GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG DƯA CHUỘT CHẤT LƯỢNG CAO

Dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) là loại thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có giá trị cao trong công nghệ làm đẹp, chống oxy hóa tuyệt vời. Hiện nay có rất nhiều giống dưa chuột cho sản lượng trái cao và chất lượng tốt có thể trồng ở quy mô lớn tại các vườn dưa nông nghiệp và quy mô nhỏ trồng tại gia đình. Bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các gống dưa chuột phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao và lại dễ trồng cho năng suất trái cao. 

DƯA CHUỘT BAO TỬ, DƯA CHUỘT BABY

Dưa chuột bao tử, dưa chuột  baby là các giống dưa lai F1 của Nhật, Mỹ, Thái Lan, Hà Lan,... Đây là giống dưa có khả năng sinh trưởng tốt, cho năng suất trái cao và chất lượng. Mỗi quả dưa chuột bao tử, dưa baby có kích thước dài 3 - 5cm, trái có màu xanh lá cây, có vị ngọt và mát.

Đây là giống dưa dễ trồng, ít sâu bệnh và cho thu hoạch nhanh, thời gian cây cho thu trái khoảng 20 - 30 ngày sau khi trồng.
Giống dưa chuột bao tử, dưa chuột baby ưa khí hậu mát mẻ. Loại đất trồng thích hợp là đất pha cát, đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa, đất tơi xốp, dễ thoát nư­ớc, màu mỡ và độ pH = 0,5 - 6,5.

DƯA CHUỘT NHẬT BẢN

Dưa chuột Nhật bản là giống dưa rất được ưa chuộng hiện nay, giống dưa cho quả rất dài với kích thước từ 30 - 50cm, trái dưa có ruột đặc gần như không có hạt, vỏ xanh đậm có nhiều gai, thịt dưa thơm ngọt và mát dịu, nhiều nước.

Dưa chuột Nhật có ưu điểm nổi trội là cây cho sản lượng trái và chất lượng trái rất cao mà lại khá dễ trồng và chăm sóc, cây có khả năng kháng bệnh và thích nghi với điều kiện sống tốt. Giống dưa chuột này có thể trồng được quanh năm, dưa cho thu hoạch quả 30 - 40 ngày sau khi trồng và thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 1,5 đến 2 tháng sau đó.

DƯA CHUỘT THÁI LAN

Dưa chuột Thái Lan là một giống dưa được nhiều người ưa chuộng để trồng. Giống dưa leo Thái cho quả có kích thước dài tầm 18 - 20cm, trái suông có màu xanh mướt.

Dưa chuột Thái Lan có đặc điểm cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch trái nhiều và chất lượng. Giống dưa này có thể trồng được trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát với diện tích rộng, hoặc cũng có thể trồng tại nhà trong các thùng xốp, xô chậu,... Thời gian gieo trồng có thể thu hoạch sau 30 ngày. 

DƯA CHUỘT NẾP TA

Hiện nay có 2 giống dưa chuột nếp ta đó là giống dưa chuột nếp ta bản địa của Sơn La và giống dưa chuột nếp ta cao sản

Cây sinh trưởng khỏe, kháng bệnh tốt, ưa khí hậu mát mẻ, trái suôn dài có gai, màu xanh nhạt. Thu hoạch 30 – 40 ngày sau trồng.

DƯA CHUỘT GIÒN HÀN QUỐC

Cây sinh trưởng và phát triển khỏe, quả dài từ 20 – 30 cm màu xanh trắng. Năng suất cao, chất lượng ngon, rất giòn và đặc ruột. Thu hoạch 40 – 45 ngày sau trồng. Giống ưa thời tiết mát mẻ.

Vũ Thị Nự - Giảng viên

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm