Trồng thử nghiệm giống dưa lê siêu ngọt An Đào 999 tại Sơn La

Giống Dưa lê siêu ngọt An Đào 999 là trái có độ ngọt cao, vỏ xanh da trắng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng do đó được trồng ở nhiều nơi. Dưa lê siêu ngọt là loại trái có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn ngày khoảng 55 - 60 ngày nên được người dân rất ưa chuộng. Bà con có thể tham khảo quy trình trồng dưa lê An Đào đã trồng thành công tại Sơn La.

Giống dưa lê siêu ngọt An Đào 999 trồng tại Sơn La (tháng 3/2017)

Thời vụ

Tại Sơn La bà con trồng từ tháng 1 – tháng 3 dương lịch là vụ thích hợp nhất cho dưa lê sinh trưởng tốt. Hạn chế bố trí vào vụ ra hoa gặp mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 9 dương lịch, dưa thích hợp khí hậu ấm áp, nhiệt độ sinh trưởng khoảng 25-30 độ C, không thích hợp vào mùa lạnh có sương mù. Bà con trồng luân canh với cây lúa, cây bắp gối vụ càng lâu càng tốt.

Ngâm, ủ, ươm cây

Ngâm hạt trong nước sạch 2 giờ, nhiệt độ thích hợp tốt nhất cho nảy mầm là 28-32 độ C, sau đó cho vào khăn ẩm ủ khoảng 24-36 h hạt nẩy mầm. Ươm cây trong khay ươm với thời gian 10-14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì tiến hành trồng. Ươm cây vào bầu khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 - 10 ngày, khi cây có 1 - 2 lá thật thì có thể đem trồng.

Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 - 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 - 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m. Bà con che phủ bề mặt luống bằng màng phủ nông nghiệp nilon đen, để tránh cho dưa khi ra quả bị thối quả và giữ ẩm cho đất, tránh cỏ dại.

Chăm sóc dưa ở giai đoạn đầu

Ngay sau khi đặt bầu cần tưới ngay để cây nhanh liền thổ, chú ý rễ dưa rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.

Phân bón: Năng suất của dưa rất cao có thể đạt 5-6 tạ/sào, trong khi đó thời gian sinh trưởng của cây rất ngắn sau trồng 40-45 ngày cho thu những lứa quả đầu tiên chính vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho dưa đặc biệt là phân lân.

Bà con nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Anvil. Chú ý khi chọ quả được 1 tuần nên bón bổ sung hàm lượng kali trắng để tăng độ ngọt cho cây.

Bấm ngọn, ghim nhánh

Khi thân chính được 5 lá thì bấm ngọn để cho 2 nhánh cấp 1 phát triển, khi nhánh cấp 1 được 5 -6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh cấp 2 phát triển, khi nhánh thứ 2 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để 5 nhánh cấp 3 phát triển.

Khi bấm ngọn 3 lần một cây dưa có thể có 72 hoa cái có khả năng cho trái. Mỗi cây dưa chỉ nên để 6 – 14 trái tuỳ theo lực của cây. Đối với dưa trồng bò để tránh bị gió lật giây dưa nên dùng đất phủ lên dây dưa khoảng 50 – 60 cm, hoặc dùng gim tre để cố định dây dưa. Đối với dưa làm giàn: Sau trồng 20 ngày khi thấy dưa xuất hiện hoa cái và tua cuốn bà con lên giàn chữ A cho dưa. Tỉa nhánh và hoa tương tự như trên. Cố định các dây của dưa trên giàn chia đều các khoảng cách của dây để cây có thể nhận đầy đủ ánh sáng, cho trái ngọt.

Thu hoạch

Trong quá trình chăm sóc nên che quả dưa bằng lá để quả dưa không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp làm mất màu tự nhiên và xuất hiện nhiều vân xanh. Dưa lê siêu ngọt An Đào 999 khi chín có mùi thơm hấp dẫn côn trùng đến phá nên cần phải kê  quả ngay từ khi quả còn xanh.

Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ lúc hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này quả dưa có màu trắng sáng (bạch lê). Thời gian cho thu hoạch rộ khoảng 25 – 30 ngày. Thu hoạch dưa xong cần xếp dưa ở nơi thoáng mát khoảng 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và hương vị dưa lê.

Vũ Thị Nự - Giảng viên

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm

TIN TỨC & SỰ KIỆN