Một số nguyên nhân sinh lý gây nên hiện tượng vàng lá và rụng lá cao su

Cũng  như  các  loại  cây  trồng  khác,  cây  cao  su  cũng  cần  có  một  số  chất  dinh dưỡng cần thiết để  sinh trưởng và phát triển. 

 *  Thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng

          Cũng  như  các  loại  cây  trồng  khác,  cây  cao  su  cũng  cần  có  một  số  chất  dinh dưỡng cần thiết để  sinh trưởng và phát triển. Các chất dinh dưỡng có  ảnh hưởng đến sinh trưởng  và sản xuất của cây cao su có thể  kể  đến là: Đạm (N), Lân (P), Kali  K), Calcium  Ca), Lưu huỳnh (S), Magnesium (Mg), Sắt  Fe), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Molypden (Mo), Clor (Cl) và Bor (B).  Trong trường hợp cây bị  thiếu hụt các chất này, chúng cũng sẽ  có biểu hiện vàng lá. Các triệu chứng đặc trưng phụ  thuộc vào chất mà cây thiếu hụt.

          Có thể  khắc phục hiện  tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng bằng cách bón bổ sung phân đầy đủ, kết hợp bón phân vô cơ và hữu cơ, cũng có thể phun phân bón lá giúp cây hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.

          *  Cháy nắng, khô hạn

Thường  xảy  ra  vào  mùa  khô  trên  vườn  cây  KTCB  hoặc  vườn  nhân,  ương. Bệnh gây thiệt hại đáng kể  ở  một số  vùng đất xám.  Mức độ  thiệt hại tùy thuộc nhiều vào điều kiện chăm sóc và thời tiết. Do tác động của nhiệt độ  cao, nắng, tưới không đủ  ẩm, biên độ  nhiệt độ  chênh lệch trong ngày cao, tủ  và làm bồn không kỹ gây bức xạ nhiệt, thường xảy ra ở vùng có đất kết von gần bề mặt.

          Cây bị  cháy nắng lá cháy loang lổ  hoặc từng phần với màu trắng bạc sau đó chuyển  qua  màu  nâu,  tiếp  theo  lá  bị  rụng  hoặc  héo  rũ,  chồi  non  chết  do  mất nước. Cây 2-3 tuổi, trên thân hoá nâu gần mặt đất 0-20 cm, xuất hiện vết lõm có màu đậm và vỏ bị  nứt, chảy mủ. Sau đó vết bệnh lan rộng và có hình mũi mác, lúc này vỏ hoàn toàn bị  hại để  lộ  phần gỗ bên trong. Vết bệnh hướng cùng một phía phổ biến ở hướng tây và tây nam.

          Phòng trị  bằng cách điều chỉnh hướng trồng theo chiều ánh sáng, không trồng dày, trồng trong bầu phải tủ  gốc và chú ý tưới nước trước 10 giờ  và sau 14 giờ. Làm bồn, tủ gốc kỹ trong giai đoạn mùa khô và nên quét vôi (5%) lên thân cây  ở vùng bệnh thường xuất hiện.  Khi cây bị  bệnh làm chết chồi, cưa dưới vết bệnh 10-20 cm góc 45o và dùng vaselin bôi một lớp mỏng tại vị trí cắt.

          *  Úng nước

          Thường xảy ra  ở nhừng vườn cao su trồng ở v ng  rừng khộp hoặc đất  trũng thấp, đất bưng, chân ruộng gần suối có mực thủy cấp dưới 1m cách mặt đất.  Cây cao su là cây chịu  ẩm  nhưng không chịu úng. Khi rễ cọc phát triển chạm đến mạch nước ngầm. Cây bị úng nước, lá vàng, cây không phát triển hoặc phát triển chậm. 

          Khắc  phục  bằng  cách  đào  mương  thoát  nước  sao  cho  mực  thủy  cấp  hạ xuống sâu hơn 1 m cách đất.

          * Vàng lá sinh lý

          Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, lá già trên các cành thấp ở tầng dưới cùng của tán cây sẽ vàng và rụng đi, các cành thấp sau đó cũng sẽ khô và tự rụng, tán cây dần dần được nâng cao.  Đây là hiện tượng sinh lý bình  thường  của  cây  không  phải  bệnh  nên  không  cần  thiết  phải  tìm  biện pháp khắc phục.  Ngoài ra, đôi khi do thời tiết  bất thuận,  lá  cũng  vàng và rụng nhiều hơn bình thường.  Hiện tượng này cũng không phải là bệnh dịch do nấm, không cần thiết phải phun xịt thuốc trừ bệnh gây tốn  kém, không hiệu quả. Có thể hạn chế hiện tượng này bằng cách bón phân cân đối và đầy đủ,  giúp  cây  khỏe,  chống  chịu  tốt  với  những  điều  kiện  bất  lợi  của  môi trường.

Bài viết của tác giả: Đặng Văn Công - Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm