Được sự quan tâm của Ban Giám Hiệu Trường Đại học Tây Bắc và Ban Chủ nhiệm Khoa Nông Lâm giới thiệu chương trình đào tạo hữu cơ từ Mekong Organics cho các giảng viên tham gia. Tôi đã đăng ký tham gia và thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được tham dự chương trình cùng với nhiều thầy cô có chuyên môn sau về lĩnh vực nông nghiệp trong khoa như TS. Vũ Quang Giảng, TS. Nguyễn Văn Khoa, TS. Hoàng Văn Thảnh và nhiều thầy cô khác. Mỗi bài học mà Mekong organics thiết kế là một chủ đề riêng, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và rất tâm huyết giảng dạy giúp tôi càng hiểu sâu về những thứ mình đang nghiên cứu. Thêm nữa, sau bài giảng của thầy/cô là phần câu hỏi thảo luận đó là cơ hội lớn để các anh chị chuyên gia, giảng viên tại các trường đại học, cán bộ nghiên cứu khoa học hay các kỹ sư, các nông dân làm thực tế chia sẻ, thảo luận về chủ đề bài học. Các ý kiến tổng hợp, các giải đáp thắc mắc từ thầy/cô đã giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn, đa chiều hơn và kết nối sâu rộng hơn với các chuyên gia trong ngành.

Ngành Nông – Lâm nghiệp của chúng ta cần thay đổi để trả lại sự trong sạch vốn có của nó, và tôi mong rằng sự thành công của chương trình Mekong Organics sẽ lan tỏa rộng hơn tình yêu nông nghiệp an toàn, bền vững tới các lãnh đạo đầu ngành để có những cơ chế hỗ trợ hợp lý, tới nhiều nhà sản xuất, người nông dân để họ vững tin vào nông nghiệp hữu cơ.

Ngày (13/12), được học về chăn nuôi hữu cơ, một chủ đề cũng không kém phần thú vị. Rất nhiều các câu chuyện chia sẻ thực tế từ chăn nuôi, phương pháp bổ sung dinh dưỡng và phòng trị bệnh vật nuôi. Tôi được học nhiều về các loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất bổ sung trong chăn nuôi; các loại kháng sinh, hormon tăng trưởng được sử dụng. Tuy nhiên việc chăn nuôi bằng hóa chất thì quá dễ dàng rồi, còn câu chuyện chăn nuôi hữu cơ mới thật khó. Làm sao để chăn nuôi đạt chuẩn hữu cơ khi vật tư đầu vào/thức ăn lại khó tìm sản phẩm hữu cơ, làm sao để phòng trị bệnh khi môi trường, nguồn nước ô nhiễm…? Thầy Alan Broughton đã chia sẻ cho chúng tôi cách nhận biết con vật bị ký sinh trùng, bị thiếu dinh dưỡng, bị nhiễm bệnh…và thầy đã chỉ những cách bổ sung dĩnh dưỡng cũng như phòng trị bệnh để có được các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ.

Phần thảo luôn sôi nổi, thú vị từ các học viên của các ngành, các vùng miền đã chia sẻ các kinh nghiệm thực tế . Tôi cảm nhận được niềm vui của thầy khi thấy học viên của mình có rất nhiều chia sẻ với thầy cũng như đặt ra những câu hỏi cho thầy giải đáp. Mặc dù thầy tuổi đã cao và thời gian bên đó (Úc) cũng đã muộn nhưng tôi không thấy sự mệt mỏi hay khó chịu nào hiện lên trên gương mặt hiền hậu của thầy. Lời chia sẻ cũng giống như lời tri ân của tôi đối với thầy, ban tổ chức và các học viên, những người đang nỗ lực với 1 nền nông nghiệp tử tế!

Một số hình ảnh lớp tập huấn hữu cơ:

Bài giảng về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi hữu cơ được thầy Alan trình bày tại lớp học Mekong Organics ngày 13/12/2021

Tác giả : Ths. Trần Anh Tuấn – Bộ môn Lâm nghiệp

Trả lời