu vực đồi núi" tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La và bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu. Dự án đã đat được nhiều kết quả tốt đẹp, giúp cho người dân thay đổi nhận thức về sản xuất an toàn, thành lập được 1 tổ hợp tác tại bản Thẳm và 1 HTX tại bản Tây Hưng, tổ chức nhiều đợt tập huấn trong nước và tại Nhật Bản cho nông dân, cán bộ khuyến nông và giảng viên Trường Đại học Tây Bắc; hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt và phòng trừ sâu bệnh hại; hướng dẫn bảo quản, chế biến và tiêu thụ một số sản phẩm. TRong khuôn khổ hợp tác của Dự án cũng đã giới thiệu được 1 cán bộ của Chi cục Trồng trọt và BVTV (thuộc Sở Nông nghiệp) tỉnh Sơn La đi học tập 9 tháng tại Nhật Bản.

Để tiếp nối các kết quả đã đạt được, các chuyên gia của Tổ chức IFPaT tiếp tục khảo sát để đề xuất dự án tiếp theo về lĩnh vực du lịch gắn kết nông nghiệp. Dự kiến Dự án sẽ triển khai tại bản Bó, phường Chiềng An, TP Sơn La.

Trong chuyến làm việc này, các chuyên gia đã đến thực địa tại bản Bó và một số cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái như Vườn hoa GREENFARM, Khu du lịch Rừng vàng...Ngày 6/9/2019 các chuyên gia và đại diện lãnh đạo Trường Đại học Tây Bắc đã đến làm việc tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La. Đại diện Phòng Quản lý du lịch (Thuộc Sở VHTT&DL) đã thể hiện thiện trí hợp tác, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp cho việc hoàn thiện đề xuất Dự án được thuận lợi hơn.

Về phía Trường Đại học Tây Bắc luôn có thiện trí hợp tác, tích cực hỗ trợ cho các chuyên gia Nhật Bản trong quá trình khảo sát, xây dựng đề xuất Dự án và sẽ là một trong những đối tác chính tham gia quản lý, triển khai Dự án án.

Hi vọng sau đợt làm việc này, đề xuất Dự án sẽ được hoàn thiện để trình lên Cơ quan Hợp tác quốc tế của Chính phủ Nhật Bản (JICA) và được phê duyệt triển khai.

ThS. Đặng Văn Công - Giảng viên Khoa Nông - Lâm

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm