TUỔI TRẺ VỚI KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

ThS. Nguyễn Văn Anh, Phó Trưởng bộ môn Động vật Sinh thái, Khoa Sinh Hóa, Trường Đại học Tây Bắc vinh dự là một trong 10 Quả Cầu Vàng đợt này.

1. Những giải thưởng khoa học dành cho tuổi trẻ 

Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên “Quả Cầu Vàng” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Đây là phần thưởng cao quý dành cho các tài năng trẻ có thành tích xuất sắc trog học tập, công tác trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ: Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Công nghệ Y - Dược, Công nghệ Sinh học và Công nghệ Môi trường. Giải thưởng được xét trao cho các cá nhân là thanh niên Việt Nam có độ tuổi không quá 35, nhằm mục đích tôn vinh những thanh niên tài năng đã có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác trong các lĩnh vực nêu trên; tạo động lực và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống; thu hút sự quan tâm của xã hội đến công tác đào tạo, phát huy và sử dụng các tài năng trẻ Việt Nam trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, góp phần bồi dưỡng đội ngũ nhân tài.

          Ban Tổ chức Giải thưởng lần thứ 11 năm 2014 đã nhận được 50 hồ sơ từ 21 tỉnh, thành và 5 Bộ, ngành, Đoàn trực thuộc. 10 tài năng trẻ xuất sắc đã nhận được giải thưởng Quả Cầu Vàng, trong đó lĩnh vực Công nghệ Môi trường: 3 giải, Công nghệ Sinh học: 3 giải, Công nghệ Thông tin và Truyền thông: 3 giải và Công nghệ Y dược: 2 giải.

          ThS. Nguyễn Văn Anh, Phó Trưởng bộ môn Động vật Sinh thái, Khoa Sinh Hóa, Trường Đại học Tây Bắc vinh dự là một trong 10 Quả Cầu Vàng đợt này. Thầy là đồng tác giả của 9 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, tham gia 3 đề tài khoa học và công nghệ cấp Nhà nước, Quỹ NAFOSTED và Tổ chức khoa học Geographic International. Đông thời Thầy cũng chủ trì đề tài thuộc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên hoang dã (Idea Wild): “Nghiên cứu lưỡng cư, bò sát ở hai Khu bảo tồn thiên nhiên Copia và Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Việt Nam”. Sự cố gắng, nỗ lực của Thầy không chỉ mang lại thành tích cho cá nhân mà còn góp phần đào tạo, dìu dắt một số sinh viên trong Khoa đạt Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ, góp phần mang lại vinh quang cho Nhà trường.

Thầy Phạm Văn Anh (người thứ 4 từ trái sang) cùng các tài năng khoa học trẻ Việt Nam

nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng

Cùng với Giải thưởng Quả Cầu Vàng, Ban Tổ chức cũng trao Giải thưởng  Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật lần thứ 16 năm 2014 cho 20 nữ sinh viên xuất sắc thuộc các lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Điện – Điện tử và Cơ khí. Có 37 trường đại học, học viện gửi 117 hồ sơ tham gia xét tuyển về Ban Tổ chức.

          Nhiều tài năng trẻ đoạt các giải thưởng nêu trên xuất thân từ gia đình nông dân. Điều đó thể hiện ý chí và sự cố gắng, nỗ lực của các em để vượt lên những khó khăn, vất vả do hoàn cảnh và cuộc sống mang lại.

2. Lời căn dặn của Phó Thủ tướng

          Chiều 20/1/2015, tại Văn phòng Chính phủ, Ban Tổ chức Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên “Quả Cầu Vàng” và Giải thưởng  Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2014  đã tổ chức Chương trình gặp mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với các tài năng trẻ đoạt giải thưởng. Chương trình gặp mặt còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các đơn vị có tài năng trẻ đoạt giải thưởng, phóng viên các đài truyền hình, báo chí trong nước.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Chương trình gặp mặt

Sự giản dị, chân tình của Phó Thủ tướng đã giúp cho Chương trình gặp mặt diễn ra trong không khí hào hứng và thân mật. Sau khi khen ngợi, động viên và nghe 30 tài năng trẻ, lần lượt từng người một trình bày ý kiến, nguyện vọng, Phó Thủ tướng đã có những lời dặn dò và chia sẻ rất ấn tượng. Trong bối cảnh đất nước ta phải trải qua một thời gian dài giành độc lập và bảo vệ chủ quyền nên tụt hậu so với nhiều nước khác thì quyết tâm tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ mới giúp cho đất nước phát triển. Đất nước không thể giàu mạnh nếu không tiếp tục phát triển khoa học công nghệ. “Chúng ta phải tiếp tục và ngày càng quyết tâm hơn, còn nếu không thì chúng ta cứ nghèo mãi” – Phó Thủ tướng trăn trở. Ông mong muốn các tài năng trẻ nhận giải thưởng hôm nay có nhận thức đúng đắn về thành công, không thỏa mãn, sẵn sàng đương đầu với cái mới và không sợ thất bại. Ông dẫn lời của Tỷ phú Công nghệ Thông tin Bill Gate: “Thành công là người thầy tồi vì nó làm cho những người thông minh có ý tưởng rằng mình không thể thất bại”. Theo Ông, thành công ở độ tuổi 35 thì cũng không còn là trẻ nữa, nhưng tuổi không quan trọng, quan trọng là trẻ trong tư duy, trong suy nghĩ. Ông quan niệm về tuổi trẻ: Trẻ là phải luôn luôn mới, luôn luôn đầy sức sống, luôn luôn sáng tạo, luôn luôn hoài bão. Thế mạnh nhất của tuổi trẻ là xung kích, đương đầu với cái khó, là “máu lửa”. Ông trích lời của Steve Jobs (chuyên gia công nghệ thông tin nổi tiếng của Apple – Hoa Kỳ)  để khuyên nhủ các tài năng trẻ  không nên dừng lại: “Nếu bạn đã làm được một việc gì tuyệt vời, thì hãy nghĩ sẽ làm điều tuyệt vời hơn. Thay vì dành quá nhiều thời gian cho thành công của mình thì hãy nghĩ ta sẽ làm gì tiếp theo thành công đó”. Đồng thuận với quan điểm của thiên tài Albert Einstein về sự thành công: “Chúng ta phấn đấu không phải để thành công, mà phấn đấu để có ích” (theo tiếng Anh là có giá trị), Phó Thủ tướng động viên thế hệ trẻ hãy phấn đấu vượt qua chính mình để làm giá trị tốt đẹp của mình lớn lên, trở thành người có ích.

Trả lời câu hỏi của một tài năng trẻ về sự thành đạt, Phó Thủ tướng chia sẻ: Bạn có hỏi tôi là làm sao thì chỉ có một điều là chịu khó thôi… Điều quan trọng nhất là nỗ lực và kiên trì… Tất cả mọi việc mình kiên trì, “có công mài sắt có ngày nên kim”, người thông minh người ta làm một lần, mình không thông minh bằng, như bọn tôi làm 3 lần, 5 lần…

Những dặn dò của Phó Thủ tướng - người cũng xuất thân từ một gia đình nông dân, đã đọng lại nhiều cảm xúc và ấn tượng, bồi đắp thêm ý chí quyết tâm cho các tài năng trẻ và những người có mặt tại Văn phòng Chính phủ hôm đó. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp phát triển của quốc gia. Để thành công trên con đường khoa học cần sự nỗ lực và kiên trì, vượt lên chính mình, không ngại thất bại, không thỏa mãn với thành công hiện tại mà cần tiếp tục cố gắng cho những bước đường tiếp theo. Điều quan trọng hơn sự thành công, sự vinh quang của một cá nhân là làm sao trở thành người thực sự có ích, đóng góp cho nền độc lập và sự giàu mạnh của nước nhà. Phó Thủ tướng đã kêu gọi tinh thần trách nhiệm của các tài năng khoa học trẻ với đất nước: “Cá nhân của các bạn có thể sẽ thành đạt, có thể sẽ giàu có, có thể sẽ được trọng dụng, có thể sẽ được tôn vinh, nhưng vinh quang ấy chỉ trọn vẹn khi mình là công dân của một quốc gia độc lập, khi mình là công dân của một đất nước giàu mạnh, thì vinh quang ấy, hạnh phúc ấy mới trọn vẹn.”

 Bài viết của tác giả: TS. Đoàn Đức Lân - P. Hiệu trưởng Nhà Trường

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm