ĐOÀN CHUYÊN GIA NHẬT BẢN THĂM MÔ HÌNH BÒ KHAI VÀ DƯA CHUỘT BẢN ĐỊA TẠI TRUNG TÂM NC NÔNG LÂM NGHIỆP TÂY BẮC

Sáng ngày 01/11/2014, tại Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệp Nông – Lâm nghiệp đã tiếp đoàn khảo sát Chương trình Dự án Grassroot đến thăm và làm việc. Thành viên đoàn khảo sát: Giáo sư Nishimura - Cố vấn Trưởng Dự án TBU-JICA, TS. Sakurai Hai – Giám đốc tổ chức IFPaT Nhật Bản, TS. Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, Giám đốc Dự án TBU-JICA, các thành viên Ban quản lý Dự án TBU-JICA và một số giảng viên Khoa Nông Lâm. 

Đoàn khảo sát được hình thành với mục tiêu khảo sát hiện trạng sản xuất nông nghiệp tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Sơn La, dựa trên kết quả kháo sát Trường Đai học Tây Bắc sẽ kết hợp với Tổ chức IFPaT Nhật Bản đề xuất một Dự án mới. 

Mô hình trồng dưa bản địa trái vụ là một trong các nội dung nghiên cứu của nhóm Nghiên cứu dưa địa phương trong khuôn khổ Dự án. Việc trồng dưa địa phương vào thời điểm hiện tại được coi là một nghiên cứu giải pháp trồng trái vụ, nếu nghiên cứu này thành công sẽ mở ra hướng kéo dài thời vụ. Hiện tại, các cây dưa được trồng bằng phân hữu cơ làm từ vỏ cà phê, có hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà vòm sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên số lượng hoa cái và quả còn hạn chế. Các chuyên gia đánh giá thí nghiệm được quản lý tốt, nhưng cần phải có sự điều chỉnh khả năng sinh trưởng của cây để đảm bảo tỷ lệ hoa cái và tỷ lệ đậu quả.

  

GS. Nishimura kiểm tra gốc cây dưa bản địa

Sau khi thăm mô hình dưa bản địa trồng trong nhà vòm, đoàn khảo sát tiếp tục thăm thí nghiệm trồng cây bò khai dưới tán, đây là một nội dung trong đề tài cấp trường mà Trung tâm thực hiện.

Hiện nay, cây bò khai vẫn có sự đẻ nhánh tại thời điểm hiện tại, điều đó cho thấy thí nghiệm đang có những  kết quả khả quan. Với giá trị kinh tế cao, cây bò khai đang là đối tượng quan tâm của nhiều hộ nông dân và người tiêu dùng. Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệp Nông – Lâm nghiệp cũng đang có kế hoạch cung cấp giống các loại cây bản địa trong đó có bò khai để phục vụ nhu cầu của người dân.

TS. Sakurai Hai rất ấn tượng với giá trị của cây bò khai và cho rằng để đảm bảo sức sinh trưởng và phát triển của cây trong mùa khô là một thách thức nếu như thí nghiệm không được quan tâm chăm sóc đúng mức.

TS. Lân cho rằng hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với các loại cây trồng bản địa là một thế mạnh của vùng Tây Bắc và Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệp Nông – Lâm nghiệp cần phải đưa vào chiến lược phát triển.

 

TS. Đoàn Đức Lân đang thảo luận cùng chuyên gia về cây bò khai

Bài viết của tác giả: Đào Hữu Bính - P.Giám đốc Trung tâm NC nông lâm nghiệp

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm