Việc tìm ra một phương pháp học tập hiệu quả là một trong những vấn đề quan trọng giúp sinh viên đạt được các tiêu chí trong chuẩn đầu ra của các trường đại học. Để nâng cao năng lực tự học cũng như chất lượng học tập các em sinh viên có thể tham khảo các phương pháp học dưới đây:

Tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau: Một trong những phương pháp đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó chính là chủ động tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau: Các loại sách tài liệu, sách giáo khoa, internet, thầy cô. Bởi kiến thức trên giảng đường rất đa dạng và phong phú, việc tự tìm hiểu nhiều nguồn sẽ giúp bạn có thể tổng hợp được nhiều khía cạnh của vấn đề, từ đó có thể nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, rõ ràng, cụ thể và đa chiều nhất.

Chọn thời gian học để nâng cao hiệu quả học tập: Một trong các phương pháp học hiệu quả dành cho sinh viên đó chính là xác định được thời gian học phù hợp. Một trong các gợi ý dành cho bạn đó là học vào buổi sáng sớm khi mới thức dậy, buổi tối từ 21h00-22h30, và học bài sau khi tan lớp. Đây là những khoảng thời gian nếu bạn học sẽ mang lại hiệu quả cao về mặt tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức.

Chủ động trong việc học: Đại học với cách học hoàn toàn khác biệt so với các cấp học khác, ở cấp độ này, việc cần thiết đối với mỗi sinh viên là chủ động học và tham khảo thông tin. Chủ động có nghĩa là trước mỗi bài học bạn nên tập trung tìm hiểu trước và hãy hỏi các giảng viên những điều mình không hiểu.

Rèn kỹ năng ghi nhớ: Hãy rèn luyện cho bộ não, vì nếu không hoạt động não sẽ chết dần. Để có một trí nhớ tốt hãy chọn cho mình những thói quen tích cực như: khi đến trường kiểm tra sách vở, ghi chép tích cực, luôn động não suy nghĩ, không ỷ lại, ghi giấy nhớ, quan sát,…Ghi nhớ là một kỹ năng sống, một khả năng quan trọng và cần thiết, được sử dụng trong suốt cuộc sống của một con người.

Thực hành nhiều: Nếu bạn chỉ chú ý đến các lý thuyết và học chúng một cách “thuộc lòng” thì chắc chắn hiệu quả học tập sẽ khó có thể “cao”. Vì thế, song song với học lý thuyết bạn nên chủ động thực hành, vận dụng nhiều hơn. Có một điều đã được nhiều người kiểm chứng đó chính là thực hành sẽ giúp bạn ghi nhớ vấn đề một cách tốt hơn học lý thuyết.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông: Môn thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này. Bạn hãy rèn luyện kỹ năng thuyết trình bằng nhiều cách: Thảo luận và làm việc  nhóm, tham gia các hoạt động ngoại khóa v.v…

Hình ảnh các em sinh viên khoa Nông Lâm thực hành tại trường ĐH Tây Bắc

Tác giả: Ths. Đào Thanh Hải – Bộ môn Lâm nghiệp

Trả lời