Hướng dẫn kỹ thuật làm vườn ươm cà chua

Cà chua là cây có giá trị kinh tế cao được trồng rộng rãi trên thế giới. Ở nước ta cà chua được trồng trên 100 năm nay. Cà chua là cây rau ăn quả có giá trị dinh dưỡng khá cao. Theo nhiều tài liệu cho thấy, trong quả chín có chứa nhiều loại đường, các loại vitamin: A, B, C, P, K và các chất khoáng cần thiết cho con người: Ca, Fe, P, S, Na...

1. Thời vụ

Vùng đồng bằng và trung du, miền núi phía Bắc có thể gieo vào các thời vụ sau: Vụ sớm : 25/7 - 25/08; Vụ chính: 15/9 - 15/10; Vụ muộn: 5/11- 5/12 và Vụ xuân hè: 15/1 - 15/02.

2. Giống

- Lượng hạt giống: 1 gói 5g trồng được 200-250m2.

- Một số giống cà chua:

+ Vụ Hè: Giống Seminis của công ty hạt giống Seminis; giống F1 Pear VA.71 của công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á; giống F1 Cherry VA.72 của công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Việt Á; giống Arka F1 của công ty giống cây trồng Lucky.

+ Vụ Đông: Giống Savior của công ty TNHH XNK Syngenta Việt Nam; giống Anna của Công ty hạt giống Hai Mũi Tên Đỏ; giống Taka của công ty TNHH thương mại và sản xuất Phú Điền; giống cà chua khổng lồ Bigto F1 của công ty giống cây trồng Lucky.

3. Vườn ươm

 - Chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, đầy đủ ánh sáng.

- Lên luống: rộng 1,2m, cao 30cm, xử lí đất trước khi gieo hạt, bón phân chuồng hoai mục, lượng bón 2-3 kg/1m2 vườn ươm. Thêm trấu hun, đảo đều phân với đất và trấu hun.

- Xử lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-500C (xử lý 3 sôi:2 lạnh), thời gian 2-3 giờ sau đó để ráo nước rồi ngâm ủ ở nhiệt độ 25- 300C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

 - Cách gieo:

+ Gieo theo kiểu gieo vãi: trộn hạt giống với đất bột, chia làm 2 lần, gieo 1 lượt đi rồi gieo 1 lượt lại cho hạt đồng đều. Gieo xong có thể phủ hạt bằng đất bột hoặc trấu hoai mục.

Có thể làm vòm che thấp để bảo vệ cây (kích thước vòm: rộng 1,2 m, cao 60 cm; vật liệu: tre, lưới chống côn trùng, dây thép).

+ Gieo hạt vào khay bầu hoặc túi bầu: nên chọn khay 72 lỗ, túi bầu có kích thước 8 cm x 12 cm. Làm đất tơi nhỏ trước khi gieo hạt, thêm phân hữu cơ hoai mục, trấu hun (tỷ lệ trấu hun: đất: phân hữu cơ là 3:4:3) sau đó trộn đều. Lấy giá thể đã trộn cho vào khay bầu, túi bầu. Gieo hạt vào các lỗ trên khay, hoặc gieo vào túi bầu, gieo xong phủ một lớp đất mỏng để lấp kín hạt.

Khi hạt chưa nảy mầm có thể lấy giấy báo che khay bầu, túi bầu để hạn chế các tác động bất lợi, khi hạt nảy mầm bỏ giấy ra. Có thể làm vòm che thấp để bảo vệ cây.

- Chăm sóc cây giống: Hàng ngày tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho hạt nảy mầm nhanh, cây sinh trưởng thuận lợi. Trước khi trồng 2-3 ngày không nên tưới nước để huấn luyện cây con và hạn chế bệnh hại. Cần tưới nước trước khi nhổ cây con để cây không bị đứt rễ.

- Tiêu chuẩn cây giống: Cây sinh trưởng khỏe mạnh, thân cứng mập, không bị sâu bệnh, có 4 - 5 lá thật. Tuổi cây con vụ Đông 25-30 ngày, vụ Hè 20-25 ngày.

ThS.Nguyễn Thị Quyên - Giảng viên

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm