Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc

Ngày 6/5/2019, tại huyện Mộc Châu, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm tìm ra giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả. Đây cũng là cơ hội để định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng.

Theo báo cáo, các tỉnh miền Bắc có khí hậu đa dạng, nhiều tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới, Á nhiệt đới và một số cây ăn quả ôn đới. Trên phạm vi toàn miền đã hình thành các vùng cây ăn quả hàng hóa tập trung quy mô lớn, như: Vải thiều (Bắc Giang, Hải Dương), nhãn lồng (Hưng Yên, Sơn La), cam (Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh), bưởi (Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang), chuối (Hưng Yên, Phú Thọ); na (Lạng Sơn, Quảng Ninh); xoài (Sơn La); ổi (Hải Dương); mận (Lào Cai, Sơn La)… Các vùng trồng cây ăn quả đã góp phần tạo ra các sản phẩm quả đa dạng phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Theo mục tiêu đến năm 2020, cả nước phấn đấu có 1 triệu ha cây ăn quả; đến năm 2030, đạt 1,1 triệu ha; trong đó diện tích các cây ăn quả chủ lực khoảng 900.000 ha, năng suất 16 tấn/ha, tổng sản lượng 12,5 triệu tấn, sản lượng các loại cây ăn quả vùng tập trung được cấp chứng nhận VietGAP và cấp mã số vùng trồng, giá trị xuất khẩu các loại quả đạt trên 6 tỷ USD.

Riêng tỉnh Sơn La năm 2018, diện tích cây ăn quả đạt gần 59.000 ha, sản lượng các loại quả đạt hơn 218.000 tấn, gồm: Nhãn, xoài, sơn tra, chanh leo, bơ, cây ăn quả có múi… Có 41 đơn vị sản xuất 549 ha cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP; 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm có thương hiệu; đã xuất khẩu 16 loại nông sản, thực phẩm với tổng giá trị đạt 115 triệu USD… Tỉnh Sơn La đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT sớm chỉ đạo về quy mô phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La để xây dựng quy hoạch tỉnh Sơn La đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch; giúp tỉnh Sơn La tiếp tục xuất khẩu nhãn, xoài vào thị trường Úc và Mỹ; phối hợp đề nghị các bộ giúp tỉnh Sơn La về thị trường và thiết bị tinh lọc mật ong, phấn hoa xuất khẩu; về nuôi và tiêu thụ ngọc trai nước ngọt…

Tại Hội nghị, nhiều tham luận của các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT, các tỉnh đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc và các doanh nghiệp, hợp tác xã về các giải pháp phát triển, tiêu thụ và xuất khẩu rau, quả trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương căn cứ vào định hướng phát triển chung, chọn một số cây ăn quả chủ lực xây dựng vùng sản xuất tập trung, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị, gắn với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn mới trên địa bàn. Đối với một số cây ăn quả phát triển nhanh, có nguy cơ rủi ro về giá cả, tiêu thụ như: Cam, bưởi… cần tăng cường khuyến cáo nông dân không tăng diện tích khi chưa có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; rà soát, chuyển đổi cơ cấu, chủng loại cây ăn quả phù hợp với thị trường. Quan tâm phát triển các giống cây ăn quả đặc sản có lợi thế tại địa phương; cải tiến toàn diện và mạnh mẽ việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến phục vụ nội tiêu và xuất khẩu; tiếp tục giúp nông dân tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ và xuất khẩu nông sản… Khuyến khích nông dân dồn đổi ruộng đất, xây dựng vùng sản xuất cây ăn quả tập trung; các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại và đồng bộ, nâng cao công suất chế biến, bảo quản hoa quả; đầu tư liên kết với nông dân sản xuất, thu mua, bảo quản, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu…

ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Giảng viên (ST)

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm