Mô hình trồng thử nghiệm nấm Hoàng đế

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica P&C) là một loại nấm ăn được trồng ở vùng nhiệt đới, thuộc họ Tricholomataceae bộ Agaricales. Nấm Hoàng đế có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo, khoáng chất, chất xơ, carbohydrate và đầy đủ các axit amin thiết yếu.

Sơn La có điều kiện môi trường tương đối tốt để canh tác thương mại nấm Hoàng đế, trong năm 2018 nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 là 24,60C, độ ẩm trung bình 82,5%. Loại nấm này cần nhiệt độ từ 30 - 350C và độ ẩm tương đối 70 - 80% cho nuôi trồng, nấm cũng có thể phát triển tốt ở nhiệt độ phòng từ 24 – 270C, ngưỡng nhiệt độ này phù hợp với điều kiện môi trường của Sơn La trong thời vụ từ tháng 5 đến tháng 10.


Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2019 nhóm nghiên cứu nấm ăn do Ts. Đoàn Đức Lân, Ths. Nguyễn Thị Quyên, Ths. Đặng Văn Công, Ths. Vũ Phương Liên và sinh viên Nhìa Ly Po (lớp Đại học Nông học K57) đã tiến hành nghiên cứu trồng thử nghiệm nấm Hoàng đế trên phế phẩm nông nghiệp tại trường Đại học Tây Bắc. Cơ chất trồng nấm chính là lõi ngô nghiền phối trộn với mùn cưa, bông phế thải, có bổ sung thêm cám gạo, cám ngô và bột đậu tương tương ở mức 5%. Kết quả cho thấy, mô hình trồng nấm Hoàng đế tại Đại học Tây Bắc cho kết quả tốt. Nấm sinh trưởng tốt trên các công thức thí nghiệm. Ở công thức 3 (10% mùn cưa + 20 % bông phế phẩm + 64 % lõi ngô nghiền + 1% CaCO3 + 5% bột đậu tương) nấm Hoàng đế sinh trưởng tốt hơn, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất. Tổng thời gian thu hoạch của công thức 3 là 69 ngày, năng suất nấm đạt cao nhất 590,0 kg/tấn cơ chất khô, hiệu quả kinh tế đạt 28,916 triệu đồng/tấn nguyên liệu. Các kết quả chỉ ra tính khả thi của việc trồng nấm Hoàng đế trên phế phẩm nông nghiệp tại Sơn La.

Nguyễn Thị Quyên - Giảng viên

TIN TỨC & SỰ KIỆN