Ngày 09/12/2021 Bộ môn Nông học đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Tham dự buổi sinh hoạt chuyên môn có TS. Vũ Quang Giảng – Trưởng khoa Nông Lâm, TS. Hoàng Văn Thảnh và TS. Nguyễn Văn Khoa – Phó trưởng khoa Nông Lâm cùng toàn thể giảng viên Bộ môn Nông học.

TS. Vũ Quang Giảng trình bày báo cáo tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Trong buổi sinh hoạt chuyên môn này, các giảng viên đã thảo luận 4 chuyên đề: “Hiệu quả của chiết xuất lá trầu không PIPER BETLE đối với bọ hà hại khoai lang” do ThS. Lê Thị Thảo trình bày, đã cho thấy chiết xuất từ lá trầu không có khả năng gây ngộ độc đường hô hấp, tấn công vào hệ thần kinh của bọ hà khoai lang và làm rối loạn chức năng của chúng. Chuyên đề “Hành vi của Bọ hà khoai lang phản ứng trước mùi của tinh dầu cây họ hoa môi” do ThS. Hoàng Thị Thanh Hà trình bày, đã phân tích các hành vi của bọ hà khoai lang khi sử dụng tinh dầu cây họ hoa môi cũng như hiệu quả xua đuổi bọ hà khoai lang của các loại tinh dầu này. Chuyên đề: “Kỹ thuật sản xuất cây giống rau tại Bản Quỳnh Sơn, Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La” do ThS. Vũ Thị Nự trình bày, đã giới thiệu các kỹ thuật làm đất, ủ phân, gieo và chăm sóc cây giống theo kinh nghiệm sản xuất giống lâu năm của người nông dân. Chuyên đề “Các loài ong cho mật phổ biến ở Việt Nam” do TS. Vũ Quang Giảng trình bày, đã giới thiệu lịch sử phát triển nghề nuôi ong, tình hình nuôi ong mật tại Sơn La cũng như giới thiệu chi tiết về đặc điểm các loài ong, cách phân biệt các loài ong mật tại Việt Nam.

Các giảng viên đã chia sẻ và thảo luận rất sôi nổi các nội dung liên quan. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã kết thúc tốt đẹp. Sinh hoạt chuyên môn là hoạt động thường xuyên tại Bộ môn Nông học nói riêng và khoa Nông Lâm nói chung. Qua các buổi sinh hoạt này giảng viên có cơ hội giới thiệu, chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm chuyên môn. Từ đó nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và năng lực nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong Bộ môn cũng như trong Khoa.

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Quyên

Trả lời