Sinh viên Khoa Nông – Lâm, Trường Đại học Tây Bắc đạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2016

Tối ngày 7/1/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải "Sinh viên nghiên cứu khoa học" năm 2016 tại Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội). Trường Đại học Tây Bắc có 03 nhóm sinh viên xuất sắc dành được giải Nhất, giải Nhì và giải Ba của cuộc thi, trong đó sinh viên Vàng A Mẻ - sinh viên lớp K55 Đại học Nông học, Khoa Nông – Lâm dành được giải Nhất.

 

 

 

Sinh viên Vàng A Mẻ tại Lễ trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2016

 

Từ tháng 7/2016, Trường Đại học Tây Bắc đã lựa chọn các nhóm sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt tham gia cuộc thi. Theo thông tin từ Ban tổ chức thì có tổng số 279 đề tài thuộc 6 lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Y Dược, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn tham gia cuộc thi. Sau vòng loại, Trường Đại học Tây Bắc có 2 đề tài vào vòng Chung kết, gồm 1 đề tài của sinh viên Vàng A Mẻ (khoa Nông – Lâm) và 1 đề tài của nhóm sinh viên khoa Sinh Hóa.

 

Vàng A Mẻ sinh ra và lớn lên tài bản Tạng Sỏn, xã Đứa mòn, huyện Sông Mã, Sơn La; là sinh viên năm thứ 3 thuộc chuyên ngành Nông học, Khoa Nông – Lâm. Là một sinh viên tích cực trong học tập, đam mê nghiên cứu khoa học nên sinh viên Mẻ thường xuyên tìm hiểu các tài liệu chuyên ngành, tham gia các chuyến khảo sát thực địa, thực hiện các đề tài, dự án cùng các thầy/cô giáo là giảng viên khoa Nông – Lâm để có thêm nhiều kinh nghiệm. Dưới dự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của TS. Vũ Thị Liên (giảng viên hướng dẫn), sinh viên Mẻ đã thực hiện đề tài “Điều tra thành phần loài cây thuốc bản địa và kinh nghiệm sử dụng cây thuốc của cộng đồng dân tộc Mông tại xã Đứa Mòn, Sông Mã, Sơn La”.

 

Tại vòng Chung kết cuộc thi diễn ra tại Đại học Giao thông Vận tải, đề tài của sinh viên Vàng A Mẻ đã thuyết phục được ban giám khảo bởi các kết quả có tính khoa học, tính thực tiễn và tính ứng dụng cao. Ngoài ra, sinh viên Mẻ còn gây ấn tượng bởi phần giải đáp các câu hỏi từ phía Ban giám khảo và các đại biểu tham dự. Sinh viên Mẻ đã suất xắc vượt qua các thí sinh khác để dành giải Nhất cuộc thi cùng với 8 nhóm thí sinh thuộc các lĩnh vực khác nhau. Sinh viên Vàng A Mẻ cũng là thí sinh duy nhất thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cá nhân. Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, sinh viên Vàng A Mẻ chia sẻ sẽ tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu nêu trên để góp phần bảo tồn các giá trị bản địa, đặc biệt là các loài cây thuốc và kinh nghiệm quý báu của cộng đồng người dân tộc Mông tại địa phương.

 

Thành quả của sinh viên Vàng A Mẻ sẽ góp phần khích lệ tinh thần học tập và đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Nông – Lâm nói riêng và sinh viên Trường Đại học Tây Bắc nói chung. Hi vọng năm 2017 và các năm tiếp theo, Trường Đại học Tây Bắc sẽ có nhiều hơn các đề tài có chất lượng tham gia cuộc thi và  tiếp tục đạt được nhiều giải cao.

 

Đặng Văn Công, Bí thư Liên chi Khoa Nông - Lâm