Phát triển sản xuất cây ăn quả là chủ trương lớn của Tỉnh Sơn La. Theo số liệu thống kê Sơn La đang có khoảng 76.000ha và hướng tới mục tiêu 100.000ha. Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình nhiều đồi núi có độ dốc lớn, hệ thống thuỷ lợi chưa hoàn thiện nên để phát triển sản xuất cây ăn quả một cách bền vững đang đặt ra cho nông dân tại Sơn La bài toán về xác định phương pháp tưới nước phù hợp và tiết kiệm.

Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế sản xuất, nhóm giảng viên bộ môn Nông học do TS. Nguyễn Văn Khoa dẫn đầu đã phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ nông dân – Hội nông dân tỉnh Sơn La tiến hành khảo sát, thiết kế và chuyển giao công nghệ tưới tiết kiệm nước cho nông dân tại các huyện Sông Mã, Yên Châu, Bắc Yên và Quỳnh Nhai

TS. Nguyễn Văn Khoa (áo đen) đang thảo luận cùng cán bộ, nông dân xã Chiềng Khoong – Sông Mã về thiết kế hệ thống tưới.

Người dân tại Sông Mã với hiểu biết về điều kiện địa phương và kinh nghiệm canh tác lâu đời đã có những phương thức tưới nhất định cho cây ăn quả. Tuy vậy, do hạn chế nhất định về trình độ nên nhiều hệ thống tưới chưa phát huy được hiệu quả gây lãng phí. TS. Nguyễn Văn Khoa và ThS Nguyễn Hoàng Phương đã trao đổi, hướng dẫn người dân lắp đặt hệ thống tưới phun tại gốc có điều chỉnh lưu lượng cho phù hợp với nhu cầu của cây trồng ở các thời điểm khác nhau. Ông Trần Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La khẳng định: Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của đội ngũ giảng viên Đại học Tây Bắc mà hiệu quả sản xuất nông nghiệp của nông hộ đã được cải thiện đáng kể. Mặt khác, nhờ sự tư vấn chính xác của các giảng viên mà việc hỗ trợ nông dân của Trung tâm đạt hiệu quả tích cực.

Trao đổi trong buổi nghiệm thu bàn giao mô hình tưới tiết kiệm nước tại bản Pót xã Mường Khoa huyện Bắc Yên. Ông Lừ Văn Ính – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Anh Tú cho biết: Hệ thống tưới do các giảng viên Trường Đại học Tây Bắc tư vấn thiết kế đã giải quyết được vấn đề tưới cho các loại cây, hàng cây khác nhau trong cùng một vườn. Hơn thế nữa, hệ thống tưới còn có thể điều chỉnh từ tưới nhỏ giọt sang tưới phun tại gốc một cách đơn giản và nhanh chóng.

ThS.Nguyễn Hoàng Phương (áo vàng) thảo luận về phương thức vận hành hệ thống tưới cùng cán bộ và nhân dân xã Mường Khoa, Bắc Yên

Với vai trò là đơn vị chuyên môn đóng trên địa bàn tỉnh, Khoa Nông Lâm – Trường Đại học Tây Bắc đã phái cử các giảng viên tham gia các hoạt động kết nối phục vụ cộng đồng ngay từ khi mới thành lập (năm 2007). Đến thời điểm hiện tại các giảng viên Bộ môn Nông học đã tham gia giảng dạy hơn 50 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên. Ngoài ra các mô hình canh tác cải tiến như: Nông Lâm kết hợp, Canh tác lúa cải tiến (SRI), canh tác bền vững trên đất dốc cũng được các giảng viên chuyển giao đến các cán bộ địa phương và người dân của khu vực Tây Bắc. Trong thơi gian tới, với sự phát triển sản xuất nông nghiệp tiếp cận hiện đại, công nghệ cao đội ngũ giảng viên Khoa Nông Lâm sẽ đóng góp nhiều hơn nữa kiến thức và kinh nghiệm giúp đỡ cộng đồng phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.