Trong những năm trở lại đây cùng với hoạt động đào tạo, Khoa Nông – Lâm, trường Đại học Tây Bắc luôn chủ động thực hiện công tác tuyển sinh và hoạt động kết nối phục vụ cộng đồng.

Khoa Nông Lâm luôn coi trọng công tác tuyển sinh là hoạt động hàng đầu, nhiệm vụ “sống còn” của mỗi đơn vị. Vì vậy, thường xuyên đặt ra cho mỗi ngành nghề, đặc biệt mỗi giảng viên phải kết nối chủ động thông tin với nắm bắt công tác này.

Ngành chăn nuôi – thú y của chúng tôi, ngoài tổ chức Chương trình ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp” tại các trường THPT nhằm giúp các em học sinh lựa chọn đúng sở thích, chọn trường, định hướng cho các em tới ngành học.

Không chỉ hướng tới các em, chúng tôi còn đặt mục tiêu chia cho các giảng viên thường xuyên liên hệ tới các địa phương để tiếp xúc với các bậc phụ huynh tìm hiểu thực tế nơi các em sinh sống. Giảng viên và cán bộ của bộ môn luôn luôn chủ động, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá về Nhà trường và  Khoa Nông – Lâm. Với phương châm xen kẽ chương trình dạy và tuyển sinh, chúng tôi đã thăm dò, tiếp xúc và tư vấn tốt tới bậc phụ huynh.

Tại các xã của huyện Sông Mã giáo viên động viên bậc phụ huynh cho con em học những ngành nghề thực tế và các quyền lợi các em vào học được hỗ trợ.

Qua đây tôi thấy rằng: Tâm đắc nhất là những phụ huynh có suy nghĩ tích cực trong việc chọn ngành nghề cho con và họ là những trợ thủ đắc là tiềm năng, tầm quan trọng có sức ảnh hưởng lớn trong việc chọn ngành nghề cho con em mình, nguyên nhân chọn ngành, xu hướng việc làm, ngành nghề, thông tin, dự báo thị trường lao động, nhu cầu xã hội, phát hiện thế mạnh của con mình, đinh hướng con mình tới ngành nghề phù hợp.

Những buổi dạy nghề như vậy rất có ý nghĩa, góp phần tích cực để đưa hình ảnh nhà trường và khoa Nông Lâm đến gần các em cũng như các bậc phụ huynh. Biểu quảng bá sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong hoạt động hướng nghiệp, phát triển cộng đồng giữa Khoa và Nhà trường trong thời gian tới.

Ths. Vũ Thị Thảo

Trả lời