Không thể về quê đón Tết cổ truyền do dịch COVID-19, nhưng các bạn sinh viên Lào đang học tập và sinh sống tại TP Sơn La vẫn được đón một cái Tết cổ truyền Bunpimay ấm áp, vui tươi. Khi không khí Tết cổ truyền Bunpimay đang về trên đất nước Triệu Voi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên năm nay các bạn sinh viên Lào không thể trở về quê đón Tết với gia đình.

Để các bạn Lào được đón Tết trong niềm hân hoan, ấm áp bên thầy cô, bạn bè, Khoa Nông – Lâm (ĐH Tây Bắc) tổ chức chương trình “Giao lưu bóng đá giữa sinh viên Việt – Lào mừng Tết cổ truyền Bunpimay” vào chiều 9/4.

Chương trình là cầu nối giữa gần 30 lưu học sinh Lào cùng hàng trăm bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại khoa. Chương trình mang lại một cái tết cổ truyền Bunpimay trong không khí ấm áp, vui tươi. Các thầy cô, các bạn sinh viên Việt Nam được đắm mình trong không khí vui vẻ, cầu mong cho một năm mới an bình, hạnh phúc, mọi việc hanh thông, đồng thời góp phần gắn kết tình anh em Việt – Lào.

Phải đón Tết xa quê hương, bạn Li Phô Xạ Nhạ Xay, sinh viên năm thứ 4, tâm sự: “Dù không được về Lào, nhưng mình vẫn được đón Tết cổ truyền Bunpimay của dân tộc, điều này khiến mình cảm thấy rất vui mừng và đỡ nhớ quê hương, nhớ ba mẹ hơn. Tuy không đủ đầy bằng ở Lào, nhưng buổi lễ đã đem đến một không khí trang trọng, vui vẻ không kém. Mình xin cảm ơn khoa, thầy cô và bạn bè đã tổ chức cho sinh viên Lào chúng mình một ngày Tết thật ý nghĩa”.

Sau phần nghi lễ và vui chơi, là lúc các bạn sinh viên Lào, các thầy cô và bạn bè trong khoa ngồi quây quần bên nhau, chụp ảnh lưu niệm, cùng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thầy Nguyễn Văn Khoa, Phó Trưởng khoa Nông – Lâm, Trường ĐH Tây Bắc, cho biết: “Đây là cơ hội để các bạn sinh viên Lào và Việt Nam giao lưu, chia sẻ, học hỏi những nét văn hóa đặc trưng của hai nước. Đồng thời, còn giúp các bạn sinh viên Lào hội nhập sâu hơn, rộng hơn, gắn kết hơn với sinh toàn trường. Chương trình có sự tham gia của toàn bộ LHS Lào, sinh viên Việt Nam, CBGV tham gia. Đây là một dấu hiệu đáng mừng”.

Bunpimay (hay còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền lớn nhất của nước bạn Lào, diễn ra từ ngày 13-15/4 dương lịch hàng năm. Một số hoạt động lễ hội của Tết Bunpimay như lễ tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ tay… với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dân được hạnh phúc, an vui.

Thầy Nguyễn Văn Khoa – Phó trưởng khoa Nông – Lâm phát biểu khai mạc tại buổi giao lưu

Giao lưu bóng đá giữa SV Việt Nam và LHS Lào

Tác giả: Ths. Trần Anh Tuấn – Bộ môn Lâm nghiệp

Trả lời