Kinh tế nông thôn Tây Bắc

Khu vực Tây Bắc có nhiều tiềm năng phát triển về nông lâm nghiệp. Để có những hướng đi đúng thì cần có những nghiên cứu đúng hướng. Các bạn sinh viên khối ngành nông - lâm nghiệp, các bạn là những thế hệ khoa học trẻ tương lai. Hi vọng rằng các bạn sẽ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Khoa học của khu vực Tây Bắc. Bài viết sau đây có thể là những gợi ý giúp các bạn hình thành những đề tài nghiên cứu, đó có thể là tiền đề để các bạn thực hiện những công trình Khoa học sau khi ra trường.

 

KINH TẾ NÔNG THÔN TÂY BẮC

Kinh tế nông thôn Tây Bắc đang rất cần những kỹ sư Nông học và Lâm Sinh để phục vụ cho quá trình phát triển, họ là những hạt nhân cho quá trình đưa khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất kinh doanh của đồng bào miền Tây Bắc. Vậy đang ngồi trên ghế nhà trường các bạn sinh viên có thể tham gia vào quá trình phát triển kinh tế nông thôn Tây Bắc hay không? Câu trả lời là có và mọi sinh viên đều có thể giúp ích cho quá trình phát triển kinh tế Tây Bắc thông qua quá trình học tập và nghiên cứu khoa học.

Ở bài viết này tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế nông thôn Tây Bắc và những hướng nghiên cứu mà các bạn sinh viên có thể tham khảo.

Hiện nay Kinh tế Sơn La phát triển chủ yếu dựa vào ngành Nông Lâm nghiệp với 48,84 % trong tổng sản phẩm trên địa bàn và với giá trị 1.227,86 tỷ đồng. Điều này cho thấy việc chuyển đổi cơ cấu chưa được thực hiện tốt và khâu yếu nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Nếu nói Sản phẩm Nông sản Tây Bắc không đa dạng và không có sản phẩm đặc trưng thì không đúng, vì chúng ta nhận thấy ở Tây Bắc nổi tiếng với Gạo ở Điện Biên; xoài, Chuối ở Yên Châu; Chè ở Mộc Châu, Tà Sùa; Táo mèo ở Bắc Yên...nhưng các sản phẩm trên ngày càng bị giảm sút về chất lượng. Còn nói về cây công nghiệp thì ở Tây Bắc có Cà phê, Chè, Đậu tương...

Ở Tây Bắc có hai điều kiện là lợi thế mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được đó là diện tích đất rộng và nhân công giá rẻ. Nhưng tại sao kinh tế Tây Bắc vẫn chậm phát triển, đời sống bà con vẫn khó khăn, theo tôi đó là kiến thức: Kiến thức về canh tác, kiến thức về tiêu thụ sản phẩm, kiến thức về hạch toán kinh doanh...

Vậy chúng ta cần nghiên cứu theo hướng nào để phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế nông thôn Tây Bắc? Có lẽ hiện nay việc nghiên cứu các mô hình kinh tế Nông thôn quy mô vừa và nhỏ hiện nay đang thiếu, chúng ta có thể nghiên cứu các mô hình trồng cây và nuôi con nào thì phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế của các hộ đồng bào dân tộc miền Tây Bắc. Ví dụ như mô hình: Nuôi lợn Bản, Mô hình trồng Bí ngô, mô hình trồng măng bát độ...Nhưng theo tôi việc xây dựng một mô hình phải mang quan điểm toàn diện và gắn với chuỗi giá trị. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải nghiên cứu bắt đầu từ nhu cầu của thị trường, sau đó đến giống, điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế và cuối cùng là khâu tiêu thụ.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể nghiên cứu để phục hồi các giống cây, giống con quý đặc trưng của vùng Tây Bắc, hoặc nghiên cứu biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, chống rét, chống sương muối cho các cây, con ở khu vực. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể nghiên cứu, thử nghiệm để đưa vào trồng những loại cây, những giống con mới, năng xuất cao đáp ứng nhu cầu thị trường. Có rất nhiều hướng nghiên cứu mà các bạn có thể tham khảo.

Đào Hữu Bính