Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường

Cùng với sự phát triển loài người, môi trường sống hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều dạng ô nhiễm đặc biệt, đòi hỏi xã hội cần có một đội ngũ kĩ sư trình độ cao nhằm quản trị và xử lí tốt các vấn đề về môi trường đặt ra.

Giờ học của sinh viên ngành QLTN&MT

Quản lí tài nguyên và Môi trường là nhóm ngành đa lĩnh vực

Vấn đề môi trường hiện nay luôn là vấn đề đáng quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Lĩnh vực ngành nghề gắn với tài nguyên môi trường khá đa dạng như: Vệ sinh an toàn thực phẩm, khí tượng, thủy văn, quản lí chất thải, công nghệ môi trường, đánh giá tác động môi trường, du lịch sinh thái. Sinh viên ngành quản lí tài nguyên được trang bị những kiến thức tổng hợp, những kiến thức chuyên sâu về công nghệ và cách thức quản lí bền vững nguồn tài nguyên môi trường đất, nước, không khí... Từ đó giúp sinh viên có thể ứng dụng tham gia trong sản xuất nông lâm nghiệp, quản lí đất đai, phát triển du lịch... Xây dựng được những cách thức quản trị tài nguyên mới theo công nghệ hiện đại.

Cơ hội việc làm cao

Một số công việc cụ thể mà sinh viên có thể tham gia trong xã hội như các công ty về quan trắc môi trường, các công ty đánh giá, thẩm định các dự án môi trường. Các chương trình dự án quốc tế về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần có các chuyên gia về tài nguyên và môi trường để tư vấn, xử lí các vấn đề về môi trường, quản lí và tái chế chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hay các khu đô thị. Thậm chí một công ty phầm mềm máy tính cũng cần những kĩ sư ngành môi trường để tư vấn, thiết kế về ý tưởng. Các phần mềm quản lí thiên tai hiện nay, được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Về cơ bản các tiện ích hay các phần mềm đều phải hướng đến cuộc sống xanh. Khi có đội ngũ kĩ sư trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, doanh nghiệp tít kiệm được chi phí sản xuất, tránh được cải rủi ro về sự cố về môi trường, tít kiệm được nguyên liệu trong sản xuất. Ngoài ra là các cơ quan hành chính Nhà nước cũng rất cần nhân lực trong lĩnh vực này.

Trong định hướng phát triển của QĐ 92476/ Bộ TN&MT, đã nêu rõ “cần đào tạo bồi dưỡng 50.000 cán bộ công chức, viên chức cấp trung ương; cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức và công nghệ tiên tiến của thế giới về tài nguyên và môi trường, chú trọng cán bộ, viên chức có trình độ cao”

Tại trường Đại học Tây Bắc, sinh viên ngành Quản lí tài nguyên và Môi trường không chỉ tham gia các hoạt động chung của trường mà còn tham gia các dự án của các tổ chức nước ngoài. Sinh viên được trang bị những kinh nghiệm sản xuất phù hợp, tiếp cận các công nghệ hiện đại, giúp các bạn có những cơ hội việc làm mới. Các bạn trẻ biết nhận diện và bảo tồn hệ sinh thái đa dạng ở địa phương, từ đó phát triển thành các sản phẩm hàng hóa, xây dựng kinh tế độc lập tự chủ của mình trong tương lai.

TS. Trần Thị Hằng - Trưởng Bộ môn QLTN&MT

Ban thông tin website Khoa Nông - Lâm

TIN TỨC & SỰ KIỆN