Giảng viên, cán bộ Khoa Nông - Lâm tham gia và đạt giải tại Hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh Sơn La lần thứ 6, năm 2018

Sáng ngày 16/12/2018, Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 6 năm 2018 đã tổ chức buổi lễ tổng kết và trao giải. Dự lễ tổng kết và trao giải có đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức hội thi; GS-TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm nay có 32 giải pháp của 64 tác giả, và đồng tác giả thuộc 21 đơn vị. Trong đó có 6 giải pháp trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; 8 giải pháp trong lĩnh vực y tế; 4 giải pháp về cơ khí, tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; 2 giải pháp lĩnh vực vật liệu hóa chất năng lượng; 3 giải pháp về công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, còn lại 9 giải pháp thuộc vĩnh vực giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác.

Tổng kết hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 05 giải ba và 08 giải khuyến khích. Ban tổ chức chuyển hồ sơ của các giải pháp đoạt giải đến Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh để xét công nhận sáng kiến cấp tỉnh, chọn các giải pháp đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2019. Trong đó khoa Nông Lâm có 2 giải pháp đoạt giải:

- 01 Giải Nhì: Giải pháp “Sử dụng bẫy Kairomone trong phòng trừ mọt đục quả (Stephanoderes hampei Ferrarie) tại Sơn La” của nhóm tác giả: TS. Vũ Quang Giảng – ThS. Bùi Thị Sửu.

- 01 Giải khuyến khích: Giải pháp “Làm mem để ủ thức ăn cho vật nuôi từ thảo dược có sẵn tại địa phương” của nhóm tác giả: TS. Vũ Thị Liên – Hà Ánh Dương.

Đồng thời ban tổ chức đã tặng giấy khen cho 05 tập thể có nhiều thành tích trong Hội thi gồm: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, sở Y tế, khoa Nông Lâm - Trường Đại học tây Bắc và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Ban chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã tặng bằng khen cho các đồng chí thuộc Đoàn thanh niên đoạt thành tích trong hội thi, trong đó có Đồng chí Hà Ánh Dương, Sinh viên K56 ĐH Quản Lý Tài Nguyên & Môi trường A, Khoa Nông Lâm, trường Đại học Tây Bắc.

Đánh giá tại Lễ tổng kết và trao giải, ban tổ chức nhận định: Năm nay số lượng giải pháp dự thi tuy chưa nhiều nhưng trên tất cả các lĩnh vực đều có đơn vị, cá nhân tham gia, bao gồm cả cán bộ khoa học kỹ thuật và nông dân, công nhân, học sinh, sinh viên. Phần lớn các giải pháp dự thi đều có giá trị khoa học và thực tiễn, có tính mới, tính sáng tạo, đã được ứng dụng, kiểm nghiệm. Vốn đầu tư sáng tạo các giải pháp ít, nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế trị giá hàng tỷ đồng và các giá trị khác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, phát triển giáo dục - đào tạo… Quan trọng hơn, kết quả hội thi đã góp phần tạo lập phong trào sáng tạo, khuyến khích, thúc đẩy đội ngũ trí thức, công nhân, nông dân Sơn La tự tin về khả năng sáng tạo trong quá trình hội nhập, cạnh tranh và phát triển.

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 7, năm 2019. Hy vọng, Khoa Nông Lâm sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp tham gia dự thi và đoạt thành tích trong hội thi lần thứ 7.

Bùi Thị Sửu - Phó Trưởng Bô môn Nông học

Ricky Jean-Francois Authentic Jersey