Giới thiệu kết quả thực hiện dự án "Phân ủ tại gia đình" tác giả Đào Hữu Bính

 Trong cuộc thi E-Idear năm 2011do Hội đồng Anh và LRQA đồng tổ chức. Giảng viên Đào Hữu Bính là một trong 6 thí sinh may mắn nhận được tài trợ để thực hiện thí điểm nghiên cứu của mình.

Xin giới thiệu một số kết quả của dự án "Phân ủ tại gia đình" do Giảng viên Đào Hữu Bính thực hiện tại bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn .

BƯỚC ĐẦU THÀNH CÔNG CỦA DỰ ÁN PHÂN Ủ TẠI GIA ĐÌNH

                        Trong cuộc thi E-Idear năm 2011do Hội đồng Anh và LRQA đồng tổ chức. Giảng viên Đào Hữu Bính là một trong 6 thí sinh may mắn nhận được tài trợ để thực hiện thí điểm nghiên cứu của mình.

Dự án “phân ủ tại gia đình – một sản phẩm thân thiện với môi trường” được thực hiện tại Bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Với mong muốn 74 hộ dân của Bản Nhộp sẽ có được những kỹ năng về cách làm phân ủ từ: Phế thải nông nghiệp, rác thải sinh hoạt, phân súc vật nuôi….thông qua 4 hoạt động chính của dự án. Dự án sẽ kéo dài trong 11 tháng (10/2011 – 8/2012).

Anh Lường Văn Tỉnh bên bể uur phân tại gia đình mình

Hiện nay, dự án đã thực hiện được hầu hết các hoạt động trong khuân khổ đề xuất, với 34 thùng ủ phân tại gia đình, sau khoảng 2 tháng kết quả đã cho thấy việc ủ phân mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Người dân – cả người lớn lẫn trẻ em đã hình thành thói quen bỏ rác thải sinh hoạt hàng ngày vào bể ủ, với 1m3 cơ chất ủ sau khoảng 3 tháng sẽ cho chúng ta 0,25m3 phân ủ với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và thân thiện với môi
trường.

Ông Trưởng bản Lường Văn Mua đang hướng dẫn bà con cách ủ phân

Với mong muốn dự án sẽ mang lại cho người dân một sản phẩm phân ủ thân thiện với môi trường, giúp người dân giảm 20-30% chi phí dành cho phân bón hàng năm và làm trong lành hơn môi trường trong bản, hạn chế tình trạng đốt nương rẫy.

Thành công của dự án sẽ là tiền đề nhân rộng mô hình ra các bản làng trên địa bàn huyện Thuận Châu và Tỉnh Sơn La. Góp phần bảo vệ đất, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập cho người dân nhờ có một nguồn phân hữu cơ chi phí thấp.

Ban website Khoa Nông - Lâm