Trong nhà trường, hoạt động dạy và học là hoạt động đặc thù diễn ra trong suốt cả năm học. Đó là hoạt động chiếm vị trí trung tâm trong tất cả các hoạt động và trực tiếp quyết định chất lượng giáo dục của nhà trường. Muốn chất lượng giáo dục của nhà trường phát triển thì đòi hỏi công tác giảng dạy của giảng viên phải đạt hiệu quả cao, trong đó công tác dự giờ là nhân tố quyết định.

Công tác dự giờ, góp ý chuyên môn là hoạt động chuyên môn thường xuyên của bộ môn và mỗi cá nhân nhằm: Tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên làm sâu sắc, phong phú thêm nội dung giảng dạy, đổi mới phương pháp, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, học tập, giúp đỡ lẫn nhau trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, tình cảm và trách nhiệm nghề nghiệp. Góp phần tăng cường và làm tốt hơn nữa việc quản lý dạy và học, thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục cùa nhà trường.

Về phía người dạy: Dự giờ sẽ giúp cho giảng viên chủ động, tích cực hơn trong bài giảng của mình. Dù sao đi nữa, mỗi giảng viên khi có người đến dự giờ chắc chắn sẽ có tinh thần chuẩn bị bài kĩ hơn, đầu tư nhiều hơn cho bài dạy cả về kiến thức, phương pháp, kĩ năng, bộc lộ được những điểm mạnh của mình trong công tác giảng dạy.

Về phía sinh viên, khi có người đến dự giờ, ý thức học tập của sinh viên cũng tốt hơn, không khí lớp học sôi nổi hơn, các em bộc lộ được những sáng tạo, khả năng của mình.

Về phía người dự: Từ tiết dạy của đồng nhiệp, giảng viên sẽ rút ra được cho mình những kinh nghiệm quý báu về kiến thức, phương pháp, cách xử lí tình huống trong giờ dạy…

Với những lợi ích thiết thực như trên, bộ môn  rất chú trọng công tác dự giờ. Công tác này được nhà trường và bộ môn xây dựng thành kế hoạch ngay từ đầu năm học rất cụ thể và chi tiết. Ngoài lịch dự giờ theo lịch kiểm tra chuẩn nghề nghiệp giảng viên, kiểm tra chuyên môn giảng viên, nhà trường và bộ môn còn tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, báo cáo chuyên đề, thao giảng,…để giảng viên được đồng nghiệp dự giờ và được đi dự giờ đồng nghiệp.

Đây là một trong những hoạt động chuyên môn có ý nghĩa, bổ ích mà bộ môn, khoa đã rất chú trọng từ nhiều năm nay. Hoạt động này đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác giảng dạy của khoa.

Một số hình ảnh về hoạt động dự giờ của bộ môn Lâm nghiệp năm học 2023 – 2024:

Ảnh 1. Dự giờ môn Thực vật rừng do TS. Nguyễn Thành Sơn giảng dạy

Ảnh 2. Dự giờ môn Truyền thông thúc đẩy bảo vệ tài nguyên rừng do ThS. Đào Thanh Hải giảng dạy

Ảnh 3. Bộ môn Lâm nghiệp họp góp ý, đánh giá giờ giảng dạy và rút kinh nghiệm

Tác giả: ThS. Phạm Đức Thịnh – Bộ môn Lâm nghiệp