Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát tồn dư Aflatoxin trong sản xuất sữa tươi nguyên liệu

Sáng ngày 28/11/2019 tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi và Hiệp hội Sữa Việt Nam phối hợp với công ty Trouw nutrition có trụ sở chính tại Hà Lan tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát Aflatoxin trong sản xuất sữa tươi nguyên liệu. Khoa Nông - Lâm, Trường Đại học Tây Bắc có ThS. Hồ Văn Trọng - Phó Trưởng Bộ môn Chăn nuôi tham dự Hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò sữa của Việt Nam đã đạt được thành quả quan trọng về tổng đàn, năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, công nghiệp chế biến và đa dạng hóa sản phẩm sữa. Hơn nữa, chăn nuôi bò sữa có cơ hội lớn khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”.

Hội thảo nhằm góp phần nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân Việt Nam về sữa, các sản phẩm sữa và đặc biệt sản phẩm sữa tươi phục vụ “Chương trình sữa học đường”.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự tập chung chia sẻ nhưng nội dung chính liên quan đến việc kiểm soát Aflatoxin. GS. TS Đậu Ngọc Hào, Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam chia sẻ về mối nguy hại của nấm mốc và độc tố nấm mốc đối với chăn nuôi bò sữa. Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cụ trưởng Cục Chăn nuôi Việt Nam chia sẻ về quản lý chất lượng và kiểm soát tồn dư Aflatoxin trong sản xuất sữa tươi nguyên liệu tại Việt Nam, Kết quả khảo sát tồn dư Aflatoxin M1 trong sữa tươi nguyên liệu và đề xuất một số giải pháp tại Việt Nam. Ông Suyash Vardhan Bhal, Chuyên gia Trouw Nutrition Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ nhưng kinh nghiệm trong sản xuất sữa tươi nguyên liệu tại Hà Lan và Quản lý tồn dư nấm mốc trong chăn nuôi bò sữa.

Cũng tại Hội thảo, theo đại diện Công ty sữa Vinamilk khẳng định trong hơn 40 năm qua từ việc thu mua sữa tươi nguyên liệu và sản xuất sữa tươi nguyên liệu tại Công ty chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm độc tố Aflatoxin M1 trong sữa. Nguyên nhân được phía công ty cho biết việc quản lý kiểm soát nguyên liệu đầu vào rất chặt chẽ và quản lý nguyên liệu rất tốt của các cơ sở thuộc Công ty.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu có mặt tại Hội thảo cũng thảo luận và đưa ra ý kiến thống nhất các cơ quản quản lý của Việt Nam, Cục Chăn nuôi, Hiệp hội Sữa Việt Nam cần có cái nhìn tổng quát hơn, rộng hơn nữa về kiểm soát độc tố nấm mốc trong sản xuất sữa tươi nguyên liệu. Cấn có kế hoạch cụ thể cho việc thu thập thông tin lấy mẫu, phân tích, hệ thông quản lý đầu vào, quản lý dữ liệu.

Chia sẻ về kết quả khảo sát tồn dư Aflatoxin M1 trong sữa tươi nguyên liệu tại Việt Nam, bà Hoàng Thị Thiên Hương cho biết: Tồn dư Aflatoxin M1 trong sữa tươi nguyên liệu và tồn dư Aflatoxin B1 trong thức ăn cho bò sữa thường xuất hiện và mùa mưa ở miền Nam và mùa đông ở miền Bắc. Nguyên nhân chủ yếu của tồn dư Aflatoxin M1 trong sữa tươi nguyên liệu là do tồn dư Aflatoxin B1 trong thức ăn, chủ yếu là thức ăn tinh./.

Hồ Văn Trọng - Phó Trưởng Bộ môn Chăn nuôi

Ban Thông tin website Khoa Nông - Lâm

TIN TỨC & SỰ KIỆN