Ngày 29/6/2021, trại gà của anh Nguyễn Huy Long (thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long) đã xuất hiện tình trạng gà chết rải rác. Ngày 30/6/2021, số gà chết tại trại chăn nuôi này lên đến 200 con. Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Hạ Long đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Chi cục Thú y vùng II tiến hành xét nghiệm và công bố kết quả xét nghiệm cả 3 mẫu gà đều dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

Hình: Kết quả xét nghiệm phát hiện dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8

Sự bùng phát của chủng H5N8 đã được báo cáo vào năm 2020 trên gia cầm hoặc chim hoang dã ở Anh, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Đức, Hungary, Iraq, Nhật Bản, Kazakhstan, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Nga.

Chủng cúm A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng. Đầu năm 2021, ông Anna Popova, người đứng đầu cơ quan Giám sát sức khỏe người tiêu dùng Rospotrebnadzor (Nga) đã  báo cáo trường hợp đầu tiên về chủng virus cúm A/H5N8 được truyền từ chim sang người, đồng thời thông báo vấn đề với WHO. Một tuyên bố của WHO cho biết 7 người ở Nga đã bị nhiễm H5N8, nhưng tất cả đều không có triệu chứng sau đợt bùng phát dịch tại một trang trại gia cầm ở miền nam Astrakhan (Nga). Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, khi cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh. Nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp đời, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người, trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người./.

Ths. Đoàn Thị Thùy Linh

Trả lời