Nghề chăn nuôi gà ngày càng phát triển ở Việt Nam với số lượng lớn. Một khó khăn lớn mà người chăn nuôi gặp phải là tình hình dịch bệnh trên gà ở Việt Nam rất phức tạp với nhiều bệnh ghép khác nhau. Chẩn đoán lâm sàng bệnh ở gà dựa vào thông tin dịch tễ học, triệu chứng, bệnh tích đặc trưng đã và đang được nhiều bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi và người chăn nuôi áp dụng.

Phần mềm chẩn đoán bệnh gà đã từng được phát triển trên thế giới bởi Ademola & cs., 2014, phần mềm này được dùng để chẩn đoán bệnh gà trên internet (www.thepoultry.com hoặc Backyardchickens 2012). Tuy nhiên, đại đa số người chăn nuôi ở Việt Nam không thể dùng phần mềm này một phần do hạn chế năng lực tiếng Anh, mặt khác còn do tình hình dịch bệnh trên gà ở Việt Nam có những vấn đề khác biệt lớn so với nước ngoài. Phần mềm chẩn đoán bệnh gà (tiếng Việt) phiên bản 2020 do nhóm tác giả gồm Đặng Hữu Anh, Phạm Quang Dũng, Đào Văn Thế, Phạm Quốc Việt, Đặng Quốc Thành (Khoa Thú y, Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Cổ phần DaeYong Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn KM Soft) xây dựng. Phần mềm là công cụ hữu hiệu giúp bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi và người chăn nuôi tham khảo trong quá trình chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh ở gà.

Để hoàn thành phần mềm, nhóm làm việc đã sử dụng máy tính cá nhân với cấu hình thông dụng bao gồm: Chip Intel Pentium Dual Core T4300 2.1GHz, bộ nhớ 4GB, ổ đĩa cứng 500GB và hệ điều hành Windows 7 Home Basic 64-bit. Nhóm đã thu thập và phân loại dữ liệu từ phiếu điều tra và sử dụng phần mềm Excel 2016 để xử lý số liệu. Phần mềm đã từng được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình: PHP, C-sharp và phiên bản mới nhất là sử dụng Reactnative.

Kết quả thu được: Phần mềm đã được đăng tải ở dạng ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành Android và iOS. Người dùng có thể tải về và trải nghiệm tính năng của phần mềm miễn phí. Từ khóa để tìm kiếm ứng dụng trên Google Play và App Store là “Chẩn đoán bệnh gà”. Phần mềm đã được đăng ký bản quyền (với sự tài trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo – Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và có logo nhận diện.

Hình: Logo nhận diện phần mềm Chẩn đoán bệnh gà

Một số đặc điểm nổi bật của phần mềm:

– Bộ dữ liệu về bệnh ở gà phong phú (hầu hết các bệnh thường gặp ở gà nuôi tại Việt Nam).

– Có hình ảnh để người dùng so sánh và lựa chọn nhập thông tin cần chẩn đoán

– Có lịch sử lựa chọn giúp người dùng bổ sung thông tin một cách thuận tiện

– Hiển thị 03 bệnh có khả năng mắc nhất

– Giới thiệu về bệnh được chẩn đoán và phác đồ phòng trị bệnh

Theo đánh giá ban đầu từ người dùng (Bác sĩ thú y, kỹ sư chăn nuôi, người chăn nuôi,…), so với bác sĩ thú y có kinh nghiệm, phần mềm có khả năng chẩn đoán với độ chính xác khá cao. Thời gian tới, phần mềm sẽ được trang bị thêm bản dịch song ngữ Anh – Việt và thêm tính năng Machine Learning để tự động sửa lỗi làm tăng tính chính xác trong chẩn đoán.

Đây là một công cụ quan trọng hữu ích giúp sinh viên ngành Chăn nuôi tham khảo và học tập, áp dụng trong học tập và thực tiễn nhằm chẩn đoán lâm sàng bệnh ở gà dựa vào thông tin dịch tễ học, triệu chứng, bệnh tích đặc trưng./.

Ths. Đoàn Thị Thùy Linh

Trả lời