Ngày 29 tháng 4 năm 2021, Trường Đại học Tây Bắc đã có buổi làm việc với Tổ chức Phát triển/Cứu trợ Quốc tế (Foundation for International Development/Relief – FIDR). FIDR là tổ chức của Nhật Bản có văn phòng đại diện ở Thành phố Đà Nẵng. Hoạt động chủ yếu của FIDR là tập trung vào  các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cứu trợ dài hạn và trung hạn cho đồng bào sinh sống ở các khu vực gặp thiên tai như: Hạn hán, mưa lũ, mất mùa v.v… Bên cạnh đó, FIDR cũng đã tiến hành hỗ trợ phát triển các sản phẩm địa phương và giúp người dân phát triển du lịch cộng đồng.

Hình 1. Đoàn chuyên gia FIDR làm việc tại Trường Đại học Tây Bắc

Với mong muốn đưa sản phẩm của người dân trồng cà phê tại Sơn La đến tay người tiêu dùng một bền vững nhất, bà Nobuko Otsuki – Trưởng đại diện của FIDR đã nói lên nguyện vọng mong muốn Trường Đại học Tây Bắc phối hợp để thực hiện dự án về “Thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững tại tỉnh Sơn La”. Trước khi đưa ra đề xuất dự án, đoàn chuyên gia của FIDR và Trường Đại học Tây Bắc đã thực hiện khảo sát về sinh kế của bà con trồng cà phê ở thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn và Thuận Châu. Thảo luận nhóm với các hộ dân đã được Đoàn công tác lựa chọn là phương pháp chủ yếu để tìm hiểu về các vấn đề như: Vai trò của cây cà phê trong cơ cấu thu nhập của người dân, tìm hiểu về lịch mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp, những mong muốn của người dân trong sản xuất cây cà phê nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung… Các hộ dân tham gia khảo sát rất nhiệt tình chia sẻ về vai trò của cây cà phê với cuộc sống và họ mong muốn tìm cách nâng cao giá trị của cây cà phê để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đoàn chuyên gia đã làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu và Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, các bên đều nhất trí với việc thực hiện một dự án nhằm nâng cao cuộc sống của người dân trồng cà phê tại Sơn La.

Hình 2: Khảo sát người dân trồng cà phê tại Sơn La

Về phía trường Đại học Tây Bắc, TS. Đoàn Đức Lân, Chủ tịch Hội đồng Trường tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia, đã bày tỏ quan điểm Nhà trường sẵn sàng hợp tác với FIDR, sẽ cử người có chuyên môn và trách nhiệm phối hợp thực hiện, hi vọng hoạt động kết nối này góp phần giúp bà con trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La có một cuộc sống ấm no và tốt đẹp hơn.

Với sự hợp tác của một số giảng viên Khoa Nông Lâm, FIDR cùng Tập đoàn AEON tạo video quảng cáo về cà phê và đã được quảng bá rộng rãi trên phương tiện truyền thông của Nhật Bản với thông điệp “Nụ cười của bạn là niềm hạnh phúc của người trồng cà phê”,  mong muốn rằng mọi người trên thế giới khi uống đến cà phê Arabica của Sơn La hãy nhớ đến công lao của những người đã tạo ra những tách cà phê thơm ngon chất lượng đó.

Hình 3. Đoàn chuyên gia FIDR cùng giảng viên Khoa Nông Lâm làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La

Đường link quảng cáo cà phê của AEON:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1827378807415898&id=100004313892270&sfnsn=mo

 Hi vọng trong thời gian tới, cà phê của Sơn La sẽ được người tiêu dùng Nhật Bản và trên thế giới biết đến với chất lượng, ngon và an toàn.

Tác giả: TS. Hoàng Văn Thảnh – Bộ môn Nông học;

ThS. Đào Thanh Hải – Bộ môn QLTN & MT.

Trả lời