Cỏ tranh, cỏ tre lay và cách phòng trừ triệt để

Cỏ tranh là cây sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất. Lá cỏ tranh mọc đứng, cứng, gân nổi; dáng lá hẹp dài; lá có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá sắc có thể cứa đứt tay rất dễ dàng.

Hoa tự hình chuỳ, màu trắng sợi như bông, rất nhẹ nên ngoài nhân giống qua chồi rễ, cỏ tranh còn có khả năng phát tán rất xa nhờ gió.

Cỏ tre lay cũng có những đặc điểm tương tự như cỏ tranh. Với đặc tính mọc cây con từ rễ, cỏ tranh và cỏ tre lay có khả năng tái sinh mạnh nên rất khó trị. 

          Để phòng trị cỏ tranh và cỏ tre lay hiệu quả cần áp dụng các biện pháp sau:

          * Biện pháp cơ giới:

          Đối với những khu vực chuẩn bị trồng cao su hoặc mới trồng cao su thì có thể dùng các loại máy công suất lớn có khả năng cày sâu và có răng cào để thu toàn bộ thân ngầm ra khỏi khu vực trồng.

          Đối với những khu vực cây cao su đã phát triển mạnh thì không nên sử dụng máy móc cày sới vì lúc này rễ cây cao su đã phát triển rộng nên có thể làm đứt hoặc gây tổn thương rễ. Vì vậy chỉ có thể tạm thời hạn chế sự phát triển của các loại cỏ này bằng cách phát định kỳ.

          Ngoài ra, việc che phủ đất bằng các loại tàn dư cây trồng cũng có tác dụng hạn chế sự phát triển của các loại cỏ này.

          * Biện pháp hóa học: có thể dùng thuốc trừ cỏ hoạt chất Glyphosate. Đặc biệt chú ý phun khi đất đủ ẩm - cỏ còn non - phun đủ lượng nước.

          Phun thuốc sẽ không hiệu quả đối với các trường hợp: Cỏ đã già, cỏ nhiều bụi đường, nước pha thuốc nhiều bùn và nước cứng (chứa các ion Ca...)
          Có thể pha thuốc cỏ Glyphosate với phân Sulphat Amon liều lượng 1 muỗng cà phê/ bình 16 lít - để tăng khả năng lưu dẫn thuốc vào trong thân cỏ, không nên pha thuốc chung với 2,4D hoặc muối ăn như cách pha thông thường của bà con nông dân vì như thế sẽ thấy cỏ chết nhanh nhưng không triệt để.

          * Ưu điểm, nhược điểm của thuốc trừ cỏ hoạt chất glyphosate

          - Glyphosate là thuốc trừ cỏ có phổ tác động rộng, diệt trừ được hầu hết các lọai cỏ đa niên và cỏ hàng niên. Đặc biệt thuốc có hiệu qủa cao và kéo dài đối với một số lọai cỏ khó trừ như cỏ tranh, cỏ mắc cỡ, lau sậy, cỏ ống.

          - Glyphosate có tác động lưu dẫn, có thể xâm nhập vào bên trong thân qua bộ lá và các phần xanh của cây cỏ rồi di chuyển đến tất cả các bộ phận của cây (kể cả rễ và thân ngầm) nên diệt cỏ rất triệt để và hữu hiệu trong việc ngăn cản cỏ mọc trở lại.

          - Glyphosate thuộc nhóm độc III, độ độc với người sử dụng thấp hơn so với các loại thuốc trừ cỏ hoạt chất Gramaxone (nhóm độc II), LD50 = 4.900

          - Nhược điểm: Thuốc có tác dụng diệt cỏ chậm, cỏ hàng niên sau phun thuốc 4-5 ngày và cỏ đa niên sau phun 7-10 ngày cỏ mới chết. Glyphosate là thuốc trừ cỏ không chọn lọc, ngoài tác dụng diệt được rất nhiều lọai cỏ, nếu thuốc bám được vào lá hoặc những bộ phận xanh của cây trồng thì thuốc diệt cả cây trồng.

          * Lưu ý khi sử dụng thuốc có hoạt chất Glyphosate:

          - Thuốc Glyphosate là thuốc trừ cỏ hóa học không chọn lọc, do đó cần  lưu ý khi sử dụng để thuốc không ảnh hưởng đến cây trồng.

           - Phun thuốc vào thời điểm cỏ đang sinh trưởng mạnh, có nhiều lá xanh, chồi non.

           - Dùng nước trong, sạch để pha thuốc, không dùng nước có bùn, nước phèn để pha. Dùng bình phun với béc phun dạng phun sương để đảm bảo thuốc trải đều trên lá cỏ.

          - Khi phun thuốc phải thực hiện nguyên tắc 4 đúng, mang bảo hộ lao động và vệ sinh cá nhân sau phun, không cho người già, người đang bệnh hoặc trẻ vị thành niên đi phun thuốc.

           - Không phun thuốc trước khi trời có mưa 4-6 giờ, hoặc lúc có dông, gió lớn. Không phun thuốc ở đất có ngập nước hoặc ở thời tiết qúa khô hạn.

           - Sau khi phun xịt thuốc phải súc rửa bình thật sạch sẽ trước khi sử dụng bình để phun những lọai thuốc khác lần sau.

 Bài viết của tác giả: Đặng Văn Công - Khoa Nông - Lâm

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm