Hằng năm, vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch, tức tháng 5 theo Phật lịch, người dân Lào lại vui tươi, phấn khởi chuẩn bị đón tết cổ truyền Bunpimay.

Ảnh 1. Khoa Nông – Lâm tổ chức tết cổ truyền Bunpimay cho các lưu học sinh vào chiều 12/4.

Cùng mang tết ấm áp đến các em lưu học sinh Lào đang theo học, Khoa Nông – Lâm đã tổ chức vui tết sớm và trao tặng những món quà, lời chúc đầu năm mới ý nghĩa.

Với gần 40 lưu học sinh Lào theo học tại khoa. Tham gia buổi chúc mừng có Thầy Kiều Tiến Lương – Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Bắc, Thầy Nguyễn Văn khoa – Phó bí thư chi bộ, Phó trưởng khoa Nông – Lâm, đại diện CLB Truyền thông của nhà trường, cùng toàn thể CBGV, đại diện sinh viên các lớp, đặc biệt là sự có mặt của gần 40 bạn lưu học sinh Lào đang theo học các ngành của Khoa Nông – Lâm.

Ảnh 2. Thầy Nguyễn Văn Khoa – Phó Bí thư Chi bộ, Phó trưởng khoa chúc tết và tặng hoa cho đại diện lưu học sinh Lào đang theo học tại khoa.

Thầy Nguyễn Văn Khoa – Phó bí thư chi bộ, Phó trưởng khoa Nông – Lâm cho biết: “Để các em lưu học sinh Lào vui đón tết truyền thống ý nghĩa, chiều 12/4 vừa qua, khoa đã tổ chức chương trình vui tết cổ truyền Bunimay. Tại chương trình, các em lưu học sinh được hòa mình vào các chương trình văn nghệ đậm nét văn hóa truyền thống của Lào, được thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay, tục té nước…; được đón nhận những món quà từ khoa. Ngoài ra khoa đã tổ chức giao lưu, thi đấu bóng chuyền hơi để các lưu học sinh tham gia”.

Đón tết sớm với sự quan tâm của các thầy cô giáo, các bạn Việt Nam cũng là niềm vui mà lưu học sinh Lào tại Khoa Nông – Lâm, trường Đại học Tây Bắc cảm nhận được trong những ngày qua.

Ảnh 3. Buộc chỉ cổ tay và té nước là nghi lễ quan trọng trong lễ tết Bunpimay của Lào.

Những hoạt động chào mừng tết Bunpimay tại Khoa Nông – Lâm đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho lưu học sinh, giúp các em cảm nhận được không khí tết đầm ấm, sum họp như ở quê nhà. Qua đó, góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; đồng thời, tăng cường giao lưu, hiểu biết truyền thống, văn hóa giữa lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam đang học tập tại khoa Nông – Lâm.

Tác giả: ThS. Trần Anh Tuấn – Bộ môn Lâm nghiệp