Một nghiên cứu tuyên bố rằng môi trường trong đệm lót nền nuôi gia cầm được tái sử dụng có thể ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh như Salmonella.

Theo Hội đồng Gà Quốc gia, Hoa Kỳ đã sản xuất hơn 9,2 tỷ con gà thịt vào năm 2020, trong đó người tiêu dùng chi hơn 95 tỷ USD cho các sản phẩm gà. Những con gà này đòi hỏi hàng triệu tấn vật liệu nền và việc tái sử dụng đệm lót nền cho mục đích này có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đã có những lo ngại về việc này có hợp vệ sinh hay không. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng vi khuẩn “tốt” trong đệm lót nền gia cầm đã qua sử dụng có thể ngăn cản sự phát triển của Salmonella.

Tiến hành kiểm tra các đặc điểm của đệm lót nền (độ ẩm, nồng độ amoniac) có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật nền (hỗn hợp vi khuẩn, nấm và vi rút). Đệm lót nền đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của gà, đặt biệt khi gà con thường ăn chất nền trước khi ăn từ máng hoặc uống nước. Hệ vi sinh vật có trong đệm lót nền có khả năng xâm nhiễm vào đường tiêu hóa của gà.

Tiến hành thu thập và nghiên cứu đánh giá các mẫu lót nền gia cầm tái sử dụng từ để nuôi ba đàn gà thịt trong cùng điều kiện, mỗi mẫu đại diện cho một môi trường khác nhau. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc điểm của các mẫu đệm lót nền. Sau đó, họ thêm Salmonella vào từng mẫu. Các mẫu sau đó đã được kiểm tra mức độ Salmonella, vi khuẩn và các đặc điểm vật lý khác.

Trong vòng hai tuần sau khi thêm Salmonella, hầu hết các mẫu có các hệ vi sinh vật phát triển nằm trong dự đoán. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Nocardiopsis, dường như làm giảm sự phát triển của Salmonella. Điều này được nhóm nghiên cứu giải thích như sau: một số loài vi khuẩn Nocardiopsis được biết là sản xuất kháng sinh và độc tố, những hợp chất này có thể hạn chế Salmonella  trong các mẫu đệm lót nền.

Một yếu tố quan trọng khác của việc tái sử dụng đệm lót là thời gian chờ đợi (được gọi là thời gian chết) trước khi sử dụng lại. “Đối với nông dân, thời gian chết ngắn hơn sẽ dẫn đến việc nuôi nhiều gà hơn trong năm. Tuy nhiên, chúng ta biết rất ít về thời gian chết ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật”, theo nhóm nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy, khảo sát mức độ vi khuẩn giúp xác định liệu các đệm lót nền có đủ thời gian chết hay không. “Chúng tôi đã chỉ ra rằng đệm lót nền tái sử dụng sau hai tuần ngừng hoạt động có một hệ vi sinh vật không thuận lợi với Salmonella”.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách lặp lại các thí nghiệm này với các đệm lót nền từ nhiều nguồn khác nhau, cũng như thử nghiệm nhiều chủng Salmonella.

Th.s. Đoàn Thị Thùy Linh

Trả lời