Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm Nông nghiệp bền vững, trường Đại học Tây Bắc thường xuyên phối hợp với Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La thực hiện xây dựng các mô hình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân tại tỉnh Sơn La. Các mô hình được thực hiện gồm: xây dựng mô hình tưới nước tiết kiệm cho nông dân các huyện Mường La, Sông Mã, Yên Châu, Bắc Yên, Thuận Châu, Thành phố Sơn La, Mô hình sản xuất rau an toàn tại Quỳnh Nhai….

Hình 1: Cà chua được trồng trong nhà màng, sử dụng màng phủ nông nghiệp

và hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel.

Cuối năm 2021, thực hiện các hoạt động phối hợp giữa hai Trung tâm, Trung tâm Nông nghiệp bền vững đã hỗ trợ xây dựng mô hình trồng cà chua trong nhà màng tại Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La, tại bản Ka Láp, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Trung tâm Nông nghiệp bền vững đã cử 01 cán bộ kỹ thuật thường xuyên hướng dẫn chỉ đạo kỹ thuật thực hiện mô hình cho cán bộ của Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La thực hiện mô hình trồng cà chua trong nhà màng.

Cà chua là một loại rau ăn quả nhiệt đới, quả cà chua cung cấp nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các loại vitamin. Loại quả này được trồng phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, vùng sản xuất chính của nước ta là ở Lâm Đồng. Vào mùa mưa, do độ ẩm cao, các loại bệnh nấm phát triển mạnh, việc trồng cà chua gặp nhiều khó khăn, năng suất thấp và chất lượng không ổn định.  Hiện nay kỹ thuật trồng cà chua trong nhà màng được coi là phương án nâng cao năng suất, không bị ảnh hưởng nhiều của điều kiện thời tiết khắc nghiệt và phòng chống được nhiều sâu bệnh gây hại đến cây cà chua.

Hình 2: Chăm sóc cà chua sau trồng 30 ngày

Thời gian thực hiện mô hình: từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022

Giống cà chua: TT27

Kỹ thuật trồng: Cà chua được trồng với mật độ 2000 cây/1000m2, trồng trong nhà màng, sử dụng màng phủ nông nghiệp và kỹ thuật tưới nước và phân bón thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel, sử dụng hệ thống giàn treo bằng dây chuyên dụng để cây cà chua phát triển theo chiều thẳng đứng.

Trong quá trình sinh trường cây cà chua được thường xuyên tỉa các nhánh bên, chỉ để hai thân chính và quấn ngọn bằng dây (khoảng 2 ngày thực hiện 1 lần). Cắt bỏ chùm hoa đầu tiên, chỉ để từ chùm thứ 2 trở đi. Tỉa bỏ lá già và những lá hết khả năng quang hợp để dinh dưỡng tập trung nuôi quả.

Hình 3: TS. Nguyễn Văn Khoa cùng với lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La thăm quan mô hình

Kết quả: Mô hình trồng cà chua tại Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh đã thành công tốt đẹp, đến nay, sau trồng 4 tháng cây cà chua đã bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến thời gian thu hoạch sẽ kéo dài từ 1,5 đến 2 tháng, năng suất đạt 3 – 4kg/cây, ước đạt 40 – 50 tấn/ha.

Tác giả: TS. Nguyễn Văn Khoa

Trả lời