Nghiên cứu khoa học không dành cho những ai thiếu ý chí

Xin trích dẫn tâm sự của Thầy Đào Hữu Bính về vấn đề NCKH trong sinh viên hiện nay. Qua đây các bạn sinh viên có thể có thêm quyết tâm và lựa chọn cho mình con đường Khoa học chân chính

 

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHÔNG DÀNH CHO NHỮNG AI THIẾU Ý CHÍ

Những con đường chông gai và nhiều nguy hiểm chính là những hướng đi gần nhất tới thành công và vinh quang. Nghiên cứu khoa học không đơn giản là ngồi viết ra những suy nghĩ của bản thân, không đơn giản là chép lại những tài liệu mà chúng ta tìm được, mà nghiên cứu khoa học là sự tìm tòi, trăn trở và tốn nhiều công sức cho quá trình thực hiện.

Khi còn đang là sinh viên tôi đã nghiên cứu một đề tài với cái tên “nâng cao và quảng bá thương hiệu trường đại học Tây Bắc”, mới đầu chúng tôi rất hào hứng và tràn đầy nhiệt huyết. Nhưng tất cả những khó khăn gặp phải khi tiến hành nghiên cứu đã làm cho nghị lực của chúng tôi suy giảm dần, đã có lúc chúng tôi không muốn tiếp tục, không muốn nghiên cứu nữa bởi chúng tôi nghĩ mình đang đứng trước một bức tường quá cao mà mình không đủ sức để leo qua. Nhưng qua sự gợi ý, động viên của các thầy cô và suy nghĩ nếu mình không vượt qua trở ngai nhỏ này thì liệu sau này ra mình còn có thể làm gì trước vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi đã cố găng vượt qua những bức tường cao, rêu trơn và có thể ngã bất cứ lúc nào. Nhưng các bạn ạ!  nếu các bạn có gắng chèo qua thì các bạn sẽ thấy con đường phía trước lại thênh thang rộng mở đón chào chúng ta.

Qua quá trình nghiên cứu tôi nhận thấy làm khoa học chúng ta phải tuân thủ ba nguyên tắc bắt buộc mà nếu không tuân theo thì chúng ta không thể làm khoa học, hoặc có thể hoàn thành nhưng công trình đó cũng không có giá trị và chúng ta không thu hái được gì qua quá trình nghiên cứu.

Thứ nhất, chúng ta phải làm thật, làm thật ở đây có nghĩa là tiến hành thực nghiệm thật, tiến hành phỏng vấn thật, tiến hành điều tra thật. Chứ không phải thu thập những số liệu từ các nguồn đã có trên mạng hay các tài liệu khác, cũng không phải là ngồi mà nghĩ ra các số liệu cho hợp lý, hoặc tạo ra các số liệu ảo thông qua một vài số liệu thực tế. Khoa học không có chỗ cho những kẻ gian dối và lười biếng, khoa học không chấp nhận điều đó và bạn sẽ phải trả giá nếu bạn bị phát hiện.

Thứ hai, chúng ta phải viết thật, điều này nghe thật đơn giản những nếu suy nghĩ kỹ lưỡng thì nó cả là một vấn đề. Bởi không ít công trình nghiên cứu khi tiến hành thực nghiệm, điều tra thu được kết quả không như mong muốn của tác giả vâỵ là quá trình làm trơn số liệu được tiến hành mà tác giả không suy nghĩ đến hậu quả của nó. Vậy viết thật ở đây là viết những điều mà thực tế diễn ra, viết những gì mà kết quả nghiên cứu phản ảnh. Điều này khó cả với những ai làm gian dối và những ai không dám đối diện với sự thật. Hãy đối diện với sự thật vì không chỉ mình bạn đang nghiên cứu vấn đề đó, có thể bạn không dám viết thật nhưng người khác sẽ dám.

Thứ ba, Chúng ta phải nói thật, bởi có những điều mà quá trình nghiên cứu không được trình bày trong các tài liệu, vì vậy hãy nói thật về công trình của bạn. Việc này thật khó khăn với những ai không làm thật và viết thật, nhưng nếu bạn không nói thật thì bạn sẽ không có cơ hội sửa sai, đây là lối rẽ cuối cùng cho nhưng ai đi sai trên con đường nghiên cứu khoa học. Tôi biết việc nói ra một sự thật không hề đơn giản, nhưng trong cuộc sống có nhiều điều còn khó nói hơn mà chúng ta phải nói ra.

Nếu làm được ba điều trên thì bạn không phải lo lắng công trình nghiên cứu mình có được chấp nhận hay không, vì nếu bạn làm khoa học một cách thực sự thì bạn sẽ nhận được những thành công thực sự, còn nếu bạn làm khoa học một cách hình thức thì bạn chỉ nhận được cái vỏ của quả ngọt, mà cái vỏ ấy chẳng có giá trị gì cả.

Nhưng có một vấn đề đặt ra, vậy làm thế nào để vượt qua những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, quan điểm của tôi là một cỗ máy luân phải đổ đầy nhiên liệu thì mới hoạt động được. Vậy nhiên liệu ở đây là gì?

Đầu tiên đó là sức khoẻ và lòng nhiệt huyết, nếu thiếu hai yếu tố này thì thật khó khăn cho bạn, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi phải đứng trước một khó khăn. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình một thể lực tốt và một niềm say mê luân tuân trào như suối nguồn.

Tiếp theo là một chiếc la bàn chỉ hướng, bạn sẽ lạc đường hoặc không xác định được phương hướng nếu bạn không xác định được vị trí của mình và hướng đi. Vậy ai là la bàn cho bạn, đó là thầy cô hướng dẫn và những anh chị khoá trước, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của các thầy cô hướng dẫn khi không biết phải bắt đầu nghiên cứu từ đâu và bước tiếp theo như thế nào. Đừng ngại ngần hay kiêu ngạo, vì khi đi nhầm đường thì bạn sẽ phải rất vất vả để quay lại và đi tiếp con đường đúng, khoa học luận hoan nghênh những ai biết khiêm tốn và ham học hỏi.

Tiếp theo là tài liệu nghiên cứu, nếu không có tài liệu nghiên cứu bạn sẽ bay mà không có cánh, điều này thật khó. Tài liệu chúng ta có thể tìm ở sách báo trên thư viện, mạng Internet, qua trao đổi với mọi người và rất nhiều nguồn khác nữa. Hãy lấp đầy những thắc mắc của bạn bằng những thông tin ở những tài liệu mà bạn tìm được, bạn sẽ biết mình phải làm gì tiếp theo.

Khoa học không dành cho những ai thiếu nghị lực và lười biếng, hãy cố gắng lên các bạn sẽ thấy sự ngọt ngào của những công trình do chính mình tiến hành. Nếu không cố gắng leo lên đỉnh núi thì bạn sẽ chẳng bao giờ cảm nhận được những cảm giác đứng trên đỉnh của một ngọn núi là như thế nào. Khi còn đang là sinh viên, khi đang có rất nhiều điều kiện thuận lợi để nghiên cứu khoa học thì các bạn hãy cố gắng nghiên cứu vì những gì bạn tích luỹ được qua quá trình nghiên cứu sẽ nhiều hơn những gì bạn tưởng tưởng và những kiến thức ấy sẽ theo bạn suất cuộc đời, nó sẽ là một phần hành trang quan trọng trong quá trình công tác sau này của bạn.

Không có thứ gì là không có giá trị, quan trọng là bạn có nhận ra giá trị của nó hay không và khoa học cũng cho chúng ta những điều mà chúng ta không cảm nhận thấy trong hiện tại, nhưng trong tương lai thì nó lại vô cùng quý giá. Đừng sợ mình không thể làm khoa học được mà hãy sợ mình không dám làm khoa học, đừng sợ mình không có sự giúp đỡ mà hãy sợ mình không dám nhận sự giúp đỡ. Chúc các bạn thành công trên con đường nghiên cứu khoa học có nhiều trái ngọt những cũng không ít quả đắng.

(Bài viết của: Đào Hữu Bính - GV Khoa Nông - Lâm)

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm