Sinh viên ngành Nông học, Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Tây Bắc tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất tại các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp tại Mộc Châu. Đây một nội dung vô cùng quan trọng của sinh viên ngành Nông học nhằm giúp sinh viên tiếp cận với thực tiễn sản xuất, củng cố và mở rộng kiến thức đã học áp dụng vào thực tế.

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh sinh viên tham quan CTCP hoa nhiệt đới             Hình ảnh sinh viên tham quan HTX NN Quyết Thanh

Đoàn thực tập đã được lãnh đạo các công ty, hợp tác xã …  giới thiệu về những nỗ lực trong tổ chức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong sản xuất nông nghiệp. Đoàn đã đến thăm quan mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa cho thu nhập cao. Mô hình trồng rau an toàn. Mô hình trồng cây ăn quả. Tại các điểm đến tham quan, các chủ vườn đã trực tiếp trao đổi một số kinh nghiệm trong nhân giống, tạo thế, tạo tán, phòng trừ các bệnh hại khó trị, nấm lá, nấm mốc, kinh nghiệm liều lượng bón các loại phân theo từng thời kỳ sinh trưởng của các loại cây trồng. Đây là những kinh nghiệm quý để sau này các sinh viên áp dụng và phổ biến nhân rộng trong thực tế.

Không chỉ thăm quan và học tập phương thức sản xuất của các mô hình đạt hiệu quả, đoàn còn gặp gỡ lãnh đạo quản lý, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp và bà con nông dân của huyện Mộc Châu. Qua trao đổi đoàn đã học tập được nhiều kinh nghiệm trong các khâu tổ chức, triển khai mô hình, tập huấn cho nông dân, tìm giải pháp cho những khó khăn đặc thù của địa phương; chia sẻ những khó khăn của cán bộ khi thực hiện xây dựng mô hình, cách tiếp cận, phương pháp thông tin tuyên truyền và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho người nông dân, chia sẻ những kết quả đạt được của các mô hình chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp tại huyện.

 

     Hình ảnh sinh viên tham quan điểm du lịch nông nghiệp sinh thái

Các bạn sinh viên đều thể hiện sự hào hứng, nhiệt tình với những nội dung được học. Các sinh viên tham gia cũng phản hồi rất tích cực về đợt thực tập và mong muốn có nhiều đợt thực tập thực tế hơn để nâng cao kỹ năng trong canh tác và chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

Đánh giá về chuyến tham quan, tất cả sinh viên trong đoàn nhất trí rằng các mô hình đến tham quan đều rất hiệu quả và phù hợp với yêu cầu đề ra của Đoàn. Các sinh viên đã học hỏi và tiếp thu được nhiều thông tin về quá trình canh tác của từng loại cây trồng, các kỹ thuật canh tác tiên tiến đang được áp dụng, kỹ thuật mới về chế biến sản phẩm nông nghiệp từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Tác giả: TS. Nguyễn Đức Thuận

 

 

Trả lời