Cuộc thi ý tưởng tái chế năm học 2017 - 2018

Tối ngày 27 tháng 3 năm 2018, tại hội trường A2 (Trường Đại học Tây Bắc) Liên chi đoàn Khoa Nông – Lâm đã tổ chức Chung kết cuộc thi Ý tưởng tái chế năm học 2017 – 2018. Tham dự đêm Chung kết có đồng chí Nguyễn Ngọc Duy – Phó Bí thư Đoàn trường; đồng chí Đặng Huyền Mi - Ủy viên BCH Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn khoa Kinh tế, Chủ nhiệm CLB Sáng tạo Khởi nghiệp; đồng chí Đặng Văn Công – Bí thư Liên chi đoàn khoa Nông – Lâm; các đồng chí trong BCH Liên chi, chi đoàn Giảng viên cán bộ và hơn 200 đoàn viên đại diện cho các chi đoàn; đặc biệt là sự có mặt của 5 tác giả/nhóm tác giả đã lọt vào vòng Chung kết.

Cuộc thi Ý tưởng tái chế năm học 2017 – 2018 với chủ đề Môi trường xanh do Liên chi đoàn Khoa Nông –Lâm phát động tổ chức với mục đích phát huy tinh thần sáng tạo của đoàn viên, sinh viên trong việc tận dụng các loại phế phụ phẩm trong sinh hoạt và trong sản xuất để tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa, có giá trị; giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Cuộc thi đã được triển khai rộng rãi đến toàn thể đoàn viên thuộc Liên chi đoàn khoa Nông – Lâm và các Liên chi đoàn khác trong Nhà trường. Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất trị giá 1 triệu đồng, 01 giải Nhì trị giá 500.000 đồng, 01 giải Ba trị giá 300.000 đồng, 02 giải Khuyến khích trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, mỗi tác giả/nhóm tác giả còn nhận được giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

Ở vòng loại, Ban Tổ chức đã nhận được gần 30 ý tưởng, các ý tưởng chủ yếu tập chung vào giải pháp xử lý các loại phế phẩm như chai nhựa, vỏ lon nước, giấy loại, bìa caton, lốp xe cũ và các loại phụ phẩm trong nông nghiệp thành các sản phẩm có giá trị sử dụng khác nhau. Ban Giám khảo vòng loại đánh giá cao tính sáng tạo của các ý tưởng và lựa chọn được 5 ý tưởng xuất sắc nhất vào Chung kết:

Danh sách 5 ý tưởng vào vòng Chung kết

STT

Tên ý tưởng

Tác giả

Chi đoàn

1

Tái chế lốp xe ô tô thành đồ trang trí nội thất

Hà Ánh Dương,

Chu Minh Tuấn

K56 ĐH QLTN&MT C

2

Rác thải điện tử không còn là nỗi lo

Trần Đình Huy

K57 ĐH QLTN&MT

3

Come back

Bạc Cầm Huy, Lò Văn Phinh, Sùng A Hạnh

K57 ĐH Lâm sinh

4

Tái chế vỏ chai nhựa thành bàn ghế và đồ dùng

Lò Thị Hiền Trang

K56 ĐH QLTN&MT A

5

Chế tạo than tổ ong từ các phế phẩm nông nghiệp

Đinh Ánh Tuyết[1],

Sòi Thu Nhàn[1],

Lò Văn Công[2]

[1]K57 ĐH Giáo dục Tiểu học B, [2]K55 ĐH Nông học

Tại vòng Chung kết, mỗi tác giả/nhóm tác giả có cơ hội cụ thể hóa ý tưởng của mình bằng bài thuyết trình và sản phẩm thực tế trưng bày. Đồng thời đưa ra những ý kiến giải đáp, phản biện lại các câu hỏi từ phía Ban Giám khảo và các đại biểu tham dự.

Các thành viên trong Ban Giám khảo đánh giá rất cao 5 ý tưởng, đặc biệt ghi nhận tính sáng tạo, tính khả thi, tính thực tiễn của các ý tưởng khi được chứng kiến các sản phẩm của 5 tác giả/nhóm tác giả trưng bày tại cuộc thi.

Dựa theo tiêu chí của cuộc thi và phần thể hiện của mỗi nhóm tác giả, Ban Giám khảo đã lựa chọn được ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải: giải Nhất thuộc về ý tưởng “Chế tạo than tổ ong từ phế phẩm nông nghiệp”; giải Nhì thuộc về ý tưởng “Rác thải điện tử không còn là nỗi lo”; giải Ba thuộc về ý tưởng “Tái chế lốp xe ô tô thành đồ trang trí nội thất”; giải Khuyến khích thuộc về ý tưởng “Tái chế vỏ chai nhựa thành bàn ghế và đồ dùng” và ý tưởng “Come back”.

Cuộc thi Ý tưởng tái chế năm học 2017 – 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp, Liên chi đoàn Khoa Nông – Lâm bày tỏ sự cảm ơn đến Chi bộ, Ban chủ nhiệm Khoa và Đoàn cấp trên đã quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện cho cuộc thi; cảm ơn các Liên chi đoàn trong Nhà trường, đặc biệt là Liên chi đoàn Khoa Tiểu học Mầm non đã hỗ trợ triển khai cuộc thi đến rộng khắp đoàn viên, sinh viên. Đây là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi nên vẫn còn một số thiếu sót cần rút kinh nghiệm. Chúng tôi hi vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm từ phía Chi bộ, BCN Khoa và Đoàn cấp trên để các lần tổ chức tiếp theo nhận được sự tham gia đông đảo hơn nữa của đoàn viên trong toàn Trường, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong mỗi đoàn viên./.

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm