GS. TAKAYAMA TẬP HUẤN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ CHO CÁC GVCB KHOA NÔNG - LÂM

Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án JICA, GS. Takayama đến từ Trường Đại học Kagoshima (Nhật Bản) đã đến tập huấn cho các giảng viên, cán bộ Khoa Nông – Lâm về chủ đề Nông nghiệp hữu cơ trong thời gian từ ngày 10/11 – 15/11/2014.

  

GS. Takayama (đứng thứ 2 từ phải sang) cùng các thành viên lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có đại diện BCH Khoa, đại diện BQL Dự án, gần 15 giảng viên cán bộ Bộ môn Nông học và một số giảng viên cán bộ quan tâm; hơn 20 sinh viên các ngành Nông học, Bảo vệ thực vật.

Giáo sư Takajima có chuyên môn về gia súc và  nông nghiệp hữu cơ. Đã làm việc 4 năm tại Myanma đào tạo về nông nghiệp hữu cơ. Trong thời gian 5 ngày, Giáo sư đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ: kỹ thuật làm phân ủ; các mô hình quản lý cỏ dại, quản lý sâu bệnh hại bằng động vật (vịt, ngỗng…).

 

GS. Takayama hướng dẫn thực hành làm phân ủ hữu cơ

Về kỹ thuật làm phân ủ, GS. Takayama lưu ý một số điểm chính khi ủ phân: Nguyên liệu: kết hợp nguyên liệu có yếu tố vật lý với phân; Độ ẩm: 60%, không tiếp xúc trực tiếp với nước mưa; không khí; chế phẩm EM làm việc hiệu quả ở điều kiện yếm khí; nhiệt độ: 60 – 70 độ C; dịch chuyển đống phân ủ (đảo đống ủ); kích thước đống ủ khoảng 2 m3. Giáo sư cũng hướng dẫn làm phân BOCASI chất lượng cao để sử dụng bón thúc cho cây trồng: Nguyên liêu 50% phân gà + 50% cám gạo; độ ẩm: 60%; thời gian: 3 – 4 tuần.

GS. Takayama đã giành thời gian đi thăm Trung tâm NCTN Nông – Lâm nghiệp Thuận Châu; đi thực địa tại Bản Thẳm, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La. Giáo sư đã có nhiều ý kiến tư vấn  để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại địa phương.

Kết thúc đợt tập huấn, các thành viên tham dự đã thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích, bổ sung vào kiến thức chuyên môn và có định hướng nghiên cứu trong giai đoạn tiếp theo.

Bài viết của tác giả: Đặng Văn Công - GV Bộ môn Nông học

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm