ĐOÀN CHUYÊN GIA NHẬT BẢN LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC CHUẨN BỊ CHO DỰ ÁN GRASSROOT

Từ ngày 31/10 – 3/11/2014, TS. Sakurai Hai – Giám đốc tổ chức IFPaT Nhật Bản đã đến làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc và một số đơn vị chuyên môn tại Tỉnh Sơn La để chuẩn bị nội dung cho việc hình thành Dự án Grassroot trong thời gian sắp tới.

TS. Đoàn Đức Lân đại diện cho lãnh đạo Nhà trường, GS. Nishimura – Cố vấn trưởng Dự án JICA-TBU, các thành viên BQL Dự án JICA cùng một số giảng viên Khoa Nông – Lâm đã tiếp đón TS. Sakurai Hai và có bài giới thiệu khái quát về Trường Đại học Tây Bắc, trình bày một số kết quả mà dự án JICA đã đạt được cũng như dự kiến nội dung khảo sát chuẩn bị cho Dự án Grassroot. 

 

Đoàn Chuyên gia khảo sát tại bản Tây Hưng, xã Muổi Nọi, Thuận Châu

          Ngày 01/11/2014 TS. Sakurai Hai cùng đoàn khảo sát đã đến thăm mô hình trồng cà chua trái vụ và mô hình trồng rau Bò khai tại Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông Lâm nghiệp (Thuận Châu); Đến khảo sát mô hình trồng đào H’mông tại xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, Điện Biên; Khảo sát một số hộ dân trồng đào, trồng khoai sọ, khoa lang tại bản Tây Hưng và bản Cống, xã Muổi Nọi (Ninh Thuận), huyện Thuận Châu. Chuyên gia đánh giá cao kết quả của một số mô hình và tiềm năng phát triển của một số loại cây trồng đặc sản: khoai lang Ninh Thuận, khoai sọ, dưa chuột, đào H’mông….

  

Đoàn Chuyên gia khảo sát tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La

          Ngày 02/11/2014 TS. Sakurai Hai, GS. Nishimura, TS. Đoàn Đức Lân và các giảng viên Khoa Nông – Lâm đã đến khảo sát tại bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, đây là vùng trồng rau chuyên canh của thành phố Sơn La. Qua trao đổi với Trưởng bản Thẳm là ông Lèo Văn Long và đi thăm khu vực trồng rau của một số hộ gia đình trong Bản, các Chuyên gia nhận thấy đây là khu vực tiềm năng để nghiên cứu phát triển một số loại cây rau theo hướng nông nghiệp hữu cơ. TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đề xuất với Khoa Nông – Lâm nên có thỏa thuận hợp tác lâu dài với bản Thẳm để triển khai các đề tài nghiên cứu và chuyên giao kỹ thuật trong tương lai.

 

TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng Chuyên gia Nhật Bản làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La

          Sáng ngày 03/11/2014, TS. Sakurai Hai cùng đoàn khảo sát đã đến làm việc tại Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Sơn La. Qua trao đổi thảo luận giữa các Chuyên gia và Lãnh đạo Trung tâm, đoàn khảo sát đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị liên quan đến định hướng của Tỉnh, quy hoạch của Thành phố về việc sản xuất rau an toàn, các thế mạnh, khó khăn trong việc sản xuất rau, quả tại Thành phố Sơn La. Ông Dương Gia Định – Phó Giám đốc Trung tâm đã nêu lên một số đề xuất cho nội dung của dự án Graasroot. Đồng thời thể hiện quan điểm sẵn sàng phối hợp với các Chuyên gia Nhật Bản và Trường Đại học Tây Bắc trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu.

          Sau khi làm việc tại một số địa điểm và thảo luận giữa các thành viên trong đoàn khảo sát, TS. Sakurai Hai đã kết luận một số nội dung liên quan đến Dự án Grassroot: Mục tiêu của Dự án là hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số, thông qua hợp tác với Đại học Tây Bắc triển khai một số nghiên cứu nhằm gia tăng giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân. Dự kiến lựa chọn bản Thẳm, phường Chiềng Sinh là địa điểm triển khai các nghiên cứu. Tiếp tục khảo sát cơ bản để thu thập thêm các thông tin cần thiết phục vụ cho việc thiết kế Dự án. Sắp tới sẽ có 2 đợt Chuyên gia của dự án Grassroot sẽ sang làm việc để xác định cụ thể từng đối tượng cây trồng và cách thức triển khai Dự án.

          TS. Đoàn Đức Lân – Phó Hiệu trưởng Nhà trường thể hiện quan điểm luôn ủng hộ các Chương trình nghiên cứu phát triển địa phương của các tổ chức trong và ngoài nước. Lãnh đạo nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo các cán bộ liên quan tích cực phối hợp với Chuyên gia trong việc khảo sát xây dựng Dự án và triển khai các hoạt động nghiên cứu.

Bài viết của tác giả: Đặng Văn Công - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm