Bộ môn Nông học tổ chức báo cáo chuyên đề: “Mối liên hệ giữa đói nghèo, sử dụng đất và bảo vệ môi trường”

Chiều ngày 17/10/2014 tại phòng 106C Khoa Nông – Lâm, Giảng viên Đặng Văn Công (Bộ môn Nông học) báo cáo chuyên đề “Mối liên hệ giữa đói nghèo, sử dụng đất và bảo vệ môi trường”. Tham dự buổi báo cáo chuyên đề có GS. Nishimura – Cố vấn trưởng Dự án JICA – TBU, TS. Vũ Quang Giảng – Trưởng Khoa Nông – Lâm cùng các Thầy, Cô trong BCN Khoa và giảng viên thuộc bộ môn Nông học.

 

Ảnh: GS. Nishimura cùng các giảng viên bộ môn Nông học

 tại buổi báo cáo chuyên đề.

Báo cáo đã đề cập đến một số nội dung được tác giả tham khảo từ kết quả nghiên cứu của Chương trình Uplans triển khai tại huyện Yên Châu do Trường ĐH Hohenheim phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và một số đối tác khác  thực hiện từ năm 2007 đến 2011.

Nội dung báo cáo tập chung vào vấn đề nghèo đói tác động đến việc lựa chọn các biện pháp bảo vệ đất, chống xói mòn. Thực tế cho thấy tình trạng độc canh cây ngô diễn ra khá phổ biến tại Sơn La, một số địa phương có diện tích trồng ngô lớn như Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu. Việc canh tác ngô trên đất dốc qua nhiều năm đã làm đất bị xói mòn, rửa trôi nghiêm trọng. Đã có nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra các giải pháp khắc phục tình trạng này. Bản thân người dân và cộng đồng cũng đã nhận thức được nguy hại của xói mòn đất cũng như tác dụng của các biện pháp bảo vệ đất. Tuy nhiên vấn đề nghèo đói là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến người dân chưa áp dụng các biện pháp này. Bởi vì, các biện pháp kỹ thuật mới chỉ giải quyết được vấn đề chống xói mòn, bảo vệ môi trường, còn vấn đề về hiệu quả kinh tế lại chưa thực sự thuyết phục. Trong khi có đến 72% hộ dân có thu nhập từ cây ngô và phần lớn thuộc diện hộ nghèo. Các hộ dân này còn lệ thuộc rất nhiều vào các yếu tố đầu vào sản xuất (phân, giống…) từ các tư thương nên thường bị ép giá bán dẫn đến thu nhập thấp. Khi đời sống còn khó khăn thì rất khó để người dân nghĩ đến việc bảo vệ môi trường.

GS. Nishimura cho rằng cây ngô đang là cây trồng mang lại thu nhập cho người dân, rất khó để thuyết phục người dân ngừng trồng ngô, muốn vậy phải tìm ra được giải pháp tạo thu nhập tương đương hoặc cao hơn cây ngô. Để làm được như vậy đòi hỏi phải có sự kết hợp của rất nhiều ngành. Cần có tham gia ở cấp rộng hơn (Quốc gia), nếu chỉ từng cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ không thể làm được.

TS. Vũ Quang Giảng đánh giá cao nội dung bài trình bày và đồng tình với quan điểm của GS. Nishimura, hi vọng trong thời gian tới các giảng viên bộ môn Nông học tiếp tục có các buổi báo cáo chuyên đề với nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp đến vấn đề phát triển bền vững tại Khu vực Tây Bắc, mong muốn GS. Nishimura tiếp tục dành thời gian tham dự và tư vấn cho giảng viên trẻ để họ có thêm kinh nghiệm cũng như có định hướng nghiên cứu đúng đắn trong thời gian tới.

Bài viết của tác giả: Đặng Văn Công - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm