Ngày 8 tháng 4 năm 2022 tại bản Nam và Bản Nẹ Nưa xã Hua La đã diễn ra hoạt động tập huấn cho người dân về sản xuất cà phê theo Quy tắc 4C và kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

Tham gia buổi tập huấn gồm 40 người nông dân nòng cốt của 2 bản trong dự án “Phát triển cộng đồng cho người nông dân sản xuất cà phê tại tỉnh Sơn La, Việt Nam”.

Tại buổi tập huấn người dân đã được nghe giới thiệu về sản xuất cà phê theo quy tắc 4C

4C là viết tắt của “Quy tắc chung của cộng đồng cà phê” là một trong những hệ thống chứng nhận hàng đầu thế giới về trồng và chế biến cà phê bền vững.

Lợi ích mà chương trình 4C mang lại:

Phương diện xã hội: đảm bảo điều kiện sống và điều kiện làm việc tốt cho người lao động và môi trường.

Phương diện môi trường: Bảo tồn đa dạng sinh học và giảm thiểu tác động của việc sản xuất đến môi trường.

Phương diện kinh tế: Thu thập hợp lý cho tất cả các thành viên trong chuỗi cà phê, tiếp cận thị trường tự do, sinh kế bền vững.

Ảnh 1: Nông dân tham dự tập huấn tại bản Nẹ Nưa, xã Hua La, thành phố Sơn La

Cũng trong buổi tập huấn người dân còn được thực hành về kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

Người dân tham dự rất vui vẻ và hào hứng tham gia tập huấn. Mong muốn dự án quan tâm hơn nữa để phát triển cây cà phê ngày càng bền vững.

Ảnh 2: Nông dân thực hành cắt tỉa cành cây cà phê

Kết quả tập huấn: 100% nông dân tham gia đều hài lòng với nội dung tập huấn, phương pháp tập huấn và thái độ của người người hướng dẫn. 100% nông dân tham gia đều xác định sẽ áp dụng các thông tin, kỹ thuật được tập huấn vào thực tiễn sản xuất cà phê.

Đây là một trong các hoạt động của dự án “Phát triển cộng đồng cho người nông dân sản xuất cà phê tại tỉnh Sơn La, Việt Nam” của dự án FIDR phối hợp cùng giảng viên khoa Nông Lâm trường đại học Tây Bắc thực hiện.

Ths. Lê Thị Thảo – Giảng viên Bộ môn Nông học

Trả lời