Tuổi trẻ Khoa Nông – Lâm với hoạt động tháng thanh niên năm 2018

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-ĐTN, ngày 26 tháng 2 năm 2018 của Đoàn Trường Đại học Tây Bắc về việc tổ chức các hoạt động tháng thanh niên năm 2018 và kế hoạch số 03/KHPH-ĐTN-HSV, ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Đoàn Trường Đại học Tây Bắc về việc phối hợp tổ chức chương trình chào mừng ngày thành lập Đoàn 36/3/2018. Liên chi đoàn Khoa Nông – Lâm đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai với nhiều hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên sinh viên đối với các hoạt động của Nhà trường, Đoàn trường và của Khoa Nông – Lâm; thiết thực chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3; giúp đoàn viên, sinh viên có điều kiện tham gia các hoạt động tập thể, đoàn thể; nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức hoạt động, rèn luyện sự tự tin, tính năng động, chủ động và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Các hoạt động của Liên chi đoàn Khoa Nông – Lâm trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Chi bộ, bám sát kế hoạch của Đoàn trường, tham gia các hoạt động do Đoàn trường và Hội sinh viên tổ chức như: Truyền thông tuyền truyền biển đảo quê hương; học tập, tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022 và học tập 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên; tập huấn cán bộ Đoàn – Hội năm 2018; ngày hội Thanh niên và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; hội chợ gây quỹ ủng hộ chiến dịch “Khuôn viên an toàn – Nói không với quấy rối, tấn công tình dục trong trường học”. Kết quả đã huy động được đông đảo đoàn viên tham gia và đạt giải Nhì Big game trong ngày hội thanh niên.

Bên cạnh đó, Liên chi đoàn Khoa Nông – Lâm còn tổ chức một số hoạt động mang tính đặc thù của Liên chi như: Hoạt động Ngày chủ nhật xanh được Liên chi đoàn tổ chức hàng tuần góp phần tạo môi trường xanh sạch đẹp trong khuôn viên Nhà trường.

Ngày 21/3/2017 Liên chi đoàn đã phối hợp với đoàn thanh niên Trung tâm nước sạch tỉnh Sơn La và đoàn thanh niên Cơ quan thường trú Đài tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Bắc thực hiện Ngày thứ 7 tình nguyện tại bản Mạt, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn: tập huấn phân loại rác thải sinh hoạt, dọn dẹp vệ sinh và hướng dẫn làm phân ủ hữu cơ cho hội phụ nữ và đoàn thanh niên bản Mạt. Hoạt động này đã huy động được sự tham gia của hơn 30 đoàn viên từ các đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề phân loại rác thải trong sinh hoạt tại mỗi hộ gia đình và trong cộng đồng làng bản.

Chung kết cuộc thi Ý tưởng tái chế năm học 2016 – 2017 với chủ đề “Môi trường xanh” diễn ra vào ngày 27/3/2018. Cuộc thi đã thu hút được gần 30 ý tưởng dự thi, trong đó có 5 ý tưởng xuất sắc nhất được trao giải. Thông qua cuộc thi đã góp phần phát huy tinh thần sáng tạo; giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.

Ngày 31/3/2018 Liên chi đoàn thực hiện công trình thanh niên “Hố rác hữu cơ” tại khuôn viên trường Đại học Tây Bắc với mục đích chứa rác thải hữu cơ (cỏ, lá cây...) từ quá trình lao động vệ sinh của các Liên chi hoặc các nguồn rác thải hữu cơ khác trong khuôn viên Trường. Rác thải sẽ được xử lý chế phẩm sinh học để nhanh phân hủy thành phân bón hữu cơ tạo môi trường xanh sạch đẹp, đồng thời tạo ra nguồn phân bón hữu cơ sử dụng bón cho cây xanh, bồn hoa trong khuôn viên Trường.

Ngoài ra, các chi đoàn trực thuộc Liên chi còn tổ chức một số hoạt động giao lưu thể thao nhằm tạo không khí sôi nổi, trẻ trung, đoàn kết tích cực hưởng ứng tháng thanh niên năm 2018.

Ricky Jean-Francois Authentic Jersey