Vàng A Mẻ - tấm gương đoàn viên đam mê nghiên cứu khoa học

Vàng A Mẻ sinh ra và lớn lên tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Từ nhỏ Vàng A Mẻ đã được làm quen với các cây thuốc bản địa của người dân tộc H’Mông nơi đây. Khi còn là học sinh trung học, Mẻ rất chịu khó tham gia lao động phụ giúp gia đình, không ít lần Mẻ bị những vết xây xát ở chân và tay nhưng nhờ có những cây thuốc ngay trên nương mà vết thương của Vàng A Mẻ đã kịp thời được cầm máu và chữa khỏi. Từ đó, niềm đam mê tìm hiểu về cây thuốc của Vàng A Mẻ đã hình thành và lớn dần.

Mặc dù sinh ra và lớn lên tại vùng quê khó khăn, nhưng Vàng A Mẻ rất ham học. Chính vì vậy, năm 2014, Mẻ đã thi đỗ vào học ngành Nông học, Khoa Nông - Lâm của trường Đại học Tây Bắc. Trong quá trình học tập tại Trường, Mẻ rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào, học tập và nghiên cứu khoa học. Vàng A Mẻ chủ động xin các thầy cô cho tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, các buổi seminar, hội thảo khoa học để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Với sự định hướng, tư vấn của các thầy cô khoa Nông – Lâm cộng với niềm đam mê tìm hiểu về cây thuốc từ khi còn nhỏ, năm học 2015 - 2016, Mẻ đã đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Trường với nội dung "Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La". Đề tài đã giúp Mẻ bước đầu hiện thực hóa ước mơ bảo tồn và phát triển các loại cây thuốc bản địa tại quê hương. Sau một năm triển khai, đề tài đã được hội đồng nghiệm thu sếp loại xuất sắc.

Năm học 2016 – 2017, Vàng A Mẻ đã được lựa chọn đại diện cho hơn 800 sinh viên Khoa Nông – Lâm báo cáo chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học tại Hội nghị nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên toàn Trường.

Tháng 7/2016, đề tài nghiên cứu khoa học của Mẻ đã được Nhà trường lựa chọn gửi đi tham gia cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc và đã  xuất sắc lọt vào vòng Chung kết cuộc thi diễn ra tại Đại học Giao thông Vận tải, đề tài của sinh viên Vàng A Mẻ đã thuyết phục được ban giám khảo bởi các kết quả có tính khoa học, tính thực tiễn và tính ứng dụng cao. Ngoài ra, sinh viên Mẻ còn gây ấn tượng bởi phần giải đáp các câu hỏi từ phía Ban giám khảo và các đại biểu tham dự. Đề tài của Mẻ đã suất xắc vượt qua các thí sinh khác để dành giải Nhất cuộc thi cùng với 8 nhóm thí sinh thuộc các lĩnh vực khác nhau. Vàng A Mẻ cũng là thí sinh duy nhất thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cá nhân.

Với các thành tích đã đạt được trong trong học tập và nghiên cứu khoa học, ngày 6/10/2017 Vàng A Mẻ đã vinh dự có mặt tại Lễ Tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo tỉnh Sơn La năm 2017.

Thành quả của sinh viên Vàng A Mẻ đã góp phần khích lệ tinh thần học tập và đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Nông – Lâm nói riêng và sinh viên Trường Đại học Tây Bắc nói chung. Hi vọng các năm tiếp theo, Trường Đại học Tây Bắc sẽ có nhiều bạn đoàn viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và dành được nhiều thành tích cao.

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm