KẾT QUẢ KHOÁ ĐÀO TẠO NGẮN HẠN “ KỸ THUẬT CẠO MỦ VÀ CHẾ BIẾN MỦ CAO SU”

Nâng cao năng lực cho các giảng viên, cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế địa phương vùng Tây Bắc. Được sự nhất trí của Ban Giám hiệu Trường, Phòng Đào tạo Đại học, Ban Chủ nhiệm Khoa Nông – Lâm, từ ngày 3/11 – 19/11/2014, hai giảng viên Bộ môn Nông học đã tham gia khoá đào tạo ngắn hạn “Kỹ thuật cạo mủ và chế biến mủ cao su” tại Đắk Lắk.

Trong thời gian học tập, hai giảng viên đã nhận được sự giúp đỡ chuyên môn tận tình của thầy giáo – TS. Trần Ngọc Duyên (Giảng viên Khoa Nông Lâm nghiệp – Trường Đại học Tây Nguyên); thầy giáo – KS. Chu Văn Thái (Trưởng phòng Kỹ thuật), Lãnh đạo Công ty, các anh chị em phòng Kỹ thuật và phòng Quản lý chất lượng, các anh chị công nhân thuộc công ty Cổ phần cao su – Dakrutech 

Khoá đào tạo ngắn hạn đã đạt được những kết quả mong đợi từ phía người học:

- Các giảng viên đã nắm vững thao tác, kỹ thuật cạo mủ cây cao su (kỹ thuật cạo miệng ngửa, kỹ thuật cạo miệng úp), các kỹ thuật quan trọng quyết định năng suất nhựa mủ và đảm bảo sinh trưởng của cây cao su (kỹ thuật thiết kế cạo, kỹ thuật mở miệng cạo, kỹ thuật tạo đường cạo chuẩn (vuông tiền, vuông hậu, có lòng máng, láng mặt cạo)), kỹ thuật mài dao và bảo quản dao cạo mủ.. 

- Quy trình và dây chuyền sản xuất mủ Latex, mủ khối từ mủ nước và mủ tạp. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng mủ nước, các chỉ tiêu kiểm phẩm cao su sau chế biến. Các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho việc đánh giá chất lượng mủ và kiểm phẩm cao su.

- Ngoài ra, các kiến thức chuyên môn về cây cao su cũng được các giảng viên trao đổi trực tiếp với các thầy giáo và các cán bộ chuyên môn của công ty Cổ phần cao su Dakrutech, để làm rõ Quy trình kỹ thuật cao su ban hành năm 2012 của Tập đoàn Cao su Việt Nam.

- Các chuyến đi thực địa đã giúp các giảng viên bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết về kỹ thuật chăm sóc, khai thác và chế biến mủ cao su:

+ Chăm sóc cây cao su giai đoạn vườn ương, vườn gốc ghép, kỹ thuật ghép cây cao su, nhận dạng giống cao su;

+ Các biện pháp kỹ thuật cần chú ý trong chăm sóc cây cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản (tủ gốc, làm cỏ, bón phân...);

+ Các biện pháp chăm sóc cây cao su kinh doanh (hố tích mùn, sinh lý cây cao su, sâu bệnh hại cây cao su ...);

+ Quản lý vườn cây cao su kinh doanh: Chia cây cạo, kiểm tra công nhân cạo mủ...

+ Thực tế khai thác mủ cao su (kỹ thuật cạo mủ, thu mủ, sử dụng chất kích thích,...) dưới sự quản lý của Công ty cao su Dakruco;

+ Dây chuyền chế biến mủ Latex, chế biến mủ khối (từ mủ nước, mủ tạp);

Các kiến thức được lĩnh hội tại khoá đào tạo sẽ được các giảng viên sử dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các khoá chuyển giao kỹ thuật cho người dân địa phương, nhằm đóng góp công sức nhỏ bé trong công cuộc phát triển cây cao su tại các tỉnh vùng Tây Bắc.     

Một số hình ảnh trong khoá đào tạo:

Hình 1. Trồng dặm hạt cao su trong vườn nhân giống

Hình 2. Thực hành kỹ thuật cạo miệng ngửa cây cao su

Hình 3. Trao đổi chuyên môn về hố tích mùn tại lô cao su kinh doanh (Cao su tiểu điền)

Hình 4. Trao đổi chuyên môn về kỹ thuật bón phân cho cao su kinh doanh (Cao su đại điền)

Hình 5. Vận chuyển mủ cao su từ lô cao su kinh doanh

Hình 6. Dây chuyền chế biến mủ Latex

Bài viết của tác giả: ThS Hoàng Thị Thanh Hà - GV Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm